Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / Mến Yêu Hằng Ngày – Hành Trình Đức Tin

Mến Yêu Hằng Ngày – Hành Trình Đức Tin

Mến Yêu Hằng Ngày – Hành Trình Đức Tin

Thứ 7, 05-01-2019 (Ga 1,43-51)

 

Hôm sau, Đức Giê-su quyết định đi tới miền Ga-li-lê. Người gặp ông Phi-líp-phê và nói: “Anh hãy theo tôi.” Ông Phi-líp-phê là người Bết-xai-đa, cùng quê với các ông An-rê và Phê-rô.

Ông Phi-líp-phê gặp ông Na-tha-na-en và nói: “Đấng mà sách Luật Mô-sê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp : đó là ông Giê-su, con ông Giu-se, người Na-da-rét.” Ông Na-tha-na-en liền bảo: “Từ Na-da-rét, làm sao có cái gì hay được?” Ông Phi-líp-phê trả lời: “Cứ đến mà xem!” Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng: “Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối.” Ông Na-tha-na-en hỏi Người: “Làm sao Ngài lại biết tôi?” Đức Giê-su trả lời: “Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi.” Ông Na-tha-na-en nói: “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en!” Đức Giê-su đáp: “Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa.” Người lại nói: “Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.”

SUY NIỆM

Làm sao chúng ta có thể biết chắc rằng thực sự Chúa Giê-su là đấng tự xưng mình là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ trần gian? Ông Phi-líp-phê háo hức nói với bạn của ông là Na-tha-na-en (cũng được gọi là Ba-tô-lô-mê-ô trong Tin Mừng theo thánh Mát-thêu và Lu-ca) về việc ông trở thành môn đệ của Đức Giê-su. Ông Phi-líp-phê cố gắng thuyết phục Na-tha-na-en rằng Đức Giê-su là Đấng Mê-si-a, Đấng mà sách Luật Mô-sê và các ngôn sứ đã tiên báo sẽ đến. Ông Na-tha-na-en còn rất hoài nghi vì ông nghĩ rằng không thể nào Đấng Mê-si-a lại xuất thân từ Na-za-rét, một thành phố ở Ga-li-lê được. Ông Na-tha-na-en không những không thích thành Na-za-rét, mà ông còn xem thường những người dân thành này như những người Do-thái đáng khinh. “Từ Na-za-rét, làm sao có cái gì hay được?”

Thành Na-za-rét nằm ở nơi giao thoa của thế giới cổ đại nơi mà mọi người từ khắp các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau đi qua. Có lẽ Na-tha-na-en nghĩ rằng những bậc thầy về tôn giáo đã không đủ am hiểu tường tận để giải thích Luật Mô-sê. Hơn nữa, làm sao Đấng Mê-si-a có thể được sinh ra ở miền Ga-li-lê được trong khi các ngôn sứ lại loan báo Ngài được sinh ra ở thành Bê-lem miền Giu-đa?
Không phải tất cả chúng ta phần nào đó cũng giống Na-tha-na-en sao? Chúng ta còn hoài nghi khi có ai đó đang cố gắng thuyết phục chúng ta tin vào sự thật cho tới khi chúng ta tự nhận ra chân lý.

Một sự tìm kiếm hoài nghi nhưng tha thiết chân lý của Thiên Chúa

Vậy, bằng chứng nào mà ông Phi-líp-phê chỉ cho ông Na-tha-na-en thấy? Thay vì tranh luận với Na-tha-na-en, Phi-líp-phê đã khéo léo mời ông “đến mà xem” tận mắt ông Giê-su, người xưng mình là Đấng Mesiah. Những tranh luận khôn ngoan hiếm khi đưa người ta chạm đến được Tin Mừng, nhưng cuộc gặp gỡ cá vị với Chúa Giêsu Kitô mới có thể thay đổi cuộc sống của một người mãi mãi. Khi người ta đón nhận lời của Đấng Ki-tô và nhận thấy tình yêu của Người trong việc Người làm, thì chính Chúa Giê-su, nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, sẽ soi lòng mở trí để họ nhận ra Người thực sự là Con Thiên Chúa và là Đấng mặc khải chân lý và tình yêu của Chúa Cha cho chúng ta.

Khi ông Phi-líp-phê dẫn Na-tha-na-en tới chỗ Đức Giê-su, Ngài đã làm những điều mà chỉ một mình Thiên Chúa mới làm được! Đức Giê-su đã mở toang tâm trí cho Na-tha-na-en và khai thông mọi suy nghĩ, mong muốn sâu xa nhất của ông về mặc khải của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã chọn Gia-cóp, người được đặt tên là Ít-ra-en, thay vì người anh sinh đôi Ê-sau, bởi vì Gia-cóp là người có lòng tin, không gian dối và xảo quyệt như Ê-sau (St 25,27).

Cũng giống như Gia-cóp, ông Na-tha-na-en khao khát Thiên Chúa và luôn tin tưởng vào lời hứa của Người. Ông Na-tha-na-en có hiểu biết về Kinh Thánh, ông đã đọc sách Luật và sách các ngôn sứ. Và giống như Gia-cóp, ông cũng đang chờ đợi lời hứa của Thiên Chúa thực hiện cho dân Ít-ra-en của Người. Na-tha-na-en là người thiết tha tìm kiếm Thiên Chúa. Ông không chỉ tìm kiếm để hiểu biết hơn về lời của Chúa, mà ông còn tìm kiếm một mối tương quan cá vị thân thiết với Thiên Chúa nữa. Đó là lý do tại sao ông sẵn lòng gặp Đức Giê-su để xem liệu rằng người làm phép lạ từ miền Ga-li-lê này có phải là Đấng Mê-si-a và là Đấng Cứu Thế hằng được mong đợi hay không.

Lạy Cha là Đấng ngự trên trời, qua Con Cha là Đức Giê-su Ki-tô, Cha đã mở đường về quê trời cho mỗi chúng con. Như Cha đã mặc khải cách kín đáo cho các vị tông đồ và những vị kỳ lão đáng kính của Cha. Xin cũng mặc khải cho con chính Cha để con nhận ra Cha luôn ở với con và nhận biết quyền năng của Cha hoạt động trong cuộc sống của con. Xin cho con luôn tìm thấy niềm vui và bình an trong sự hiện diện của Cha và đừng để con lìa bỏ Cha bao giờ.

——–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/jan5.htm

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 21-06-2022

    ⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 21/06/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Lạy Cha, …

Mến Yêu Hằng Ngày, 18-06-2022

⏰MẾN YÊU HẰNG NGÀY⏰ ⏰Thứ 7, 18-06-2022⏰ 🌷(Mt 6, 24-34)🌷  “Không ai có thể làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.