Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / Mến Yêu Hằng Ngày, Cách Bước Vào Gia Đình của Chúa

Mến Yêu Hằng Ngày, Cách Bước Vào Gia Đình của Chúa

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 3, 29-01-2019 (Mc 3, 31-35)

 Mẹ và anh em Đức Giê-su đến, đứng ở ngoài, cho gọi Người ra. Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!” Nhưng Người đáp lại: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.”

SUY NIỆM

  “Ai là mẹ tôi ? Ai là anh em tôi? Rồi người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói : “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi”. (Mc 3,33-35)

Trong suốt quãng thời gian công khai rao giảng Tin Mừng, có một số lần Chúa Giêsu đã khiến nhiều người bị sốc. Họ bị sốc vì lời giảng dạy của Ngài lắm khi làm cho họ không hiểu, hoặc hiểu lầm. Ngài cũng thường bỏ lửng, để họ lại mà đi và không giải thích làm rõ, “ai có tai nghe thì nghe.” Thế nhưng, ẩn tàng trong những cách thức như thế, có cả những bài học đầy sức mạnh.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, nghe qua cách Chúa nói về mẹ mình, có thể nhiều người bị sốc và nghĩ rằng Chúa đang vô lễ với mẹ và họ hàng của Ngài. Nhưng có thực sự là như vậy?  Chắc chắn là không.

Chúa Giêsu một cách tế nhị và khéo léo đã tôn vinh Đức Maria, Mẹ Người và mời gọi người ta gia nhập gia đình của Ngài với một cách thức mới. Vì hơn ai hết, Mẹ đã thực thi những đòi hỏi của sự vâng phục trọn vẹn thánh ý Thiên Chúa: “Tôi đây là nữ tì của Chúa, xin làm cho tôi như lời sứ thần truyền” (x. Lc 1,38). Và qua tiếng xin vâng của Mẹ, chương trình cứu độ của Thiên Chúa bắt đầu thực hiện qua việc nhập thể của Ngôi Hai con Chúa, Người là trưởng tử của một đàn em đông đúc; Người đã làm người cho chúng ta được nhờ Người được làm con Chúa. Vì vậy, Chúng ta được vinh dự làm con Thiên Chúa, làm người nhà của Chúa khi chúng ta thi hành ý muốn của Người.

Đoạn Tin Mừng cho thấy Chúa Giêsu chẳng chút bận tâm về những hiểu lầm của dân chúng. Bởi Ngài biết rằng sứ điệp của Ngài chỉ có những ai lắng nghe trong niềm tin với tâm hồn rộng mở, thì mới có thể đón nhận được. Họ sẽ hiểu, sẽ suy niệm những gì Chúa Giêsu nói cho tới khi thực sự hiểu thấu sứ điệp này.

Những mặc khải của Thiên Chúa không thể dùng lý trí mà giải thích giống như châm ngôn triết lý được, mà chỉ có những ai để tâm hồn cho Thần Khí hướng dẫn mới có thể đón nhận và hiểu được. Một mẫu gương chắc chắn cho chúng ta noi theo đó là Đức Maria. Bởi vì lắng nghe lời của Chúa Giêsu với đức tin trọn hảo, nên Mẹ được hiểu những lời ấy và tâm hồn được tràn đầy hân hoan. Chính lời thưa “Xin vâng” đã giúp Mẹ hiểu tất cả những gì Chúa Giêsu giảng dạy. Lời “Xin Vâng” hoàn hảo này đã đưa Đức Maria vào trong mối tương quan thánh thiêng là làm “Mẹ” Thiên Chúa và tương quan này nổi trội hơn hẳn mối tương quan huyết thống. Quan hệ huyết thống chắc chắn là quan trọng, nhưng mối tương quan thánh liêng giữa Mẹ và Con của Mẹ còn quan trọng hơn rất nhiều.

Hôm nay, mời bạn dành thời giờ suy niệm về lời mời gọi Chúa Giêsu dành cho bạn,  đó là trở thành một người con trong gia đình thiêng liêng của Ngài. Bạn được mời gọi trở thành anh chị em của Chúa Giê-su bằng cách vâng theo thánh ý Thiên Chúa dẫu cuộc đời có nhiều nghịch cảnh với biết bao nỗi gian truân, đắng cay, khổ đau. Bạn được mời gọi noi gương Mẹ Maria, luôn nhiệt tâm lắng nghe, suy ngẫm, thấm nhuần và thực thi Lời Chúa. Bạn thân mến! Hãy thưa với Chúa hai tiếng “Xin vâng” và để cho tiếng “Xin vâng” trở nên nền tảng của mối thân tình với Ngài.

Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết lắng nghe Lời Chúa với một con tim rộng mở, và giúp con suy niệm lời Ngài bằng đức tin. Và trong chính hành vi của đức tin này, con được phát triển sâu hơn mối tương quan với Ngài trong gia đình thánh của Ngài. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa.

——-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/third-week-in-ordinary-time/

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 26-06-2022

 ⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 26/06/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Khởi đầu ngày …

Mến Yêu Hằng Ngày, 23-06-2022

⏰Mến Yêu Hằng Ngày⏰ 🌷“Chúa Dủ Lòng Thương” 🌷 ⏰Thứ 5, 23-06-2022⏰ 🌷(Lc 1, 57-66.80)🌷 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.