Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Thiên Chúa và tôi trong cầu nguyện [số 3]

Thiên Chúa và tôi trong cầu nguyện [số 3]

Trong mọi sự Thiên Chúa luôn đi bước trước

Khi cầu nguyện, chúng ta thường nghĩ mình là người khởi xướng, như thể hoạt động ấy tùy thuộc nơi chúng ta. Thực ra, con người chẳng làm gì nhiều lắm. Họ chỉ hưởng ứng và cộng tác vào hoạt động của Thiên Chúa mà thôi. Thiên Chúa luôn hành động trước theo cách thức rất phong phú của Ngài. Ngài luôn nắm thế chủ động. Ngài dựng nên chúng ta và mời gọi chúng ta hướng về một lối sống yêu thích cầu nguyện. Nếu con người có thể cầu nguyện được, thì cũng là vì họ được Ngài ban cho ơn Đức tin, để nhờ đó, họ có thể tiếp xúc với Ngài. Vâng! Đúng là con người thực hành Đức tin của mình và đảm nhận hoạt động nào đó khi cầu nguyện, nhưng hoạt động của họ chỉ diễn ra sau khi Thiên Chúa đã hoàn tất công việc của Ngài. Có lẽ chúng ta cần khiêm tốn nhận ra rằng phần đóng góp của mình thực chẳng mấy quan trọng. Và mối tương quan của con người với Thiên Chúa phải được đặt nền trên sự thật rất khiêm tốn rằng bất kỳ hoạt động nào của con người cũng đơn thuần chỉ là việc đáp lại điều Thiên Chúa đã thực hiện trước đó.

Chúng ta phải để cho Thiên Chúa là Thiên Chúa. Mỗi người cần nhận ra rằng Thiên Chúa khởi đầu mọi sự, và sau đó, với tấm lòng độ lượng, bao dung, Ngài cho phép con người góp phần nhỏ bé của mình vào công việc của Ngài. Tuy thế, mỗi người chúng ta thường hay cao ngạo cho rằng mình đã thực hiện tất cả. Sự thực, ngay từ lúc khởi đầu, chính Thiên Chúa khơi lên trong lòng mỗi người niềm khao khát (khao khát cầu chẳng hạn). Và cũng chính Thiên Chúa nâng đỡ, dắt dìu hầu giúp từng người thực hiện niềm khao khát Ngài đã khơi lên trong lòng họ. “Vì chính Thiên Chúa đã tác động đến ý chí cũng như hành động của anh em, do lòng yêu thương của Ngài” (Pl 2:13).

Thiên Chúa luôn đi bước trước. Sở dĩ con người có thể vươn tới Thiên Chúa là vì chính Ngài đã đụng chạm đến từng người trước đó. Chúng ta có thể nghĩ về Ngài và yêu mến Ngài chỉ vì Ngài đang không ngừng nghĩ đến chúng ta với tình yêu thương vô bờ. Khi đang kiếm tìm Thiên Chúa, chúng ta đang thực sự ‘lấy tình yêu đáp lại Tình Yêu’ của Đấng đã tìm thấy chúng ta trước. Chúng ta có thể tiến vào sự Hiện Hữu vinh hiển của Ngài là vì Ngài vẫn hằng cư ngụ trong tâm hồn mỗi chúng ta.

Ban Truyền thông Dòng Tên

[Xin mời quí độc giả theo dõi những phần tiếp theo trong các số sau!]

Tác giả: Bill Schock, SJ

Phỏng dịch từ: Bill Schock, SJ, Prayer and Personal Growth, (Makati: St. Paul Publications, 1990), 25-26.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 28-06-2022

    ⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 28/06/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Lạy Cha, …

[Nhân đức trong Gia đình] Lòng trung thành

“Những kẻ luôn hướng tâm trí về Ta, những kẻ thờ phượng Ta cách chăm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.