Trang Nhà / Bản Tin / Thánh Lễ Tạ Ơn Hồng Ân 50 Năm Giáo Xứ Tạo Tác

Thánh Lễ Tạ Ơn Hồng Ân 50 Năm Giáo Xứ Tạo Tác

Sáng 11.01.2019, một buổi sáng hồng ân tràn đầy niềm hân hoan của cộng đoàn giáo xứ Tạo Tác. Từ sáng sớm, niềm vui đã ngập tràn, ánh mắt nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt, Tạo Tác hân hoan chào đón các vị khách quý, là ân nhân, thân nhân, bạn hữu, phái đoàn đại diện các giáo xứ dòng Tên, là con cái phương xa qui tụ về để hiệp dâng  Thánh lễ tạ ơn Hồng ân 50 năm giáo xứ.

Đặc biệt, cộng đoàn giáo xứ hân hoan chào đón Đức Hồng Y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Chính An tôn Vũ Huy Chương, Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giáo phận Đà Lạt. Cha Giám Tỉnh dòng Tên Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, Cha quản xứ tiền nhiệm Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Tiến.SJ, Cha An tôn Nguyễn Đức Khiết, và đông đảo linh mục dòng Tên, linh mục giáo hạt Đà lạt, các vị linh mục tu sĩ con cái giáo xứ trở về mừng hồng ân Giáo xứ Mẹ..

Ngay đầu thánh lễ, Đức Hồng Y Phê rô, chủ tế, đã có những lời chia sẻ vắn gọn – chạm đến trái tim đang dạt dào cảm xúc của con dân Tạo Tác: chúng ta qui tụ nơi đây để tạ ơn tình thương Chúa, vì không có tình thương Chúa thì giáo xứ này không tồn tại.

Những tâm tình đầu lễ hết sức xúc động đã mở đầu cho thánh lễ tạ ơn 50 năm hồng ân giáo xứ (1969-2019) , 8 năm ngày Cung Hiến Thánh Đường giáo xứ Tạo Tác (11.01.2011 – 2019) long trọng và xúc động.

I. Tạo Tác, từ khởi sự tình cờ đến cộng đoàn đức tin hôm nay:

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, Đức Cha Antôn, Giám Mục Giáo phận đã mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại lịch sử 50 năm thăng trầm của Giáo xứ Tạo Tác để ghi nhận những điều đặc biệt Chúa đã kiến tạo nơi giáo xứ nhỏ bé này, qua bàn tay chăm sóc của các Giám Mục, linh mục, tu sĩ và sự cộng tác của giáo dân.

Khởi đầu từ phong trào “mỗi giáo dân một Tân Ước” do Cha Giuse Phùng Cảnh (1967). Ước mong có nơi cầu nguyện chung đã được nhen nhóm, mỗi lúc một mãnh liệt hơn. Để rồi, đến ngày 19.03.1969- Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám mục Giáo phận Đà Lạt đã đến để đặt viên đá đầu tiên xây dựng nguyện đường.  6 tháng sau, ngài lạu đến, để khánh thành nguyện đường nhỏ bé, và cũng chính ngài đặt tước hiệu là Giuse Thợ – Tạo Tác. Cộng đoàn nhỏ bé với 55 hộ gia đình và hơn 200 giáo được Đức Cha Simon Hòa trao phó cho các linh mục Giuse Vũ Đình Tân (1969-1973), Cha Giuse Chu Huy Châu (1973-1975). Vì phải kiêm nhiệm cùng lúc 5 giáo xứ, giáo họ, Cha Giuse Châu đã nhờ quý linh mục – tu sĩ dòng Tên, quý sơ dòng Chúa Quan Phòng và Phan Sinh đến phụ giúp dâng lễ, dạy giáo lý… Sau biến cố 04.1975, Đức Cha Bartôlômêô (vừa nhận Giáo phận Đà Lạt vào tháng 03.1975) đã trao Tạo Tác cho dòng Tên, cụ thể là Cha Felipe Gomez và Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Tiến. Quý Cha, thầy dòng Tên, quý sơ hai hội dòng Phan Sinh và Chúa Quan Phòng đã hết lòng yêu thương chăm sóc cộng đoàn Tạo Tác, vượt qua bao thăng trầm, thử thách. Có lúc phải đối diện với nguy cơ bị xóa sổ: năm 1986, khi cộng đoàn dòng Tên giao học Viện thánh Giuse (09 Cô Giang – Đà Lạt) cho chính quyền, và tạm thời chuyển đến tạm trú ở Saledieng Don Bosco (04 Bùi Thị Xuân – Đà Lạt), Tạo Tác không có chủ chăn, không có thánh lễ, nhưng các sơ hai cộng đoàn Phan Sinh và Chúa Quan Phòng vẫn kiên vững qui tụ giáo dân trong các buổi kinh nguyện hàng ngày, dạy giáo lý, duy trì sinh đức tin tối đa. Trong giai đoạn này, Cha Matthêu Đinh Viết Hoàng, phó xứ Chánh Tòa đã phải kiêm nhiệm Tạo Tác. Tạo Tác chỉ được chính quyền cho phép cử hành các thánh lễ tang và hôn phối. Đến năm 1989, Cha Antôn Nguyễn Đức Khiết, Chưởng ấn giáo phận Đà Lạt được Đức Cha Bartôlômêô sai đến làm coi sóc họ đạo Tạo Tác. Đến năm 1991, cha Gioan Baotixita được trở về tiếp tục chăm sóc họ đạo Tạo Tác.

Họ đạo Tạo Tác được Đức Cha Bartôlômêô nâng lên hàng giáo xứ năm 1994. Dưới bàn tay chăm sóc của cha Gioan Baotixita, giáo xứ Tạo Tác triển nở mỗi ngày, về đức tin, và về cả số giáo dân. Nhà thờ cũ (90m2), dù được cơi nới 3 lần vẫn không đủ chỗ. Năm 2005, cha Gioan Baotixita quyết tâm xây dựng nhà thờ mới. Cùng với giáo dân, Cha Gioan Baotixita đã ráo riết chuẩn bị tài lực trong suốt 5 năm.

23.07.2009, Đức Cha Phê rô Nguyễn Văn Nhơn đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới.

Hơn 500 ngày sau, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đến cử hành thánh lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ Thánh Giuse Thợ Tạo, ngày 11.01.2011.

Sau khi hoàn tất công trình xây dựng thánh đường, Cha Gioan Baotixita nhận sứ vụ mới: cha Linh hướng tại Đại Chủng viện Hà Nội. Cha Giuse Hoàng Văn Tình, SJ nhận sứ vụ quản xứ giáo xứ Tạo Tác (16.09.2011). Việc xây dựng cơ sở vật chất là hoàn tất, cha Giuse đi vào chiều sâu: canh tân đời sống giáo lý – đức tin  và bác ái với nhiều chương trình như giáo lý cộng đồng.

Hành trình 50 hiện diện, Giáo xứ không ngừng triển nở về cả vật chất lẫn tinh thần. Đã cống hiến cho Giáo hội 21 tu sĩ gồm 6 linh mục (3 triều, 3 dòng Tên), 1 tu huynh Saledieng Donbosco, 6 nữ tu dòng Chúa Quan Phòng, 2 nữ tu dòng Phan Sinh, 1 nữ tu dòng Đức Mẹ Nhân ái, 1 (sơ Hương), 1 thầy dòng Tên, 1 tập sinh dòng Chúa Quan Phòng và 3 chị tu hội đời Thánh Tâm.

Như Lời Chúa được chọn trong ngày đặc biệt này, Giáo xứ Tạo Tác được xây dựng theo Hội Thánh sơ khai (Cv 2, 42-47): “họ chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, hiệp thông với nhau, tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện … Tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau… Họ ca tụng Chúa và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ”, những hình ảnh về rất đẹp về Giáo Hội sơ khai đang được thể hiện nơi giáo xứ Tạo Tác:

  • Một cộng đoàn đức tin: chuyên cần nghe các tông đồ giảng dạy: hình ảnh cả giáo xứ cùng nhau học hỏi giáo lý cộng đồng, với hơn 90 đề tài được dựng thành video clip, có hình ảnh sinh động, dễ nghe, cả cộng đoàn cùng học hỏi.
  • Cộng đoàn phụng tự: sốt sắng tham dự thánh lễ, hát cộng đồng cùng nhau ca hát ngợi khen Chúa
  • Cộng đoàn bác ái, hiệp nhất: cùng nhau chia sẻ yêu thương với anh chị em khó khăn, đau yếu. Chung tay xây dựng giáo xứ.

Cả 3 đặc điểm trên đã kết thành một cộng đoàn giáo xứ Tạo Tác – cộng đoàn đức tin, mỗi ngày một triển nở, mỗi ngày có thêm những người được ơn cứu độ (giáo xứ truyền giáo).

II. Tạo Tác, dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa

Kết thúc thánh lễ, ông Tôma Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ đã thay mặt toàn thể giáo dân bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Hồng Y Phê rô, Đức Cha Chính An tôn, Đức Cha Phó Đaminh, cha Vinh Sơn – Giám tỉnh dòng Tên VN, cùng quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân, quý đại diện các giáo xứ dòng Tên đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, mừng 50 năm hồng ân Giáo xứ. Ông Chủ tịch cũng bày tỏ lòng biết ơn với quý Linh mục, tu sĩ, đặc biệt là với quý tu sĩ dòng Tên, dòng Chúa Quan Phòng, dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ đã hết lòng chăm lo đời sống đức tin cho cộng đoàn giáo xứ, và tri ân quý vị ân nhân, và từng giáo dân giáo xứ đã quảng đại giúp đỡ, xây dựng để Giáo xứ có ngày vui 50 năm hiện diện và phát triển hôm nay.

Đáp lại, Đức Hồng Y Phêrô đã chia sẻ tâm tình đặc biệt của ngài nhân đại lễ 50 năm hồng ân giáo xứ Tạo Tác. Hành trình 50 năm của Tạo Tác với rất nhiều biến cố, mỗi biến cố là một thử thách. Như lược sử của Đức Cha Antôn, có lúc Tạo Tác không được cử hành thánh lễ, trong lúc giáo xứ còn non trẻ, các tu sĩ dòng Tên rời giáo xứ, không đơn giản là xách vali, chuyển đến sống nơi khác, mà thật sự là nỗi niềm của chủ chăn, phải ra đi, bỏ đàn chiên bơ vơ, không ai chăn dắt. 2 hội dòng Chúa Quan Phòng và Phan Sinh phải đứng ra cáng đáng, trong hoàn cảnh dòng Phan Sinh phải bỏ cả cơ sở rộng lớn (số 5 Gia Long – Đà Lạt) về ẩn mình nơi tập viện nhỏ bé (6 Cô Bắc), nhưng chính các sơ lại là linh hồn, dẫn dắt giáo xứ trong lúc đoàn chiên bị lạc chủ chăn. Tất cả những biến cố đặc biệt ấy đều là những “dấu lạ” Chúa gởi đến để mời gọi con cái đặt niềm tin vào Thiên Chúa. Rất nhiều biến cố, rất nhiều nỗi niềm, không đủ thời gian để kể hết. Đức Hồng Y mượn lời của Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận Nha Trang, một người con ưu tú của Giáo phận Đà Lạt, người biết rõ lịch sử Tạo Tác  tóm kết: Tạo Tác được tồn tại để có ngày hôm nay, đại lễ 50 năm hồng ân “đó là phép lạ”. Bao đóng góp quý báu của các Đấng bản quyền, của quý linh mục, tu sĩ, giáo dân, rất quí, nhưng nếu không có quyền năng và tình yêu Chúa, giáo xứ không tồn tại.

Phép lạ cả thể mà Chúa thực hiện nơi giáo xứ Tạo Tác giúp chúng ta nhận ra tình thương Chúa, để chúng ta lại được qui tụ nơi Thánh Đường này mỗi ngày, được lắng nghe Lời Chúa, được Chúa nuôi dưỡng nơi Bàn Tiệc Thánh Thể, để rồi ra đi, đem Chúa đến cho mọi người.

Sau thánh lễ Các Vị Chủ Chăn, quý linh mục tu sĩ, các vị khách quý cùng chung vui với giáo xứ.

III. Ngợi ca hồng ân “50 năm Tay Chúa Dẫn đưa”

Quả thật Tạo Tác đã được yêu thương rất nhiều, nên trong ngày vui của Giáo xứ, đã có nhiều vị Chủ Chăn đến hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn, và chia vui với giáo xứ. Đức Cha Phó Đaminh, và Cha Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, Giám tỉnh dòng Tên, đã có đôi lời chia vui với giáo xứ và chúc lành cho bữa tiệc mừng.

Trong bầu không khí hân hoan chất chứa nhiều cảm xúc, cộng đoàn giáo xứ, cùng quý tu sĩ con cái giáo xứ, và những người con đang sống xa giáo xứ quay về chung vui với giáo xứ mẹ, đã hân hoan hát mừng “50 năm xứ đạo Tạo Tác” (Sơ Marie Irênê Phiên, dòng Chúa Quan Phòng sáng tác tặng riêng cho giáo xứ). Chương trình văn nghệ mừng giáo xứ nhẹ nhàng, vui tươi, nhưng rất đặc biệt, rất riêng, diễn tả những nét đặc trưng của Tạo Tác. Những bài ca ý lực của giáo xứ, được các cha, thầy sáng tác để huấn luyện thiêng liêng đã thành những bài ca truyền thống, diễn tả nội lực của giáo xứ, những bài ca sống mãi trong lòng những người học trò dòng Tên và đang được “truyền Lửa” các nhóm trẻ: Cho thế giới gần nhau (do gia đình Tân Tòng biểu diễn), Nhóm Lửa cho đời (cha Antôn Nguyễn Cao Siêu). Đặc biệt nhất là “Tay Chúa dẫn đưa” – một tác của Cha GB Nguyễn Trung Kiên, SJ, do nhạc sĩ Đôminicô Đỗ Thi Thức, một nhạc sĩ tài năng (đã qua đời) của Tạo Tác phổ nhạc, vừa được Ủy Ban Thánh Nhạc cho phép sử dụng trong như thánh ca, được cộng đoàn với ca đoàn Têrêsa là chủ lực, ngẫu hứng mời Cha quản xứ tiền nhiệm Gioan Baotixita chỉ huy, hát mừng giáo xứ với bao tâm tình cảm động chất chứa.

Nếu không nói, chắc khó có ai nhận ra chương trình vui hát mừng 50 năm giáo xứ gần có 60% các tiết mục được giàn dựng vào đêm trước đó, phát huy tinh thần giáo xứ, khi con cái Tạo Tác xa gần đã về đoàn tụ đông đủ.

Tạ ơn Chúa vì  hồng ân “Tay Chúa dẫn đưa” suốt hành trình 50 năm qua. Ước mong ngọn Lửa Giê su đã được nhóm lên nơi giáo xứ nhỏ bé này mỗi ngày một bừng sáng hơn.

Lửa sáng lên rồi, … Lửa cháy bừng bừng, Lửa dâng cao dâng… Lửa tình yêu như sóng triều dâng…

Lửa sáng lên rồi ta nhóm Lửa cho đời, một ngọn Lửa, hai ngọn Lửa, ta xua tan đêm tối lui” chính là ước mong và quyết tâm của cộng đoàn giáo xứ – cộng đoàn giáo xứ truyền giáo.

Kết thúc buổi lễ tạ ơn hồng ân 50 năm Giáo xứ, Cha xứ Giuse hân hoan giới thiệu cuốn Kỷ yếu “Giáo xứ Tạo Tác, 50 năm Tay Chúa dẫn đưa”, một món quà mà Giáo xứ đã dốc sức hoàn thành, gói ghém tất cả tâm tình, những hình ảnh khi no thỏa trong đồng cỏ xanh tươi, hay khi đang chịu thử thách, 50 năm, “tất cả là hồng ân”, để kính tặng Các Vị Chủ Chăn, quý linh mục, tu sĩ, ân nhân, thân nhân, các vị khách và từng gia đình trong giáo xứ.

Ban Truyền Thông Giáo Xứ Tạo Tác

Xem thêm hình tại: https://drive.google.com/drive/u/1/folders/1FDA3B5aYSgKISLIUtN8NE0BYEn8aZSb0

Kiểm tra tương tự

Bế giảng chương trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao

Sáng ngày 03-05-2022, tại Nhà Linh thao Phêrô Favre – Dòng Tên, hơn 40 linh …

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.