Trang chủ / Các Nhóm / Dấu ấn tuổi 20 – lễ truyền thống nhóm sinh viên Công giáo Hải Hà

Dấu ấn tuổi 20 – lễ truyền thống nhóm sinh viên Công giáo Hải Hà

 

Xin cho con được bắt đầu những dòng lưu bút này của mình bằng câu hát:

“… Hát khen Cha nhân lành
Hát khen Thầy Giê-su
Đã gắn kết chúng con
Nên một trong yêu thương.

Chúa bên ta đâu sợ
Đến bên Ngài hằng nâng đỡ,
Trọn tuổi trẻ con vui bước đi bên Người.”

 

Có lẽ, tâm tình ấy vẫn còn đang thổn thức khôn nguôi trong lòng mỗi thành viên của Nhóm SVCG Hải Hà. Bởi, tâm tình ấy được xuất phát và triển đi từ chặng đường 20 năm tuổi đời của Nhóm SVCG Hải Hà, đánh dấu bằng Lễ Truyền thống lần thứ XX được tổ chức tại Giáo xứ Yên Kiện, Giáo phận Hà Nội vào hai ngày 20 – 21/10/2018 với chủ đề “Trở về trong yêu thương”.

Dù chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 24h, thế nhưng, Lễ Truyền thống đã quy tụ hơn 600 thành viên thuộc các thế hệ của Nhóm SVCG Hải Hà, đã đến và để lại những tâm tình đáng quý trong lòng anh chị em tham dự.

Chương trình bắt đầu với hoạt động Mini Game sôi nổi, những trò chơi thân thiện đã gắn kết các thành viên lại với nhau, xóa tan đi những lạ lẫm và xa cách, âm thầm tạo nên bầu không khí cởi mở không chỉ cho anh chị em trong Nhóm SVCG Hải Hà mà nối dài sợi dây tình thân với các bạn Giới trẻ tại Giáo xứ Yên Kiện.

“Chương trình Mini game ngày 20/10/2018”

Điểm nhấn của ngày thứ nhất trong Lễ Truyền thống chính là Đêm hoan ca văn nghệ “Trở về trong yêu thương”. Khoảnh khắc ấy, những cung bậc cảm xúc đã được thăng hoa trong lòng cộng đoàn tham dự. Từ cảm xúc hào hứng khi Cha Giu-se tuyên bố khai mạc, đến giây phút tự hào rưng rưng trước nghi thức thượng cờ, tới khoảnh khắc hạnh phúc yêu thương khi được gặp gỡ anh chị em hải ngoại, các anh chị cựu của Nhóm, và khi cùng hòa chung một nhịp đập trái tim trong những ca khúc được viết nên bởi chính cuộc đời của Hải Hà.

“Nghi thức thượng cờ thiêng liêng và xúc động”

“Những khúc ca đi qua 20 thế hệ – 20 năm mùa hồng ân”

Ngày thứ nhất của Lễ Truyền thống khép lại trong những dư vị nhẹ nhàng của giờ Cầu nguyện êm ái và Nghi thức sai đi thiêng liêng. Dưới thời tiết mưa phùn se lạnh ấy, ngọn nến được thắp lên từ cây nến Phục Sinh vẫn rực cháy, câu hát tạ ơn vẫn ngân vang và những cái nắm tay huynh đệ càng được siết chặt hơn. Quả thực, Hải Hà chính là sợi dây vô hình đã gắn kết mỗi người chúng con nên thân thiết và gần Chúa mỗi lúc một hơn.

“Khoảnh khắc nghiêng mình bên Thánh giá Chúa Giê-su”

 

Tiếp nối những tâm tình của Lễ Truyền thống lần thứ XX của Nhóm SVCG Hải Hà chính là Thánh lễ Tạ ơn 20 năm hồng ân. Với cung đàn thiết tha, điệu nhạc rộn ràng, câu hát tâm tình ngân vang được cất cao mang trong đó niềm tự hào và cảm mến ơn huệ mà Thiên Chúa đã ban cho chúng con trong suốt chặng đường 20 năm đã qua.

“Thánh lễ tạ ơn 20 năm hồng ân”

 

Thánh lễ được cử hành nghiêm trang sốt sắng dưới sự chủ tế của Cha Giacobe Nguyễn Văn Lý, nguyên chính xứ Giáo xứ Yên Kiện, là người Cha đầu tiên của nhóm SVCG Hải Hà và sự đồng tế của Cha Giu-se Nguyễn Anh Huy – Cha chính xứ Giáo xứ Yên Kiện, Cha Giu-se Trịnh Duy Nam – Cha linh hướng của Nhóm SVCG Hải Hà, Cha Toma Aquino Nguyễn Khánh Duy – Cha đồng hành của Nhóm SVCG Hải Hà, và Cha Giu-se Mai Xuân Thuỳ – Cha đặc trách sinh viên giới trẻ giáo hạt Thanh Oai, Hoà Bình, nguyên là cựu sinh viên nhóm SVCG Hải Hà, Quý nam nữ tu sĩ, quý vị ân nhân, quý khách xa gần, quý ban hành giáo, quý cộng đoàn giáo dân giáo xứ Yên Kiện, các bạn sinh viên trong Hội SVCG TGP Hà Nội, anh chị em trong đại gia đình Hải Hà.

 

Cha Giacobe tự hào chia sẻ rằng: “Giáo xứ Yên Kiện cách đây 20 năm chỉ đơn sơ là một ngôi nhà thờ nhỏ lợp mái ngói cùng một gian nhà xứ cấp 4 ọp ẹp. Thế nhưng, lúc giáo xứ “còn nghèo” như vậy, lại được chọn là nơi để Nhóm SVCG Hải Hà được sinh ra. Và rồi, thời gian thấm thoát trôi qua, sau 20 năm, các bạn lớn lên, trưởng thành nhưng không quên trở về nơi chôn rau cắt rốn của mình để nhắc nhớ nhau về lịch sử, để tạ ơn nhau về sự lớn mạnh, và để làm bàn đạp tự hào, hy vọng rằng Hải Hà sẽ còn vững bước, đông đảo và nhiệt huyết hơn nữa!”

 

Khoảng thời gian mừng Lễ Truyền thống của Nhóm SVCG Hải Hà được tổ chức vào trung tuần thứ 3 trong tháng, Chúa Nhật mà Giáo Hội dành để cầu nguyện cho ơn gọi và sứ mạng truyền giáo, cùng tâm tình ấy, bài tin mừng kết thúc phúc âm theo thánh Mac-co nhắn nhủ rằng: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng cho muôn dân. Có Chúa cùng hoạt động với các con bằng lời giảng dạy và các phép lạ kèm theo.”

 

Bởi thế, Cha Giu-se đã mở đầu giờ chia sẻ của mình bằng câu hỏi: “Phải chăng Hải Hà cũng được sinh ra với sứ vụ là người truyền giáo?”

Cha Giu-se nhớ lại không gian được ngồi cùng anh chị em Nhóm SVCG Hải Hà tìm ra câu chủ đề “Trở về trong yêu thương”. Đó chỉ đơn sơ là một lời mời gọi nhưng lại sâu sa trở nên một thông điệp thiết tha, để rồi hôm nay chúng ta quyết tâm trở về nơi đây. Thế nhưng, anh chị em chúng ta không thể trở về với nhau trong yêu thương nếu như chúng ta không trở về với Chúa. Trở về với cái nôi mà chúng ta đã sinh ra, ước mong rằng các bạn sẽ cảm nghiệm được ơn thiêng Chúa đã ban, được gặp gỡ Chúa và nên yêu thương nhau trong vòng tay hồng ân của Thầy Giê-su ngày một hơn. Và sự trở về này để chúng ta có dịp thuận lợi, mà tạ ơn hồng ân nâng đỡ của Chúa, tri ân nhau, để chúng ta lưu lại những khoảnh khắc quý giá, và nhất là từ đây, chúng ta nhắc nhớ nhau về long trung tín với Chúa, và chia sẻ tình yêu thương tha nhân qua đời sống đạo của chính mình và thực thi sứ vụ truyền giáo mà chúng ta đã được trao phó.

 

Vậy là Lễ Truyền thống lần thứ XX của Nhóm SVCG Hải Hà đã chính thức khép lại trong niềm cảm mến và hồng ân vô cùng. Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria vì đã dựng nên và đồng hành với nhóm SVCG Hải Hà chúng con trong suốt những năm tháng qua. Tri ân Quý Cha, Quý nam nữ tu sĩ, Quý vị ân nhân và anh chị em đã luôn cầu nguyện, chúc lành và nâng đỡ Nhóm SVCG Hải Hà lớn mạnh như ngày hôm nay.

 

Sẽ còn thật nhiều những tâm tình và niềm cảm mến muốn bày tỏ, nguyện chúc tình yêu và bình an của Thầy Giê-su sẽ đổ đầy tràn trên Quý Cha, Quý nam nữ tu sĩ, Quý vị ân nhân và anh chị em hôm qua, hôm nay và tương lai!

“Các thế hệ Nhóm SVCG Hải Hà quây quần trong Lễ Truyền thống lần thứ XX”

 

“20 năm một chặng đường

Hồng ân diễm phúc ơn Ngài chở che

Chúng con hiệp nhất trở về

Dâng lời cảm mến tri ân muôn vàn!”

 

Bài viết: Mary Kim Chi

Hình ảnh: Ban Truyền thông Nhóm SVCG Hải Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.