Trang chủ / Bản Tin / Lễ Tạ Ơn Linh Mục

Lễ Tạ Ơn Linh Mục

Tạ ơn tình Chúa bao dung
Ngài đã gọi con giữa muôn trùng hư vô…

Nếu tình yêu là điều kiện thiết yếu cho hành trình bước theo Chúa Giêsu của người môn đệ, thì việc nhận ra mình được yêu thương, tha thứ và được mời gọi trở nên bạn đường của Chúa Giêsu quả là một hồng ân bất khả sánh ví. Thật vậy, từ trong sâu thẳm của lòng mình, người môn đệ nhận thấy mình chẳng có chi, chẳng có khả năng gì, và sẽ chẳng làm được gì nếu không được Thiên Chúa ban ơn. Tất cả là được Thiên Chúa trao ban cách vô điều kiện. Thế nên, tâm tình của người môn đệ chỉ có thể là tạ ơn, không chỉ trong giây phút này mà trong cả cuộc đời: “Tình thương Chúa, đời đời con ca tụng” (Tv 89,6)

Hồng ân Linh mục thật cao quý nhưng Thiên Chúa lại trao ban cho con người vốn dĩ bất toàn và yếu đuối, ví tựa như viên ngọc quý đựng trong bình sành dễ vỡ. Thế nhưng, trong niềm tin tưởng và cậy trông, chúng ta tin rằng Thiên Chúa có thể dùng những yếu đuối và bất toàn ấy để biểu tỏ quyền năng và tình thương của Ngài.

Hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn với 6 tân Linh mục hôm nay, có Cha Bề Trên Cả Arturo Sosa, Cha Giám Tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm và khoảng 60 Linh mục trong và ngoài Dòng, cùng với một số khá đông các thân nhân, ân nhân và bằng hữu của các tân linh mục cũng như của Dòng.

Trong bài giảng, Cha Philipphê Trần Thanh Minh, SJ mời gọi cộng đoàn cùng suy nghĩ về một đời sống mới trong Thiên Chúa, một đời sống nhờ và ngang qua sự liên kết chặt chẽ giữa chúng ta với Chúa Giêsu Kitô trong tư cách là những người môn đệ, và là những người được Chúa Giêsu nhận làm bạn hữu của Ngài, như các Bài đọc gợi lên theo lễ Chân Phước An-re Phú Yên. Đời sống mới đó được hình thành và được xây dựng dựa trên ơn gọi Kitô hữu của mỗi người chúng ta, vốn mang hai chiều kích căn bản là lòng thương xót của Thiên Chúa và sự đáp lại từ phía mỗi người chúng ta trước lời mời gọi của Thiên Chúa theo gương Chân phước Anrê Phú Yên, vị chứng nhân đức tin tiên khởi của Giáo Hội Việt Nam.

Với tâm tình đơn sơ, chân thành nhưng thật sâu sắc, tân Linh mục Phanxicô Xaviê Hoàng Khắc Luận, SJ đại diện quý Cha mới, tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Dòng, quý thân nhân, ân nhân đã luôn đồng hành với quý Cha trong hành trình hiến dâng.

Sau thánh lễ Tạ ơn, cộng đoàn cùng tham dự bữa tiệc huynh đệ. Ngoài phần ẩm thực bổ dưỡng, tất cả cùng được thưởng thức chương trình văn nghệ “Văn Hóa Việt Nam,” được dàn dựng công phu và trình diễn khá chuyên nghiệp. Đây cũng là một phần trong chương trình giới thiệu văn hóa Việt Nam đến Cha Bề Trên Cả Dòng Tên và quý Cha phụ tá của ngài. Chắc chắn rằng, chương trình này sẽ góp phần giới thiệu văn hóa Việt Nam tới được bạn bè nhiều nơi trên thế giới, cách riêng trong lãnh vực nghệ văn hóa âm nhạc.

Nhìn lại hành trình ơn gọi và hồng ân thánh chức linh mục hôm nay, chắc hẳn các tân linh mục càng cảm nghiệm sâu sắc hơn tình thương vô biên của Thiên Chúa đã dành cho mình. Để từ đó, mỗi ngày các ngài biết phó thác hơn vào bàn tay toàn năng của Chúa chúng ta. Ước chi, tâm tình tạ ơn luôn nhắc nhớ ngài về tình yêu nhưng không của Thiên Chúa dành cho mình, để sống và làm chứng cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

Công Trình, SJ

Xem hình thêm tại: https://photos.app.goo.gl/gMFbiQ6yaWGi8H8F9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.