Trang chủ / Các Nhóm / Sinh Viên / Câu chuyện tình thương mang tên Giê-su

Câu chuyện tình thương mang tên Giê-su

“Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ; nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử” (Dt 1, 1-2).

Ý thức được điều đó, cha Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J, cùng với quý Thầy và quý Dì đến từ các Hội Dòng khác nhau, đã tháp tùng 66 bạn trẻ đến với điểm hẹn Giê-su tại Nhà Tĩnh Tâm Xitô Thiên Phước – Bãi Dâu – Vũng Tàu. Đây cũng là khóa linh thao dành cho sinh viên lần thứ 2 được tổ chức tại Vũng Tàu, và là khóa linh thao cuối cùng trong dịp hè năm nay dành cho các bạn sinh viên. Nơi đây tôi đã được nghe một câu chuyện tình thương có tên là Giê-su đã khởi sự cách lạ thường!

Chuyện yêu thương đó có gì hay?

Đức Giê-su đã đến cách âm thầm và sâu lắng trong cuộc đời của các bạn cũng như các vị đồng hành, như nắm men trong thúng bột khổng lồ, nhưng tất cả đều không hay biết. Riêng bản thân tôi ngay từ đầu cũng không chọn để làm người đồng hành trong khóa này, bởi thực ra, tôi được chỉ định để đi. Nói về thao viên, chắc chắc là có rất nhiều bạn ao ước đi linh thao như một cuộc hẹn gặp hàng năm với Giê-su.Tuy nhiên, một số bạn đến với khóa linh thao với mục đích ban đầu là để nghỉ ngơi, xả hơi hay tìm sự vui thích của giác quan vì biết mình sẽ được ngắm biển Vũng Tàu đẹp lung linh về đêm. Lại có những bạn khác đến vì đi theo người yêu; bạn khác tới vì tò mò. Lại có bạn vì tiền mà tới; sở dĩ thế là vì chị bạn ấy cho em mình một khoản tiền nhỏ, để khuyến khích bạn ấy đi linh thao. Tôi biết được những động cơ này khi nghe các bạn chia sẻ trong đồng hành thiêng liêng. Dù được thúc đẩy bởi động lực nào đi chăng nữa, Thiên Chúa đã “sử dụng” những động cơ ấy, và từ từ xếp đặt, để tất cả đều trở thành cơ duyên, nơi đó chúng tôi được gặp gỡ Giê-su và gặp gỡ nhau trong Chúa Giê-su .

“Kỳ diệu thay, tri thức siêu phàm, quá cao vời, con chẳng sao vươn tới!”

Chẳng màng chi tới những ích kỷ và vô tình thủa ban đầu của các thao viên, Thiên Chúa đã ngỏ lời với họ qua Đức Giê-su nơi từng trang Sách Thánh. Các thao viên nhận ra Thiên Chúa đã yêu thương và cho họ kỳ linh thao hồng phúc này. Họ khám phá ra rằng có một người Tình thủy chung đang đợi chờ họ, và muốn đem lại hạnh phúc đích thật cho họ. Giống như nàng Công Chúa Tiên Dung chẳng tính toán chi thân phận cao sang của mình, nhưng lại yêu thương kết thân với Chử Đồng Tử nghèo kiết xác trong tuyện cổ tích Việt Nam, Đức Giê-su cũng cởi bỏ vinh quang của Ngôi Hai Thiên Chúa để đến với nhân loại trong đó có chúng tôi, để mong được kết thân với chúng tôi.

Các bạn thao viên đã được các vị đồng hành tháp tùng, lần lượt được trao kinh nghiệm của 4 tuần của linh thao, theo phương pháp sư phạm của linh thao mà Chúa đã dạy cho thánh I-nhã Loyola. Khởi đi từ việc duyệt xét lại đời mình, họ nhận thấy mình bất an, ghen tuông, oán trách, càm ràm … và nói chung là không hạnh phúc, cho dẫu họ có tiền tài, danh vọng và quyền lực. Và thế là họ được dẫn tới một giá trị nền tảng làm nên hạnh phúc đích thực của đời họ, đó là tình yêu mang tính tự hủy của Đức Giê-su. Họ được Thánh Thần dạy dỗ và nhấp nháp từng hương vị ngọt ngào của lời yêu thương nơi môi miệng của Giê-su, họ được chiêm ngắm cung cách hành xử tuyệt vời của Người và họ nhận ra rằng chỉ có Ba Ngôi Thiên Chúa mới yêu thương họ cách nhưng không. Đặc biệt là chàng khờ Giê-su rất đỗi thân thương đã thể hiện tình yêu thương của Ba Ngôi gần gũi đến độ họ có thể đụng chạm đến được.

Cứ thế họ thấy cuộc đời quá khứ của mình tội lỗi và thất tín, buồn tẻ và vô nghĩa. Họ đã đến với Bí tích Hòa Giải để vỡ òa trong nước mắt của hạnh phúc vì thấy mình được yêu thương vô điều kiện. Họ tiếp tục chiêm ngắm và muốn mang lấy cung cách hành xử của Giê-su, họ muốn Giê-su được nhập thể, giáng sinh, rao giảng và làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa đến chết trên thập giá trong cuộc đời còn lại của mình. Để một khi họ chết đi cho con người của quá khứ với những thói hư nết xấu và học cách sống của Giê-su, họ được nếm hưởng hạnh phúc ngọt ngào của ánh sáng phục sinh. Họ muốn viết tiếp câu chuyện tình mang tên Giê-su trong phần đời còn lại của họ giống như Gioan, để những ai tin vào Giê-su thì được sự sống đời đời (Ga 21:24). Để câu chuyện tình ấy kéo dài mãi đến thiên thu và đem lại hạnh phúc đích thực cho những ai yêu mến Giê-su.

Lạ lùng!!! Một kết cục thật tuyệt vời! Ngoài trí tưởng tượng của tôi với kinh nghiệm của người đồng hành non trẻ. Nhưng đó là quyền năng của Thánh Thần. Bản thân tôi cũng được biến đổi nhờ kinh nghiệm đồng hành khi cùng với các bạn khám phá sự hiện diện của Giê-su trong cuộc đời của chúng tôi. Đó là khởi đầu câu chuyện tình của chúng tôi. Nếu các bạn muốn bắt đầu mối tình như vậy, hãy đăng ký để làm linh thao, các bạn sẽ có một kinh nghiệm của riêng mình khi biết và kết thân với Chàng Khờ Giê-su.

 

Phêrô Đào Anh Tuấn, S.J

Ảnh: LTSV Vũng Tàu II

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.