Trang chủ / ___CẦU NGUYỆN / Mến Yêu Hằng Ngày, 7.1.2019, Lòng Tin

Mến Yêu Hằng Ngày, 7.1.2019, Lòng Tin

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 3, 08-01-2019 (Mc 6, 34-44)

Ra khỏi thuyền, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều. Vì bấy giờ đã khá muộn, các môn đệ đến gần Người và thưa: “Ở đây hoang vắng và bây giờ đã khá muộn. Xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào thôn xóm và làng mạc chung quanh mà mua gì ăn.” Người đáp: “Chính anh em hãy cho họ ăn đi!” Các ông nói với Người: “Chúng con phải đi mua tới hai trăm quan tiền bánh mà cho họ ăn sao?” Người bảo các ông: “Anh em có mấy chiếc bánh? Đi coi xem!” Khi biết rồi, các ông thưa: “Có năm chiếc bánh và hai con cá.” Người ra lệnh cho các ông bảo mọi người ngồi thành từng nhóm trên cỏ xanh. Họ ngồi xuống thành từng đám, chỗ thì một trăm, chỗ thì năm mươi. Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ bánh ra, trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho dân chúng. Người cũng chia hai con cá cho mọi người. Ai nấy đều ăn và được no nê. Người ta thu lại những mẩu bánh được mười hai thúng đầy, cùng với cá còn dư. Số người ăn bánh là năm ngàn người đàn ông.

SUY NIỆM

Bạn có vững tin vào Chúa Giê-su? Chúng ta cần có lòng tin trên nhiều mức độ. Lòng tin phải đạt tới mức độ biết đón nhận mọi sự về tinh thần, cảm xúc và tâm lý mà chúng ta cần có để không chỉ sống cho qua ngày mà còn để phát triển, hoàn thiện bản thân theo nhiều cách. Đức tin của ta cũng phải trưởng thành thì mới có thể tin rằng mọi nhu cầu thiết yếu hằng ngày của ta như thức ăn, chỗ ở, quần áo… đều là do Chúa ban. Với nhiều người, cấp độ tin tưởng ở trên không phải khó, nhưng với những người khác, đó là cả một vấn đề, họ phải nỗ lực rất nhiều để từ bỏ được cách nhìn nhận thông thường.

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu đã thử lòng tin của các môn đệ. Ban đầu, các ông đã rất bối rối và xin Người giải tán đám đông ra về để họ kiếm thức ăn, nhưng cuối cùng các ông lại vỡ òa khi chứng kiến sự quan phòng của Thiên Chúa được tỏ lộ. Chúa Giê-su hóa bánh và cá ra nhiều cho hơn năm ngàn người được ăn no. Trước hết, đoạn Tin Mừng không có ý nói chúng ta chối bỏ các trách nhiệm của bản thân, là phải lao động để đảm bảo cuộc sống cho chính mình và cho gia đình, mà chỉ đơn thuần dạy ta phải tin là Chúa sẽ luôn ban cho ta mọi thứ một cách nhiệm màu.

Khi ấy, Chúa Giê-su đã dẫn đưa đám đông để họ có thể nhận biết Thiên Chúa. Họ được dẫn dắt để từ bỏ những lo toan đời thường, để được nuôi dưỡng no đủ về tâm hồn. Họ được mời gọi tham gia vào việc tuyên xưng đức tin và rõ ràng họ đã thực sự tin vào lời mời gọi gợi lên trong lòng họ. Thật thế, đám đông đã nhất quyết ở lại cùng Chúa Giê-su mặc cho cơn đói thể xác đang xâm chiếm lấy họ.

Nhờ đó, ta nhận ra rằng đôi lúc Thiên Chúa muốn chúng ta vững tin vào Người ngay cả khi xảy ra những việc tưởng chừng quá đỗi phi lí. Khi ấy, việc thực tế và hợp lý mà đám đông có thể làm chính là ra về và tìm kiếm lương thực. Nhưng lời mời gọi sâu thẳm lúc ấy đã rộn lên trong lòng năm ngàn người là họ nên ở lại cùng Giê-su và tin rằng mọi sự đều sẽ tốt đẹp. Họ đã làm như thế, và họ đã được no thỏa.

Vậy phép lạ trên có ý nghĩa gì? Việc Chúa Giê-su cho năm ngàn người ăn no chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá một cách thần kỳ gợi cho ta nhớ lại Chúa ban man-na cho dân Ít-ra-en khi họ xuất hành theo ông Mô-sê trong hoang mạc. Những của ăn này báo trước về của ăn thực trên thiên đàng mà Chúa Giê-su sẽ ban cho những ai tin vào Người. Chúa Giê-su đã tuyên bố những điều mà chỉ có Thiên Chúa mới làm được. Ngài quả thực là bánh từ trời xuống, làm no thỏa cơn đói sâu thẳm nhất của con người.

 Việc Ngài cho năm ngàn dân ăn no cũng chứng tỏ sự hào phóng của Thiên Chúa và lòng nhân ái Người dành cho chúng ta. Trong phép hóa bánh và cá ra nhiều, chúng ta nhận ra một điều mà Thiên Chúa làm, đó là khi Người ban cho ta điều gì, Người luôn ban dư đầy. Ngài ban cho ta nhiều hơn mức ta cần để ta cũng có gì đó mà chia sẻ với người khác, nhất là với những người đang thiếu thứ họ cần. Thiên Chúa dùng những điều nhỏ bé ta có mà hóa ra nhiều cho những người quanh ta. Liệu bạn có tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa trong cuộc đời mình chăng? Bạn có sẵn lòng chia sẻ những gì mình có cho mọi người, nhất là cho những đang lâm cảnh túng thiếu không?

Lạy Chúa Giêsu Ki-tô, Ngài thỏa mãn mọi cơn khát sâu thẳm nhất trong lòng chúng con và Ngài nuôi dưỡng chúng con bằng “lúa mì tinh hảo, …” ( Tv 81,17). Xin ban tràn trên con lòng biết ơn những ân sủng Người ban, cùng ban cho con một trái tim rộng lượng để con cũng sẵn sàng chia sẻ với mọi người những điều mà Ngài đã ban cho con.

——-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/jan8.htm

https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/advent-and-christmas-reflections/christmas-season/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.