Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Những Món Quà

Những Món Quà

Tác giả: Robin Seelan, S.J.

Lúc còn bé, tôi lấy làm thích thú khi nhận những món quà từ ba mẹ, chị gái hay những người bà con thân thích. Mỗi lần nhận quà, tôi thấy mình run lên vì hạnh phúc. Đến ‘happy birthday’ của tôi, chúng tôi thường gọi ngày này như thế, tôi thực sự rất vui khi quì trước những người lớn hơn để được họ chúc lành. Ngay sau khi nhận phúc lành, có một phần đặc biệt khiến tôi cảm thấy rất hứng thú, đó là được nhận những món quà. Lớn hay nhỏ, điều ấy không quan trọng, miễn là moi người đến chúc mừng và sau đó tặng tôi những mòn quà cùng với niềm vui rạng ngời trên khuôn mặt. Những kỳ hè được nghỉ học, tôi về thăm quê, bà nội cứ ghì chặt và hôn tôi. Nội đón tôi về nhà với tình yêu nồng ấm. Trong những ngày hè ấy, thi thoảng nội cầm chiếc chìa khóa rất to để mở ‘kho bí mật’ vốn là gian hàng của nội để lấy cho tôi những món quà nho nhỏ, có khi là mẩu đường thốt nốt, một trái xoài chín vàng ươm hay một tấm vải may áo nội mua ngoài chợ gần nhà. Cũng thi thoảng, nội đưa mấy trái me để tôi đem đi đổi lấy kem sữa.

Những ký ức thân thương ấy trở lại trong tâm trí khi tôi suy nghĩ về những ‘món quà.’ Có những món quà tôi vẫn thường nhận lãnh, nhưng đôi khi lại để chúng vụt qua mà chẳng hề quan tâm tới! Mọi thứ quanh ta đều là quà tặng. Có những thứ người ta chẳng thể nào giành được. Nhưng con người lại được thừa hưởng mọi thứ. Thứ mà con người xem như thể rất khó giành lấy, thì ở đó vẫn có một món quà, bởi lẽ khả năng làm việc, khả năng hoạt động tự nó cũng là một món quà rồi.

Quà tặng là thứ mà người ta không thể giành lấy, không đòi hỏi như một phần thưởng xứng đáng, và cũng không thể đặt vấn đề nếu nó không được người tặng quà trao cho. Quà là thứ được người ta trao đi cách nhưng không cho người họ muốn. Ba mẹ luôn dạy tôi phải có lòng biết ơn đối với những ai tặng quà. Ba mẹ cũng dạy tôi rằng người trao quà lớn nhất chính là Thiên Chúa. Lúc này đây, tôi bắt đầu cảm thấy say mến người tặng quà, và tôi cũng muốn hiểu thấu đáo hơn những món quà, những thứ tôi đã từng không lưu tâm tới, mà ẩn chứa bên trong chúng là những ý nghĩa và mục đích sâu xa.

Cuốn sách nhỏ này là một nỗ lực phản tỉnh sâu sắc ý nghĩa và mục đích ẩn tàng trong những món quà. Cuốn sách cũng là kết quả của một kỳ tĩnh tâm tôi đã hướng dẫn với chính chủ đề “Những Món Quà.” Và những chủ đề trong cuốn sách sẽ theo sát ‘mẫu thức tĩnh tâm của thánh I-nhã.”

Từng chủ đề trong cuốn sách bao gồm ba phần: Những điểm phản tỉnh và suy niệm, những đoạn Kinh Thánh để tham khảo, và một vài trích đoạn khác có liên quan đến chủ đề. Mỗi điểm có thể được chọn cho một lần suy niệm hoặc phản tỉnh. Từng điểm có thể giúp người đọc rút tỉa nhiều hoa trái thiêng liêng nơi những trang sách đơn sơ này.

Lời Kinh Thánh nói

  • Gia-cô-bê 1:17

Mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do từ trên, đều tuôn xuống từ Cha là Đấng dựng nên muôn tinh tú; nơi Người không hề có sự thay đổi, cũng không hề có sự chuyển vần khi tối khi sáng.

  • Luca 6:38

Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy.

  • 2 Cô-rin-tô 9:15

Xin cảm tạ Thiên Chúa vì phúc lộc Người ban!

  • Luca 12:32

Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em.

Người ta nói

  • “Người tôi yêu trước kia đã trao cho tôi một hộp quà được lấp đầy bằng bóng tối. Phải nhiều năm trôi qua tôi mới hiểu đó cũng là quà tặng.” – Mary Oliver
  • “Một món quà tuyệt diệu có thể không làm bạn hài lòng như bạn vẫn thường mong đợi.” – Jonathan Lockwood Huie
  • “Tôi đã chẳng nghĩ mình được bình phục sau lần thứ hai phẫu thuật, nhưng sau ca phẫu thuật thập tử nhất sinh ấy, tôi thấy mình như kẻ được trở về từ cái chết. Và mỗi ngày, khi mặt trời ló rạng, tôi nhận ra đó là món quà quí giá dành cho tôi và tôi đón nhận ngày mới ấy như một quà tặng. Tôi nhận món quà ngày mới với lòng biết ơn, và cũng chẳng mong ngóng điều gì xa hơn thế. Tôi hoàn toàn quên đi những đau đớn thể xác và tất cả những khó chịu vốn đến từ điều kiện sức khỏe hiện tại của tôi. Điều duy nhất tôi nghĩ đến, đó là niềm vui được thêm một lần nữa ngắm nhìn mặt trời mọc, và cả niềm vui được tiếp tục làm thêm chút việc nhỏ bé đơn sơ, ngay cả trong cảnh huống khó khăn của đời mình.” Henri Matisse
  • “Quà tặng tuyệt hảo ở sự phù hợp hơn là ở giá trị của nó.” – Chales Dudley Warner

[Mời quí độc giả tiếp tục theo dõi những nội dung tiếp theo của cuốn sách trong các số sau]

Chuyển ngữ: Đaminh Phan Quỳnh, S.J.

Nguồn: Robin Seelan, S.J., The Gifts, (Banglore, India: Asian Trading Corporation, 2016), 10-13.

Kiểm tra tương tự

Căn nhà nội tâm

Nhà là nơi để sống, để ở, là nơi các thành viên trong gia đình …

Gửi anh ngày xa bố

  Anh! Sài Gòn mấy ngày này có những cơn mưa bất chợt. Bất chợt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.