Trang chủ / Các Nhóm / Magis Công Nghiệp ơi! Đôi lời với bạn!

Magis Công Nghiệp ơi! Đôi lời với bạn!

Kết thúc buổi sáng làm việc miệt mài tôi thấy mình như được giải thoát, được thả hồn vào khung trời tự do. Lướt qua thế giới Facebook, tôi bắt gặp đoạn clip: “Giới Thiệu Lễ Truyền Thống Magis SVCG Công Nghiệp Lần Thứ X”. Ồ, người ta đang nói về bạn. Họ sẽ mừng bạn 10 năm hiện diện trong thế giới này. Xem xong, bước ra ngoài, tôi thấy trời đang đổ cơn mưa. Mưa rào, nhưng không xối xả. Có tiếng lộp độp bên hiên nhà, nhưng không thấy ầm ầm tiếng sấm. Hàng cây dầu trước cửa vẫn đứng hiên ngang, nhưng những nhành lá non tươi đã khép mình rủ xuống, để cho nước từ trời tha hồ mà gội rửa, mơn trớn, yêu thương. Cảnh tượng đất trời như đang họa lại bức tranh hài hòa và bình lặng khiến tôi không thể không bị cuốn vào. Như những chiếc lá đang rủ mình dưới mưa, lòng tôi cũng lặng xuống để mặc Thần Khí Chúa, Thần Khí Yêu Thương bao trùm và ghì chặt. Và cũng trong khoảnh khắc ấy, bạn đã xuất hiện trong tâm trí tôi. Tôi bắt đầu nghĩ về bạn. Tôi thấy bạn được sinh ra trong Ý Định Yêu Thương, bạn được sống trong kinh nghiệm yêu thương, và bạn sẽ được sai đi trong Tình Yêu và Hy Vọng.

Cứ thử nhìn lại mà xem, bạn sẽ thấy mình được sinh hạ bởi Ý Định Yêu Thương. Ngày ấy, bạn hoài thai trong lòng nhóm bạn sinh viên Công giáo sống gần trường đại học Công Nghiệp Hà Nội. Nhóm người tốt lành ấy đã trăn trở, khắc khoải đối với tương lai của những nhà tri thức trẻ mới rời mái ấm gia đình, đến ở chốn phồn hoa Hà Thành, khởi đầu cho một hành trình mới. Rồi cuộc sống các sinh viên của Chúa sẽ ra sao? Liệu đời sống Đức Tin vốn được nuôi dưỡng, được bảo vệ nơi cái nôi êm ái và an toàn của gia đình, của giáo xứ có đủ sức giúp họ đứng vững trước dòng thác lũ cuồn cuộn của một thế giới hưởng thụ, tục hóa, đề cao vật chất và chủ nghĩa cá nhân lên ngôi? Trong môi trường sống mới này, hẳn những người trẻ của Chúa cần được đỡ nâng, cần được che chở? Mối bận tâm, khoắc khoải ấy đòi nhóm bạn đầu tiên bắt tay vào hành động. Magis Công Nghiệp phải được hạ sinh. Vâng! Ngày ấy, bạn được chào đời, mẹ tròn con vuông.  

Thật may mắn làm sao, ngày bạn “nhập đạo” các tu sĩ Dòng Tên đã trở thành “bố đỡ đầu thiêng liêng” cho bạn. Cùng với Ơn Chúa Thánh Thần, bạn bắt đầu hòa vào nhịp sống Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội. Thật là kết quả của một Ý Định Yêu Thương. Nhóm bạn đầu tiên đã sớm khắc khoải về đời sống Đức tin, về con tim biết quan tâm, khao khát sẻ chia, sẵn sàng dấn thân và phục vụ của người trẻ. Đó chẳng phải là dấu chỉ của tình yêu hay sao? Hơn nữa, bạn có thừa nhận với tôi rằng “tình yêu” viết thường vốn thúc đẩy nhóm bạn đầu tiên ấy ắt hẳn bắt nguồn từ thứ “TÌNH YÊU” viết hoa đến từ Thiên Chúa?

Sinh ra trong Tình Yêu và cuộc đời bạn được nối kết bởi một chuỗi kinh nghiệm yêu thương. Người ta đặt tên cho bạn là Magis Công Nghiệp. Tuy thế, có nhiều người không biết hoặc cố ý không biết, cứ gọi bạn là gia đình, là điểm dừng chân, là chốn qui tụ. Bạn có thấy lạ vì điều đó không? Tôi thì tôi thấy bình thường. Tên Magis Công Nghiệp của bạn cho thấy bạn sống ở khu vực đại học Công Nghiệp; và tinh thần của bạn là “the more”, là hơn nữa. Còn tên mà người ta cứ “cố ý gọi sai” thực chất cho thấy lối sống của bạn. Đó là một lối sống đáng mến. Ai cũng cần đến người khác để sống cùng, để được đỡ nâng, để được thăng tiến. Còn gì đẹp hơn khi ở ngay giữa cung thánh lòng bạn là dấu ấn thiêng liêng về một nhóm sinh viên công giáo quy tụ lại với nhau để tham dự Thánh lễ, cầu nguyện, hồi tâm, học tập, chia sẻ thiêng liêng, chia sẻ cuộc sống và phục vụ xã

 hội?! Họ quen biết và làm bạn với nhau. Ngay giữa lòng bạn, họ khích lệ nhau cùng thăng tiến. Bạn có để ý không? Qua mỗi sự kiện như lễ truyền thống, tiếp sức mùa thi, thăm viếng bác ái (Men Phục Sinh), các bạn sinh viên Magis Công Nghiệp đều được tiếp thêm lửa tin-cậy-mến và làm chứng cho Chúa. Nói nhỏ bạn nghe này! Mỗi khi kết thúc chương trình nào đó, tôi cứ hay lang thang, không chịu về nhà ngay, và những lần đó, tôi bắt gặp hình ảnh các anh chị trong ban điều hành, người thì hì hục thông bồn cầu bị tắc, người thì rửa nhà vệ sinh, người khác lại quan sát những thứ khác để đảm bảo trả lại không gian ít nhất là được như lúc trước khi các bạn sinh viên đến. Những hành động ấy có vẻ bé nhỏ bạn nhỉ? Nhưng thực ra, nó chất chứa một con tim đầy Giêsu, con tim phục vụ của người “lãnh đạo như Giêsu”.

Thoáng cái, 10 năm trôi qua, bạn đã trở thành một nam thanh hay nữ tú tràn đầy sức sống. Bạn háo hức đi vào đời, và đời mong chờ bạn như một nhân tố tích cực. Đừng vội bạn nhé! Chớ đi một mình. Hãy để Chúa sai bạn đi.  Bạn đừng ngại vào đời trong tư cách là sứ giả của Tình Yêu, bởi lẽ bạn được sinh ra từ Ý Định Yêu Thương, và lớn lên trong Yêu Thương. Dù vào đời với nhiều chức nghiệp và ơn gọi khác nhau như một tu sĩ, kỹ sư, một doanh nhân, một giáo viên, một kế toán viên, một chủ doanh nghiệp, hay một người vợ, người chồng, người cha, người mẹ…, bạn đừng bao giờ quên căn tính Kitô hữu – Bạn Thiết Thân của Chúa Kitô, chứng nhân của Tình Yêu và Hy Vọng.

Trong thông điêp Đức Tin và Lý Trí, thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô II cho rằng Đức tin và Lý trí ví tựa đôi cánh giúp trí khôn con người bay cao. Bạn à! Đời có trách nhiệm dạy cho bạn những gì thuộc về lý trí, tri thức. Nhưng thử hỏi xem, nếu một con chim có một chiếc cánh rất cường tráng, còn cái kia què quặt, èo uột, cuộc đời nó sẽ ra sao? Sớm muộn gì nó cũng làm mồi cho rắn độc. Trong khi đó, tất cả những gì đang diễn ra trong cung thánh lòng bạn đều làm nên và nâng đỡ chiếc cánh còn lại – Đức Tin. Ước mong, với đôi cánh vững chắc, Magis Công Nghiệp có thể cùng nhau tung bay trên bầu trời cao thẳm, hướng về Chúa!

Kẻ được sai đi từ đó

Link video được nói tới trong bài: https://www.facebook.com/MagisSVCN/videos/1658536377585284/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.