Trang chủ / Bản Tin / Cha Bề Trên Cả gặp gỡ Học viên: “Các bạn là hiện tại và cũng là tương lai của Dòng”

Cha Bề Trên Cả gặp gỡ Học viên: “Các bạn là hiện tại và cũng là tương lai của Dòng”

Sáng ngày 06 tháng 12, Học viện Thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam hân hoan chào đón cha Arturo Sosa, S.J. – Bề Trên Cả Dòng Tên (BTC) và các phụ tá của ngài trong dịp ngài đến thăm và trò chuyện với các học viên.

Một điều khá bất ngờ, buổi gặp gỡ không chỉ quy tụ hơn 70 anh em học viên đang học tập tại Học Viện Thánh Giuse, nhưng còn có sự góp mặt của đông đảo những anh em đang thực tập tông trong và ngoài nước. Tất cả đều tỏ ra rất hào hứng.

Trong buổi nói chuyện, cha BTC bộc bạch niềm vui và sự quan tâm của ngài đối với các học viên: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc, và rất háo hức được nghe những chia sẻ của chính các bạn. Các bạn là hiện tại và cũng là tương lai của Dòng.”

Ngài cũng nhắn nhủ nhiều điều cho anh em học viên, là những người đang trong thời gian huấn luyện để chuẩn bị mình cho sứ mạng của Dòng trong tương lai. Theo đó, sau khi nhắc lại năm lưu tâm chính yếu của Dòng, ngài mong muốn các học viên lưu ý hơn đến những đặc nét của một người tu sĩ Dòng Tên trong thời đại hôm nay. Đó là sự cộng tác và cởi mở, đời sống cộng đoàn, khả năng phân định chung và luôn tìm “cái hơn” (magis) để phụng sự Chúa. Hơn thế nữa, ngài cũng không quên mời gọi anh em học viên đào sâu đặc sủng Dòng. Ngài nói: “là tu sĩ Dòng Tên, nên là một lối sống hơn là một công việc.”

Đáp lại những tâm tình của cha BTC, anh em học viên cũng đã mạnh dạn chia sẻ với ngài những tâm tư và thao thức trong việc hài hòa giữa những căng thẳng khác nhau của đời sống học tập, cộng tác và đối thoại.

Bầu không khí của buổi gặp gỡ diễn ra rất thân tình và chân thành. Đặc biêt, bằng những ngôn từ đơn sơ và dí dỏm, cha BTC mời gọi anh em “hãy mở ra” để thay đổi, đồng thời luôn biết gìn giữ và đào sâu bản sắc văn hóa của mình: “Mỗi nền văn hóa đều rất đặc biệt, và đó cũng là khí cụ mà chính Thiên Chúa sẽ dùng trên cánh đồng của Người.”

Buổi gặp gỡ kéo dài trong khoảng 1 tiếng rưỡi, đã để lại trong lòng người học viên rất nhiều ấn tượng. Một học viên lớp dự bị triết học đã chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng về sự thân mật và gần gũi của cha BTC và thấy mình được nhắc nhớ nhiều điều để ý thức hơn về ơn gọi của một người Giêsu hữu trong và cho thời đại hôm nay.”

Minh Tài, S.J.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.