Trang chủ / ___CẦU NGUYỆN / Mến Yêu Hằng Ngày, Sự Hòa Hợp Khôn Ngoan

Mến Yêu Hằng Ngày, Sự Hòa Hợp Khôn Ngoan

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 6, 14-12-2018 (Mt 11, 16-19)

“Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, và nói: “Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than.”

Thật vậy, ông Gio-an đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo: “Ông ta bị quỷ ám.” Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: “Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.” Nhưng đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động.”

SUY NIỆM

Chúng ta nhớ lại bài Tin mừng hôm qua nói về thánh Gio-an Tẩy Giả và việc ngài dọn đường cho Đấng Mê-si-a, bài đọc kết thúc với câu “Ai có tai thì nghe.” Thì qua bài Tin Mừng hôm nay nói về việc lắng nghe và hiểu thông điệp Chúa gửi tới chúng ta qua những điều ta thấy trong cuộc sống hằng ngày.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su quở trách dân chúng vì đã không lắng nghe. Người so sánh họ với những đứa trẻ ngồi ngoài chợ đang than vãn với lũ bạn của chúng rằng, “Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than.”

Ngày ấy, khi ông Gio-an Tẩy Giả đến và sống cuộc đời khiêm nhường không trọng của cải vật chất của ông thì bị dân chúng nói ngài bị quỷ ám. Còn khi Chúa Giê-su ăn uống bình thường như người khác thì lại bị nói rằng, “Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.”

Khi ta không muốn hiểu lời Chúa muốn nói hay nhìn mỗi điều xung quanh bằng quan niệm trần gian, ta rất dễ bỏ qua những thông điệp quan trọng và việc này có thể dẫn ta đến việc bỏ qua ý nghĩa thực sự của Tin Mừng và dẫn đến các kết luận sai lầm. Chuyện này nghe thì hơi vô lí, nhưng những câu chuyện kiểu như, “ Vì cha xứ quở trách tôi trong toà giải tội nên tôi không muốn đến nhà thờ nữa” không hiếm. Chúng ta thường có xu hướng dựa vào một chi tiết nhỏ nhặt không vừa mắt mà đưa đến kết luận. Thiết nghĩ, mỗi người trong chúng ta cần biết đâu là phân biệt thông điệp trung tâm về Nước Trời mà Chúa Giê-su để lại cho ta, qua đó giữ vững sự tỉnh táo mà nhận ra tiếng Chúa nói trong cuộc sống hằng ngày. Thánh Phao-lô từng nói rằng mỗi người tín hữu mang theo mình sứ điệp Tin Mừng trong những vỏ sứ mỏng manh. Vì thế nên bất kì một ai trong chúng ta cũng có thể biểu lộ thông điệp Chúa nhắn gửi cho người khác và người khác cũng có thể trở thành “ người đưa tin” cho chúng ta như vậy.

Việc lắng nghe thông điệp mà Chúa muốn nhắn gửi đến mỗi chúng ta rất quan trọng. Việc đó thực sự rất khó, vì chúng ta thường liên kết những điều mình nghe với hiểu biết thông thường của mình. Cùng một bài giảng, 20 người nghe sẽ có 20 cách hiểu khác nhau nhưng thiết nghĩ chuyện này không sao cả vì nó có ý nghĩa rằng ta thực sự để tâm và suy niệm Lời Chúa tới cuộc đời ta.

Chúa Giê-su đã kết thúc bài thuyết giảng của mình bằng một lời rất hay “Đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động.” Chúa Giê-su là hiện thân của sự khôn ngoan của Thiên Chúa, và Người không cần làm điều gì khác để chứng minh ngoài cách sống và cái chết vì yêu thương nhân loại của Người trên Thập giá. Và điều ấy cũng đúng với từng người trong chúng ta.

——-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://livingspace.sacredspace.ie/a1026g/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.