Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / Mến Yêu Hằng Ngày, Làm Chứng Cho Chúa

Mến Yêu Hằng Ngày, Làm Chứng Cho Chúa

MẾN YÊU HẰNG NGÀY – LÀM CHỨNG CHO CHÚA 

Thứ 7, 20-10-2018 (Lc 12, 8-12)

“Thầy nói cho anh em biết: phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Người cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì sẽ bị chối trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa.

“Bất cứ ai nói phạm đến Con Người, thì còn được tha; nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì sẽ chẳng được tha.

“Khi người ta đưa anh em ra trước hội đường, trước mặt những người lãnh đạo và những người cầm quyền, thì anh em đừng lo phải bào chữa làm sao, hoặc phải nói gì, vì ngay trong giờ đó, Thánh Thần sẽ dạy cho anh em biết những điều phải nói.”

SUY NIỆM

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su loan báo và chuẩn bị cho các môn đệ của Người trước những đau khổ mà các ông sắp phải chịu.

Chúa Giê su khuyến khích các môn đệ trung thành với niềm tin vào Thiên Chúa và niềm tin vào Con Người – Chúa Giêsu. Cũng vậy, khi chúng ta công khai đón nhận Chúa Giê su là Đấng Cứu Thế và là Thiên Chúa, Người cũng sẽ đón nhận chúng ta như một môn đệ trung thành của Người. Dĩ nhiên, niềm tin ấy sẽ gặp khó khăn trong thời gian bị thử thách, sỉ nhục và hành hạ, nhưng chúng ta, những người môn đệ của Chúa, phải luôn sẵn sàng tuyên xưng lòng trung thành của mình. Chối Chúa, có thể chúng ta sẽ được tha chết, được vinh hoa phú quý ở đời này nhưng sẽ không có được đời sau. “Ai tìm cách giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình, thì sẽ bảo tồn được mạng sống.” (Lc 17,33) Thế giới này rồi sẽ qua đi, vinh hoa phú quý nào rồi cũng sẽ lụi tàn, con người ai rồi cũng phải chết. Nhưng Nước Thiên Chúa và vinh quang của Người thì “có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng.” Chỉ nơi Thiên Chúa, mọi thứ mới có thể trở nên vĩnh cửu. Bạn chọn sự sống hữu hạn đời này, hay cuộc sống vĩnh cửu vô hạn đời sau? Bạn chọn vinh quang và niềm vui hữu hạn đời này, hay vinh quang và niềm vui vô biên bất tận đời sau?

“Bất cứ ai nói phạm đến Con Người, thì còn được tha; nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì sẽ chẳng được tha”. Tại sao có một tội lại không thể nhận được sự tha thứ? Và tại sao nói phạm đến Con Người thì có thể được tha nhưng phạm đến Thánh Thần thì không?

Nói phạm đến Con Người rõ ràng là sai, nhưng với sự ăn năn thống hối, sẽ có được sự hòa giải và ơn tha thứ. Nhưng tội xúc phạm đến Thánh Thần là chống đối chính Sự Thật. Đây là tội thường gặp ở những người Kinh sư và Pharisêu. Họ không những chỉ trích Chúa Giê su, mà còn tự khoá mình, đóng kín mọi cánh cửa trước Sự Thật. Và một khi họ không mở lòng đón nhận Sự Thật, họ chẳng thể có lòng ăn năn thống hối để nhận ơn hoà giải. Hay nói cách khác, tự bản thân họ không muốn, và cũng không chào đón lòng thương xót, sự tha thứ của Thiên Chúa. Như thế, làm sao họ có thể được tha thứ? Bởi thế, một khi xúc phạm đến Thánh Thần, tức là ta tự đóng lại cánh cửa hoà giải với Thiên Chúa, khước từ sự tha thứ của Người.

Trong đoạn cuối của bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu củng cố niềm tin cho những tín hữu Công giáo đang bị tấn công và áp bức vì đức tin của mình. “Anh em đừng lo phải bào chữa làm sao, hoặc phải nói gì, vì ngay trong giờ đó, Thánh Thần sẽ dạy cho anh em biết những điều phải nói.”

Ngày nay chúng ta không phải chịu những đau đớn hay hành hạ kinh khủng về thể xác vì đức tin của mình. Nhưng đã, đang và sẽ có lúc chúng ta bị chế giễu và bị đem ra làm trò đùa vì đức tin và những thực hành đức tin của mình. Trong những lúc ấy, có thể chúng ta sẽ bị cám dỗ mà trốn tránh, che đậy tước hiệu Ki-tô hữu của mình. Chúng ta thậm chí không đến hỗ trợ cho những người bị tấn công, từ chối bênh vực họ, từ chối đứng lên và cũng từ bỏ lối sống theo Tin Mừng.

Việc làm chứng cho Chúa trong thế giới mà chúng ta đang sống quả là một việc khó khăn và cần nhiều can đảm. Nhưng hãy tiếp tục kiên định với sứ mệnh của mình vì vinh quanh đang chờ đón chúng ta to lớn đến nỗi không tài nào tưởng tượng được. Chúng ta sẽ nói điều gì? và bằng cách nào? Chúa Thánh Thần sẽ đặt trên môi miệng chúng ta đúng lời đúng lúc. Chúng ta chỉ cần tin tưởng và rộng mở chào đón Chúa Thánh Thần đến hành động nơi mình và giúp chúng ta sống đúng như những điều chúng ta rao giảng. Amen.

————-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://livingspace.sacredspace.ie/o2287g/

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-06-2022

      ⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 18/06/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Con …

Mến Yêu Hằng Ngày, 16-05-2022

⏰MẾN YÊU HẰNG NGÀY⏰ 🌷THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA🌷 ⏰Thứ 5, 16-06-2022⏰ 🌷(Mt 6, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.