Trang Nhà / Bản Tin / Gặp gỡ các giáo xứ Dòng Tên – “Chúng Ta Là Hội Thánh”

Gặp gỡ các giáo xứ Dòng Tên – “Chúng Ta Là Hội Thánh”

Trong dịp Đại Lễ Mừng  Hồng ân 50 Giáo xứ Tạo Tác Hiện diện và Phát triển, một sáng kiến rất đặc biệt, đã được khát khao ấp ủ bấy lâu, nhưng chưa từng được thực hiện, đó là: cuộc gặp gỡ các giáo xứ do dòng Tên phụ trách. Gặp gỡ các giáo xứ dòng Tên trong ngày Tạo Tác 50 tuổi,  trước là để hiệp thông chúc mừng Tạo Tác, sau là để gặp gỡ, làm quen , đặt những “viên đá đầu tiên” xây dựng mối tương quan gia đình các giáo xứ dòng Tên…

15g30, một tiếng trước buổi gặp gỡ, khuôn viên nhỏ bé của giáo xứ Tạo Tác rộn rã chào đón các vị khách quý, là các Cha, thầy dòng Tên cùng phái đoàn đại diện các giáo xứ từ khắp 3 miền đất nước qui tụ về chung vui với Tạo Tác: Hiển  Linh, Thiên Thần, Hoa Lư, Hòa Minh, Nỷ.

Sau những phút giây chào đón, cộng đoàn qui tụ trước mặt Chúa với giờ tĩnh tâm “Chúng ta là Hội Thánh” do Cha quản xứ Tạo Tác Giu-se Hoàng Văn Tình hướng dẫn. Với phong cách nhẹ nhàng, sinh động, cha Giu-se giúp các giáo xứ giới thiệu và làm quen với nhau, vui tươi trong lần đầu gặp gỡ, ngỡ ngàng khi phát hiện thật ra có rất nhiều anh chị em gia đình các giáo xứ dòng Tên, sống với dòng Tên lâu nhất là giáo xứ nhà Tạo Tác, non trẻ nhất không phải là Hòa Minh (như Hòa Minh tự nhận) mà giáo xứ Nỷ  mới là em út trong gia đình giáo xứ dòng Tên,  mới được đón nhận vào trong khoảng 1 năm nay.  là khúc ca diễn tả tâm tình vui sum vầy.

Sau ít phút làm quen và vui hát bài “Bên nhau sum vầy”, Cha Giu-se trình bày đề tài: “Chúng ta là Hội Thánh”

Đặc điểm chung lớn nhất của gia đình các giáo xứ dòng Tên chính là linh đạo Thánh I-nha-xi-ô được quý tu sĩ dòng Tên “ướp” vào tinh thần của các giáo xứ do Dòng phụ trách. Hội Thánh cách chung, mà cụ thể là giáo xứ mà Thánh I-nha-xi-ô và những người bạn yêu mến và muốn canh tân là Hội Thánh già nua, nhăn nheo và nhiều khuyết điểm. Cho dù hoàn cảnh có khác nhau, nhưng có chung tấm lòng, một khát khao phục vụ Hội Thánh và vâng phục Đức Giáo Hoàng. Hội Thánh mà thánh I-nha-xi-ô muốn phục vụ có 3 đặc điểm:

  1. Hội Thánh Chúa Ba Ngôi: được thánh I-nha-xi-ô hướng dẫn rất rõ qua Linh Thao. Qua cầu nguyện, dùng trí khôn để cảm nhận được về Thiên Chúa Ba Ngôi quyền năng, yêu thương, và luôn hướng về nhau. Đó cũng chính là đức tin quý báu của chúng ta, đức tin mà chúng ta muốn truyền lại cho mọi người, đặc biệt là cho những người trẻ – con cháu của chúng ta.
  2. Hội Thánh của Chúa Giê-su. Hội Thánh mà chúng ta đang thuộc về là Hội Thánh của Chúa Giê-su. … Sống những điều Chúa Giê-su dạy: bác ái, huynh đệ, vui tươi, trở nên muối men cho đời, làm say mê mọi người.. Người Công giáo sống giữa lòng thế giới như bao người bình thường khác, nhưng điểm nổi bật khiến họ làm mọi người say mê là sứ mệnh của Ki tô hữu, sứ mệnh mà Chúa Giê-su đã ban cho chúng ta
  3. Hội Thánh sống thần khí của Chúa Thánh Thần: Chúa Giê su đã ban Thánh Thần cho chúng ta, để chúng ta thực thi sứ mệnh làm chứng cho đức tin, yêu mến và phục vụ Hội Thánh của Chúa Giêsu, yêu mến và phục vụ giáo xứ – giáo xứ già nua, nhăn nheo của chúng ta.

Để làm được điều đó, mỗi người giáo dân, mỗi giáo xứ do dòng Tên phụ trách hãy giữ và làm bừng sáng hơn nữa ngọn lửa nhiệt thành của thánh I-nha-xi-ô: dâng cho Chúa tất cả, cho Vinh Danh Chúa.

Buổi tĩnh tâm kết thúc với ít phút ngắn ngủi Chầu Minh Thánh Chúa.

Sau đó, 6 giáo xứ dòng Tên sum vầy trong bữa cơm huynh đệ thân ái. Cùng quây quần theo dõi một số điểm nổi bật trong hành trình 50 năm hồng ân của Tạo Tác qua trích đoạn video “Tay Chúa dẫn đưa”. Sau đó là phần giao lưu văn nghệ rất thú vị giữa các giáo xứ dòng Tên. Niềm vui thân ái, và lòng nhiệt thành đã giúp cộng đoàn có nhiều niềm vui đơn sơ chân thành. Chương trình không được giàn dựng trước, mỗi giáo xứ có “món ăn” tinh thần nào muốn góp vào bữa tiệc tinh thần trong ngày vui họp mặt đều được đón nhận cách hào hứng…  Tập dợt tại chỗ, trình diễn ngay lập tức…

19h30, chương trình gặp gỡ các giáo xứ dòng Tên “Chúng ta là Hội Thánh” khép lại với 30 phút diễn nguyện “Mẹ ơi, xứ đạo con đây”.

 

Trong 3 tiếng rưỡi gặp gỡ, giao lưu ngắn ngủi nhưng để lại trong lòng mỗi người nhiều niềm vui. Như lời của quý đại diện các giáo xứ bày tỏ “chúng con vui mừng gặp gỡ, và ước mong có nhiều dịp “đại hội các giáo xứ dòng Tên” khác nữa trong tương lai, để hiệp thông với nhau, để chia sẻ niềm vui phục vụ Giáo Hội”

Tạ ơn Chúa vì Hồng ân 50 năm Tạo Tác thật sự đã trở thành một cơ hội quý báu và chính đáng để “đại hội các giáo xứ dòng Tên”.

Ban Truyền Thông Giáo Xứ Tạo Tác

Xem hình thêm tại: https://drive.google.com/open?id=1b_yAubJ9CL5o-e1FaRO8kduMYYjmibxe

Kiểm tra tương tự

Linh Thao Sinh Viên Giới Trẻ 2022

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên thân mến! Trải qua những tháng ngày bấp …

Bế giảng chương trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao

Sáng ngày 03-05-2022, tại Nhà Linh thao Phêrô Favre – Dòng Tên, hơn 40 linh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.