Trang Nhà / Bản Tin / Cha Bề Trên Cả gặp gỡ ân thân nhân và cộng tác viên

Cha Bề Trên Cả gặp gỡ ân thân nhân và cộng tác viên

 

Chiều thứ Năm, ngày 06.12.2018, cha Bề Trên Cả Arturo Sosa, S.J., hai vị phụ tá, cha Giám đốc Văn Phòng Phát Triển Dòng Tên Việt Nam đã có một giờ gặp gỡ thân tình với quí vị ân thân nhân, và những người cộng tác viên của Dòng tại nhà nguyện Học Viện Dòng Tên.

Mở lời cho cuộc gặp gỡ, cha Bề Trên Cả tỏ lòng biết ơn tới quí ân thân nhân và những người đã và đang cộng tác với Dòng trong các sứ mạng. Ngài nói : “Giêsu hữu chúng tôi khó có thể hoàn thành sứ mạng Thiên Chúa và Giáo hội ủy thác nếu không có sự nâng đỡ, chia sẻ và trợ lực của quí vị.”

Trong phần chia sẻ của mình, cha Bề Trên Cả đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố cùng cộng tác để hoàn thành một sứ mạng chung. Ngài chia sẻ ba điểm chính:

  1. Tất cả chúng ta là những cộng tác viên của nhau. Không phải chỉ những người đang làm việc, đang chia sẻ sứ mạng với các Giêsu hữu là những những cộng tác viên, nhưng chính các Giêsu hữu cũng là những người cộng tác viên.
  2. Việc cộng tác là thiết yếu không đơn thuần vì số các Giêsu hữu đang giảm dần, nhưng chính yếu vì lời mời gọi của Thiên Chúa. Tất cả mọi người đã và đang được Chúa mời gọi cùng chia sẻ sứ mạng của Ngài, đó là đem sự sống mới, niềm vui, niềm hy vọng đến cho thế giới.
  3. Để việc cộng tác trở nên hiệu quả, chúng ta cần một nền huấn luyện, đặc biệt về linh đạo và phân định I-Nhã. Cộng tác không chỉ là làm việc cùng nhau, nhưng còn là chia sẻ chung một tinh thần. Chúng ta không thể thực sự cộng tác với nhau nếu không được hiệp nhất trong mối tương quan cá vị với Chúa Kitô và trong niềm khao khát bước theo Ngài và thực thi Thánh Ý của Ngài. Chính linh đạo I-Nhã sẽ giúp mỗi người kinh nghiệm một Thiên Chúa yêu thương; hiểu biết Chúa Giêsu cách cá vị hơn, để yêu mến Ngài và khao khát bước theo Ngài sát hơn. Linh đạo ấy cũng dạy chúng ta thực hành phân định để tìm Ý Chúa trong đời sống và trong thế giới này. Điều này bao gồm cả việc học biết phân định cùng nhau: Không chỉ có những cuộc gặp gỡ luận bàn về công việc, nhưng còn cùng nhau cầu nguyện, để chia sẻ, lắng nghe Thần Khí thúc đẩy trong tâm hồn. Nếu chúng ta cùng được thừa hưởng một nền huấn luyện trong linh đạo I-Nhã, chúng ta sẽ không chỉ làm việc với nhau, nhưng thực sự là những người bạn cùng trí hướng, chia sẻ cùng một sứ mạng Thiên Chúa trao phó.

Sau phần chia sẻ của cha Bề Trên Cả, các tham dự viên có cơ hội đặt câu hỏi và cùng ngài trao đổi những vấn đề liên quan đến việc phát triển giáo dục, thăng tiến công bình và truyền bá linh đạo I-Nhã trong Giáo Hội Việt Nam, để không chỉ những người sống đời dâng hiến, nhưng cả giáo dân cũng được phát triển đời sống thiêng liêng và góp phần mình cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Kết thúc buổi gặp gỡ thân tình và cởi mở, cha Bề Trên Cả, hai cha phụ tá, quí cha, quí khách, quí ân thân nhân và hơn 50 anh chị em sắc tộc đến từ miền Tây Nguyên đã sum tụ quanh bàn thờ, hiệp thông với năm tân linh mục trong thánh lễ tạ ơn.

Sau thánh lễ, cha Bề Trên Cả, hai cha phụ tá, cha Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam cùng toàn thể cộng đoàn cùng tham dự bữa tiệc A-ga-pê huynh đệ và chương trình Đêm Văn Hóa – Cultural Night. Với sự góp mặt của anh chị em đại diện cho các vùng văn hóa đặc trưng của quê hương đất Việt, Đêm Văn Hóa như một lời giới thiệu thân thương về nét đẹp của truyền thống, của con người Việt Nam.

Kết thúc đêm văn nghệ, cha Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam đã chia sẻ tâm tình yêu mến và những rung động tận đáy lòng khi được chìm đắm trong những nét đẹp linh thiêng của nền văn hóa và nơi tâm hồn con người Việt Nam. Ngài ao ước có thể làm được điều gì đó nhằm góp phần bảo tồn và phát huy vẻ đẹp tinh thần quí giá ấy.

Quí vị có thể xem hình ảnh ở đây: https://photos.app.goo.gl/gMFbiQ6yaWGi8H8F9

Đaminh Phan Quỳnh, S.J.

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (8.11-14.11.2021)

Kính mời quý đọc giả cùng theo dõi những tin tức đáng chú ý của …

Kinh nghiệm sống đạo ở Triều Tiên

  Một cuộc phỏng vấn của Korea Future thực hiện với những người đã bỏ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.