Trang nhà / Bản Tin / Bếp Hồng Đêm Đông – Ngày Gặp Gỡ Những Người Bạn Của Chúa

Bếp Hồng Đêm Đông – Ngày Gặp Gỡ Những Người Bạn Của Chúa

Ngày 15.12.2018, Học Viện Dòng Tên đã tổ chức ngày hội Bếp Hồng Đêm Đông để chào đón tất cả những người bạn của Chúa trong niềm hân hoan của sự gặp gỡ thân mật, hội chợ, tiệc huynh đệ và hoan ca văn nghệ. Sự kiện gặp gỡ này được xem như là một sự kiện truyền thống của Học viện để chào đón Thiên Chúa giáng sinh.

Những người bạn của Chúa, của Học viện Dòng Tên là những người “bé nhỏ trong xã hội” nhưng rất gần gũi, và chân thành. Những người bạn này có thể là các em thiếu nhi nghèo, công nhân, bệnh nhân, người già neo đơn, các bạn ở các đồng bào khác đang sinh sống ở Sài Gòn…  Họ là những người có hoàn cảnh khó khăn về vật chất và tinh thần. Chính Đức Giêsu đã từng đồng hóa bản thân Ngài với họ (Mt 25,40).

Để tổ chức sự kiện gặp gỡ này, vào những ngày cuối tuần, các thầy trong Học viện đã đi thăm viếng, trò chuyện, dạy giáo lý, hướng dẫn nhân bản, chia sẻ Lời Chúa, trao Mình Thánh Chúa, dạy kèm kiến thức phổ thông cho các bạn thiếu nhi… Hoạt động thăm viếng cuối tuần như thế đôi khi cũng có sự cộng tác của các bạn sinh viên, nhóm thăm viếng của giáo xứ Hiển Linh và một số ân nhân, thân nhân của Học Viện.

Từ 16 giờ, các thầy Học viện và các nhóm cộng tác đã lên đường để đón Các Người Bạn. Trong khi đó, các thầy còn lại và một số nhóm sinh viên ở Học viện để phục vụ và đón tiếp các vị khách đến Học viện.

Sự kiện gặp gỡ được bắt đầu với các gian hàng hội chợ. Các gian hàng năm nay khá phong phú: mò cua bắt ốc, bắt vịt, ném lon, đua chuột Hamster, ném vòng cổ chai, chiếc nón kỳ diệu… Tất cả tạo nên bầu không khí vui tươi, gần gũi cho những người bạn. Dường như bầu không khí phấn khởi, hồn nhiên của tất cả những ai tham gia hội chợ đã tiếp thêm củi, nguyên liệu cho bếp hồng.

Ngay sau phần hội chợ, Cha Viện trưởng Học viện Dòng Tên, Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J. đã chính thức thắp lửa bếp hồng bằng việc thánh hóa bữa ăn huynh đệ. Cha đã xin Chúa chúc lành cho tất cả Những Người Bạn và xin Chúa thánh hóa những của ăn do sự lao tác của bao bàn tay con người.

Đan xen với bữa tiệc huynh đệ là các tiết mục văn nghệ do các bạn sinh viên và những người bạn của Chúa đóng góp. Các tiết mục đã làm cho bếp hồng ấm hơn, sinh động hơn, và ý nghĩa hơn bằng việc họa lại biến cố Chúa Hài Nhi hạ sinh, các bài dân vũ cùng các bài thánh ca.

Cùng hòa chung với đêm hoan ca văn nghệ, trò chơi Con Số May Mắn đã mang đến những niềm vui bất ngờ cho tất cả tham dự viên. Rất nhiều món quà ý nghĩa được trao đến những người bạn.

Niềm vui nhận quà không chỉ giới hạn nơi một số người may mắn vì rất nhiều phần quà khác được ông già Noel chuẩn bị. Có thể nói, sự xuất hiện của ông già Noel đã đem đến niềm vui lớn lao cho các bạn thiếu nhi. Các bạn thiếu nhi được mời lên sân khấu, cùng giao lưu, cùng chia sẻ những ước mơ giản dị, chân thành. Ông đã trao quà cho các bạn như một cách động viên và chắp cánh những ước mơ cho các em.

Cộng đoàn Học viện xin triân quý thân nhân, ân nhân đã khích lệ, giúp đỡ quảng đại quý thầy Học viên khi gặp gỡ những người bạn mỗi dịp cuối tuần. Học viện Dòng Tên cũng xin tri ân Những Người Bạn và các nhóm cộng tác đã cùng hòa chung nhịp đập của con tim trong sự kiện này. Bếp Hồng Đêm Đông ở Học viện đã tạm tắt, nhưng có lẽ những ngọn lửa tâm hồn được thắp lên sẽ tiếp lan tỏa và bừng cháy trong lòng mỗi cuộc đời.

Pr. Nguyễn Văn Đương, S.J.

Quý vị có thể xem thêm một số hình ảnh tại:  https://photos.app.goo.gl/tyKUkKH4Ay7epSza8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.