Trang chủ / Giáo Xứ / Hiển Linh / Giáo xứ Hiển Linh: Ca nguyện và Thánh Lễ Đêm mừng Chúa Giáng Sinh 2018

Giáo xứ Hiển Linh: Ca nguyện và Thánh Lễ Đêm mừng Chúa Giáng Sinh 2018

HIỂN LINH (01.01.2019) – Đêm Ca nguyện mừng Chúa Giáng Sinh 2018 đã diễn ra tốt đẹp lúc 19h00 Thứ hai 24.12.2018 tại Giáo xứ Hiển Linh – Thủ Đức với sự tham dự của giáo dân và lương dân. 

Cha chánh xứ Tôma Vũ Ngọc Tín, SJ đã khai mạc chương trình Ca nguyện mừng Chúa Giáng Sinh 2018 với chủ đề “Đất-Trời Giao Duyên”.

 

CA NGUYỆN MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2018

“ĐẤT-TRỜI GIAO DUYÊN”

 

PHẦN I

CHỜ MONG

 1. THÂN PHẬN LƯU ĐÀY

Thánh Vịnh 136 diễn tả tâm trạng dân Do thái lưu đày khi Đế quốc Babylon chiếm thành Giêrusalem, làm chúng ta sống lại thảm cảnh một dân tộc tha hương, cắt đứt mọi tình cảm với người thân yêu; và nơi lưu đày, họ còn bị tước đoạt những tâm tình thiêng liêng cao quý nhất.

THÂN PHẬN LƯU ĐÀY

 

 1. THIẾU NỮ SION

Nơi lưu đày, các thiếu nữ Sion chiều chiều ra bờ sông Babylon ngồi than khóc cho thân phận nô lệ của mình, khao khát được trở về quê cha đất tổ, nhắc nhở mỗi người chúng ta quyết tâm trở về với Thiên Chúa ánh sáng tình yêu, rời bỏ kiếp nô lệ tội lỗi.

 

 1. TRỜI GIEO SƯƠNG XUỐNG

Thiên Chúa hiện diện khắp nơi, Người không chỉ ở Đền thờ Giêrusalem mà hiện diện mọi nơi giữa dân Người. Ngôn sứ Ezekiel đã tiên báo về cuộc xuất hành mới, Dân Chúa sẽ hồi hương, đời sống tôn giáo sẽ được phục hồi. Trong niềm cậy trông, toàn dân khẩn nài:”Trời cao hỡi, nào gieo sương xuống, mây hãy đổ mưa, mưa đức công bình, đất rộng mở, cho nẩy mầm ơn cứu độ…”

TRỜI GIEO SƯƠNG XUỐNG

 

PHẦN II

NIỀM VUI GIÁNH SINH

 1. BORN OF MARY

“Chúa Hài Đồng sinh bởi Mẹ Maria
Trong đêm lạnh giá hiu quạnh
Người nằm một mình trong máng cỏ
Có ngôi sao tỏa sáng lunh linh.”

 

 1. ĐỨA BÉ MỒ CÔI

Mỗi lần đi trên đường phố, gặp những đứa trẻ lang thang bán báo, đánh giày, tôi lại chợt nhớ đến câu hát “Mồ côi tội lắm ai ơi, đói cơm khát nước biết người nào lo, đói cơm khát nước, biết người nào thương”. Câu hát ấy từng làm nức nở bao người. Thật tội nghiệp những đứa trẻ còn đang ở tuổi đến trường lại phải nai lưng ra kiếm sống. Các em đã phải hứng lấy tất cả những bụi bặm của cuộc đời. Còn biết bao cảnh ngộ đáng thương tâm, nếu mỗi chúng ta đều biết sống nhân hậu hơn thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn, và chắc hẳn trên đường phố sẽ bớt đi những mảnh đời côi cút, chắp vá. Khi trái tim con người còn biết rung động với niềm vui và nỗi buồn của đồng loại, khi ấy cuộc sống vẫn thật tuyệt vời. Những em nhỏ mồ côi kia rồi sẽ được cộng đồng yêu thương, sẻ chia bất hạnh và cuộc sống của các em sẽ bớt nhọc nhằn hơn.

ĐỨA BÉ MỒ CÔI

 

 1. MÙA ĐÔNG NĂM ẤY

Mỗi mùa Giáng sinh đi qua để lại nơi trái tim con người những dư âm lắng đọng. Có khi, chỉ đơn giản là tiếng chuông ngân vang “đinh đoong! đinh đoong! đinh đoong!” bên ngôi giáo đường quen thuộc – tiếng chuông báo hiệu giờ Con Chúa làm người, có khi là những rặng đèn màu treo khắp chặng đường dài, làm sáng bừng cả một quãng trời sau những ngày dài u tối. Và có khi, đó là một bản nhạc Thánh ca làm lòng ai nấc nghẹn “Mùa đông năm ấy sao sáng soi cuối trời. Mùa đông năm ấy Con Chúa sinh xuống đời.”  

MÙA ĐÔNG NĂM ẤY

 

 1. VINH DANH THIÊN CHÚA

Lạy Thiên Chúa Toàn Năng là Đấng Khôn Ngoan, Ngài đã tạo thành muôn vật bằng quyền năng và tình yêu, xin đến để dạy dỗ chúng con theo đường lối khôn ngoan của Ngài!

VINH DANH THIÊN CHÚA

 

 1. ĐÊM HỒNG ÂN

Thật là một cảnh tượng hân hoan lạ lùng đang diễn ra trong dịp Lễ Giáng sinh, đang diễn ra trên hành tinh của chúng ta. Thế nhưng vào đêm  đông năm ấy nơi mà: Sương rơi mênh mông giữa đêm đông cho đời lạnh giá. Nghe trong thinh không tiếng gió đưa giữa đồng vắng tênh, có ai đâu người hay biết, giữa đêm đông này, nằm trong hang đá giáng sinh là VCứu Tinh.

 

 1. CAO CUNG LÊN

“Cao Cung Lên” là một trong những bài Thánh Ca quen thuộc, và hầu như không thể thiếu trong Mùa Giáng Sinh. Điệp khúc là lời mời gọi mọi người hòa chung niềm vui Giáng Sinh: “Cao cung lên khúc nhạc thiên thần Chúa, hòa trong làn gió nhè nhẹ vấn vương. Ca từ giản dị và gần gũi, lồng trong giai điệu êm đềm, người nghe dễ cầu nguyện và dễ nâng tâm hồn lên.

VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI

BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO LOÀI NGƯỜI CHÚA THƯƠNG

 

 1. XANH TRỜI NOEL

Noel mở lối cho người gặp gỡ, cuộc đời và Thiên Chúa, như biển tình bao la. Noel gọi yêu thương hóa thân vô bờ. Noel tình yêu đã bật tiếng hoan ca. Noel quỳ dâng Chúa lời kinh cảm tạ, và niềm vui bừng lên rất lạ, trong đêm thánh say tình thiết tha.

 

 1. MỪNG HÁT NOEL

Mỗi năm cứ tới Đêm Giáng sinh, không biết có bao nhiêu em nhỏ hưng phấn tới mất ngủ, vừa thấp thỏm khát khao vừa đầy vui mừng chờ đợi ông già Noel chui vào nhà từ trong ống khói. Em nào cũng mong sao cho trời nhanh sáng để nhìn thấy món quà mình yêu thích được ông bỏ trong chiếc tất treo ở cây thông Noel. Ông già Noel (Thánh Nicolas) thật sự tồn tại, ông là người rất yêu thương trẻ thơ, hòa ái, hào phóng và bao dung”. 

 

PHẦN III

KẾT THÚC

 1. HANG BÊLEM

Hang Bêlem” đã trở nên thân quen từ bé, từ những ngày đi lễ Noel còn nắm tay mẹ, ra khỏi nhà thờ, tiếng hát vẫn cứ vọng ngân theo: “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời, Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa.”

 

———————–

THÁNH LỄ ĐÊM MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2018

 

Lúc 20h30, Đoàn Đồng tế tiến về Lễ đài, bắt đầu Thánh Lễ Đêm mừng Chúa Giáng Sinh. Cha chánh xứ Tôma Vũ Ngọc Tín, SJ rước Chúa Hài Đồng đặt lên Cung Thánh. Đồng tế với ngài, có các cha trong Tỉnh Dòng.

Cha nguyên chánh xứ Tôma Vũ Quang Trung, SJ giảng lễ mừng Chúa Giáng Sinh.

BÀI GIẢNG THÁNH LỄ ĐÊM GIÁNG SINH 2018

 

Cuối lễ, Cha chánh xứ nói lời cảm ơn, ban phép lành và kiệu Chúa Hài Đồng từ Lễ đài Cung thánh sang Hang đá Lớn của Giáo xứ.

LỜI CHÚC MỪNG – CẢM ƠN – PHÉP LÀNH TRỌNG THỂ

 

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan của giáo dân. Họ chúc mừng nhau một Đêm Thánh an lành hạnh phúc.

BẦU KHÍ ĐÊM GIÁNG SINH 2018

 

Mục vụ Truyền thông Hiển Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.