Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / Mến Yêu Hằng Ngày, 12.1.2019, tôi phải nhỏ lại

Mến Yêu Hằng Ngày, 12.1.2019, tôi phải nhỏ lại

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 12-01-2019 (Ga 3, 22-30)

Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đi tới miền Giu-đê. Người ở lại nơi ấy với các ông và làm phép rửa. Còn ông Gio-an, ông cũng đang làm phép rửa tại Ê-nôn, gần Sa-lim, vì ở đấy có nhiều nước, và người ta thường đến chịu phép rửa. Lúc ấy, ông Gio-an chưa bị tống giam. Bấy giờ, có một cuộc tranh luận xảy ra giữa các môn đệ của ông Gio-an và một người Do-thái về việc thanh tẩy.  Họ đến gặp ông Gio-an và nói : “Thưa thầy, người trước đây đã ở với thầy bên kia sông Gio-đan và được thầy làm chứng cho, bây giờ ông ấy cũng đang làm phép rửa, và thiên hạ đều đến với ông.”  Ông Gio-an trả lời: “Chẳng ai có thể nhận được gì mà không do Trời ban. Chính anh em làm chứng cho thầy là thầy đã nói : “Tôi đây không phải là Đấng Ki-tô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người”. Ai cưới cô dâu, người ấy là chú rể. Còn người bạn của chú rể đứng đó nghe chàng, thì vui mừng hớn hở vì được nghe tiếng nói của chàng. Đó là niềm vui của thầy, niềm vui ấy bây giờ đã trọn vẹn. Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi”.

SUY NIỆM

“Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi.”

Chúng ta nên để lời tiên báo đầy sức mạnh này của thánh Gioan Tẩy Giả vang vọng trong trái tim ta mỗi ngày. Lời này giúp đưa ra nguyên tắc để xây dựng con người mình, thành người mà ta phải trở nên. Vậy lời này có ý nghĩa gì?

“Người phải nổi bật lên”

Để Chúa Giêsu lớn lên trong đời sống phải là mục tiêu quan trọng hàng đầu mà ta cần phải có. Nghĩa là, Chúa Giêsu phải là người nắm giữ tâm trí và ý muốn của ta. Hay nói cách khác, điều này có nghĩa là mục tiêu, khao khát lớn nhất trong đời của ta là hoàn thành thánh ý Chúa trong mọi sự. Sợ hãi phải được bỏ qua, và đức ái trở thành lí do sống của ta. Để Chúa lớn lên trong cuộc sống của ta là một lời đáp trả tự nguyện, và mang lại tự do cho ta. Ta không còn phải cố gắng để xoay sở mọi sự bằng sức mình, nhưng Chúa Giêsu trở thành trung tâm của ta, và vì Ngài sống trong ta, nên ta có thể can đảm và tin tưởng phó thác mọi sự trong tay Ngài theo ý muốn của Thiên Chúa.

“Còn thầy phải lu mờ đi”

Khi thánh Gioan Tẩy Giả nói câu này, ngài có ý muốn nói các khao khát, tham vọng, trông mong của thánh nhân phải nhỏ lại để Chúa Giêsu nắm giữ. Nó có nghĩa là tất cả những ích kỉ phải bị bỏ lại và phải mặc lấy một đời sống mới, một cuộc sống hướng về tha nhân chứ không phải chính mình. Khi ấy, “ta được biến đổi từ người thường muốn phô trương những gì ta có và những gì ta làm được thành người biết giơ đôi bàn tay mở rộng, trống rỗng lên Thiên Chúa vì biết rằng mọi sự ta làm đều là quà tặng tự do của Thiên Chúa.” (Lm Henri Nouwen) Để “lu mờ đi” trước Thiên Chúa nghĩa là chúng ta phải trở nên khiêm nhường trong mọi sự, là sống từ bỏ mọi sự không thuộc về Thiên Chúa, và chỉ để cho một mình Chúa lấp đầy, toả sáng nơi ta mà thôi.

Hôm nay, bạn và tôi, chúng ta hãy cùng nhau phản tỉnh dựa trên câu nói biết bao đẹp đẽ này của thánh Gioan Tẩy Giả. “Người phải nổi bật lên, còn [con] phải lu mờ đi.” Hãy biến nó thành lời cầu nguyện, và tâm niệm nó trong lòng suốt ngày sống. Hãy để nó trở thành nguyên tắc sống của ta từ hôm nay.

Lạy Chúa, Ngài phải lớn lên, còn con phải nhỏ lại. Xin Ngài đến và chiếm lấy hồn con. Xin biến đổi tâm trí và con tim của con, xin hướng dẫn mọi ý muốn, xúc cảm và khao khát của con. Xin để con trở nên khí cụ thánh thiện của sự sống thánh thiện của Người. Amen.

 —–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/advent-and-christmas-reflections/christmas-season/ 

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 26-06-2022

 ⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 26/06/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Khởi đầu ngày …

Mến Yêu Hằng Ngày, 23-06-2022

⏰Mến Yêu Hằng Ngày⏰ 🌷“Chúa Dủ Lòng Thương” 🌷 ⏰Thứ 5, 23-06-2022⏰ 🌷(Lc 1, 57-66.80)🌷 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.