Trang chủ / Bản Tin / Cha Bề Trên Cả Dòng Tên viếng thăm Đức Giám Quản Giáo phận Sài gòn và Nhà Tổ Đắc Lộ

Cha Bề Trên Cả Dòng Tên viếng thăm Đức Giám Quản Giáo phận Sài gòn và Nhà Tổ Đắc Lộ

Cha Bề Trên Cả Dòng Tên viếng thăm Đức Giám Quản Giáo phận Sài gòn và Nhà Tổ Đắc Lộ

Ngày thứ tư trong chuyến viếng thăm chính thức Tỉnh Dòng Tên Việt Nam (05.12.2018), Cha Bề Trên Cả Arturo Sosa, hai vị phụ tá, cha Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam cùng với ban cố vấn đã đến viếng thăm Đức Giám Quản Giáo phận Sài gòn tại Tòa Tổng Giám Mục và Nhà tổ (Đắc Lộ), là cộng đoàn Dòng Tên được thành lập đầu tiên trong sự trở lại của Dòng Tên tại Việt Nam năm 1957.

Đón tiếp phái đoàn là hai vị Giám Mục: Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa, và Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn. Trong chuyến viếng thăm này, phái đoàn đã có cuộc trò chuyện cởi mở thân tình kéo dài khoảng một giờ với hai vị Giám Mục.

Trong cuộc trò chuyện huynh đệ này, Đức Giám Quản và Đức Giám Mục Louis đã chia sẻ sự cảm kích sâu sắc đối với những đóng góp của Dòng Tên cho sự phát triển của Giáo Hội và xã hội Việt Nam. Bên cạnh đó, các ngài cũng chia sẻ những thách thức và khó khăn trong công cuộc truyền giáo sở tại và trên thế giới.

Sau cuộc gặp gỡ thân tình này, Cha Bề Trên Cả bất ngờ nhận được sự đón chào đầy nồng nhiệt của anh chị em cộng tác viên của Dòng đang làm việc tại Tòa Tổng Giám Mục qua những bài hát đầy sôi động và những lời chúc đầy ý nghĩa.

Trước khi ra về, Cha Bề Trên Cả cùng phái đoàn đã đến thăm ngôi nhà thờ cổ vào bậc nhất Việt Nam, tọa lạc ngay trong khuôn viên của Tòa Tổng Giám Mục.

Trở về Nhà tổ (Đắc Lộ), Cha Bề Trên Cả đã có cuộc trò chuyện huynh đệ với các thành viên trong cộng đoàn. Cha Đinh Trung Nghĩa, S.J., cùng với anh em trong cộng đoàn đã chia sẻ sơ lược về lịch sử thăng trầm của Nhà tổ (Đắc Lộ) cùng với biết bao nhiêu những đóng góp to lớn của những vị Giêsu hữu trong quá khứ và hiện tại. Theo cha Trung Nghĩa S.J., Đắc Lộ là cộng đoàn Dòng Tên quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đã có những ảnh hưởng sâu rộng không chỉ trong địa hạt thiêng liêng, nhưng còn trong những mảng khác của đời sống như giáo dục, văn hóa và truyền thông. Hiện nay, Đắc Lộ đang có những đóng góp rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục như Trung tâm ngoại ngữ Đắc Lộ, và thư viện mở Đắc Lộ, trong địa hạt thiêng liêng như Trung tâm Linh đạo Inhã, và trong địa hạt truyền thông như Truyền Thông Dòng Tên (Jescom).

Trong buổi chiều cùng ngày, Cha Bề Trên Cả đã có cuộc hội đàm với các nhóm Tông Đồ trong Tỉnh Dòng, chia sẻ những khó khăn, và thách đố, hay những thuận lợi và an ủi trong công tác tông đồ ở trong và ngoài nước. Cha Bề Trên Cả đã bộc bạch những tâm tình tri ân sâu sắc của Dòng Tên và bày tỏ những lời động viên khích lệ đối với những con người đang lao tác trên những mảnh đất truyền giáo xa xôi ấy.

Ngô Đương, S.J.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.