Trang nhà / Các Nhóm / Cuộc gặp gỡ Taizé ở thành phố Graz nước Áo

Cuộc gặp gỡ Taizé ở thành phố Graz nước Áo

(25/10 – 28/10/2018). Chủ đề: „Chia sẻ về tương lai”(Sharing the Future), với mục đích xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Cuộc gặp gỡ qui tụ các trẻ đến từ các nước: Áo, Ba Lan, Croatia, Đức, Hungary, Pháp, Thụy Sĩ, Romania, và một vài sinh viên Việt Nam đang du học bên Châu Âu.

Hàng năm, cộng đoàn Taizé-châu-âu tổ chức một cuộc gặp gỡ qui-mô-lớn ở một thành phố nào đó thuộc Châu Âu. Cuộc gặp gỡ qui-mô-lớn kéo dài khoảng một tuần và các bạn trẻ đến từ nhiều nơi trên thế giới. Cuộc gặp gỡ qui-mô-lớn thường diễn ra vào dịp cuối năm, khoảng sau lễ Giáng Sinh và đầu năm mới. Bên cạnh đó, có những cuộc gặp gỡ qui-mô-nhỏ. Các cuộc gặp gỡ này thường diễn ra ngắn ngày hơn, khoảng từ 3 đến 4 ngày và các bạn trẻ đến từ các nước xung quanh trong khu vực. Cuộc gặp gỡ ở Graz, là một cuộc gặp gỡ qui-mô-nhỏ.

Cộng đoàn Taizé được nhen nhúm thai ngén trong Đệ Nhị Thế Chiến. Mọi sự bắt đầu từ năm 1940. Khi ấy, thầy Roger, đấng sáng lập cộng đoàn Taizé, đang ở tuổi 25. Thầy rời Thụy Sĩ, là nơi thầy được sinh ra, để đến Pháp, là quê hương của mẹ ngài. Trong suốt thời gian chiến tranh, thầy cư trú ở làng Taizé. Đây là một nơi trú ngụ tốt cho những người di cư vì chiến tranh. Chính nơi làng quê bé nhỏ này, cộng đoàn Taizé đã dần dần được thành lập với mục đích giúp mọi người sống sâu lắng và hiệp nhất với nhau qua cầu nguyện.

Ngày nay, mục đích ấy trở nên sinh động hơn, khi cộng đoàn Taizé tổ chức các cuộc gặp gỡ và cầu nguyện ở nhiều thành phố khác nhau trên thế giới. Vì thế, cầu nguyện Taizé ngày càng trở nên thân quen với nhiều người hơn, nhất là với các bạn trẻ. Và để tiến tới sự hiệp nhất với nhau, các cuộc gặp gỡ Taizé mời gọi các bạn trẻ sống kinh nghiệm hành hương trong tin cậy.

Tâm điểm của kinh nghiệm hành hương trong tin cậy là cuộc gặp gỡ nhau. Cuộc gặp gỡ giữa các bạn trẻ đến từ các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau; Và cuộc gặp gỡ giữa các bạn trẻ và những người dân địa phương.

Các thành viên đến với cuộc gặp gỡ, thường là các bạn trẻ có độ tuổi từ 18 – 35 (nếu dưới 18 tuổi thì cần có người lớn đi cùng). Họ được mời gọi lên đường sống kinh nghiệm của người hành hương: ra khỏi mình, ra khỏi những an toàn thường ngày để trải nghiệm sống tin cậy và để được làm mới lại đời sống đức tin. Họ được mời gọi đi đến một nơi mới, gặp gỡ những con người mới và cùng nhau chia sẻ về kinh nghiệm sống đức tin. Sự gặp gỡ làm cho các tham dự viên trở nên phong phú hơn, vì họ được gặp gỡ nhiều bạn trẻ khác đến từ các tôn giáo khác nhau: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Công Giáo Hy Lạp, Tin Lành…. Họ là những người trẻ cùng chung chia đức tin vào Một Thiên Chúa Duy Nhất. Và trong cầu nguyện, họ trở nên dấu chỉ sống động của sự hiệp nhất.

Có những thành viên „đặc biệt” được kéo vào cuộc gặp gỡ. Họ là những người dân địa phương, nơi cộng đoàn Taizé tổ chức cuộc gặp gỡ cho các bạn trẻ. Là những chủ nhà, họ được mời gọi mở rộng cánh cửa để chào đón những vị khách vào ở trọ. Trải nghiệm mở cửa đón khách, dọn những chỗ ngủ ấm và cung cấp những bữa ăn sáng thơm ngon cho những vị khách lạ, là một trải nghiệm về lòng quảng đại.

Điểm gắn kết mọi người lại với nhau là cuộc gặp gỡ với Đấng Phục Sinh. Ngài là mối dây gắn kết và qui tụ mọi người đến với cuộc gặp gỡ. Đó là các buổi cầu nguyện được tổ chức ở nhiều giáo xứ khác nhau trong thành phố. Bên cạnh đó, các khách hành hương cũng được tham dự vào đời sống đức tin của giáo xứ trong các buổi phụng vụ và thánh lễ. Những cuộc gặp gỡ này giúp cho các bạn trẻ hành hương hiểu biết thêm về đời sống đức tin của nơi mình đến.

Mỗi ngày chúng ta có biết bao cuộc gặp gỡ. Có những cuộc gặp gỡ với những người xa lạ ở nơi làm việc hay trên những con đường. Cũng có nhiều cuộc gặp gỡ với những người thân quen, bạn bè… Phải chăng mỗi cuộc gặp gỡ sẽ làm cho ta trở nên mới nhờ sự tin tưởng và mở rộng lòng mình ra. Hay nói một cách khác, ta chỉ trở nên phong phú hơn nhờ mang lấy tâm thế của người hành hương trong tin cậy vào trong cuộc gặp gỡ.

Giuse Trần Văn Ngữ, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.