Trang nhà / ___CẦU NGUYỆN / Mến Yêu Hằng Ngày, Chúa Thương Dân Ngài

Mến Yêu Hằng Ngày, Chúa Thương Dân Ngài

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 16-02-2019 (Mc 8, 1-10)

Trong những ngày ấy, lại có một đám rất đông, và họ không có gì ăn, nên Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói: “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi mà không có gì ăn! Nếu Thầy giải tán, để họ nhịn đói mà về nhà, thì họ sẽ bị xỉu dọc đường. Trong số đó, lại có những người ở xa đến.” Các môn đệ thưa Người: “Ở đây, trong nơi hoang vắng này, lấy đâu ra bánh cho họ ăn no?” Người hỏi các ông: “Anh em có mấy chiếc bánh?” Các ông đáp: “Thưa có bảy chiếc.” Người truyền cho họ ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh, dâng lời tạ ơn, và bẻ ra, trao cho các môn đệ để các ông dọn ra. Và các ông đã dọn ra cho đám đông. Các ông cũng có mấy con cá nhỏ. Người đọc lời chúc tụng, rồi bảo các ông dọn cả cá ra. Đám đông đã ăn và được no nê. Người ta nhặt lấy những mẩu bánh còn thừa: bảy giỏ! Mà đám đông có khoảng bốn ngàn người. Người giải tán họ. Lập tức, Đức Giê-su xuống thuyền với các môn đệ và đến miền Đan-ma-nu-tha.

SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay bao gồm ba chi tiết khá thú vị. Chúng ta hãy cùng đọc và suy ngẫm chúng.

Đầu tiên là về dân chúng. Họ được Đức Giê-su thu hút đến độ sẵn sàng dành ra tới ba ngày để nghe Người thuyết giảng. Không những thế, họ đi theo Người đến tận sa mạc cằn cỗi, nơi không có gì để ăn. Họ đã chọn Đức Giê-su và lời giảng dạy của Người trên cả những nhu cầu hằng ngày và sự thoải mái tiện nghi quen thuộc. Điều đó nói lên sự thu hút đáng ngạc nhiên của Đức Giê-su đối với dân chúng. Họ đến với Người mà không mang gì cả; họ đến với Người chỉ vì lòng yêu mến Người.

Điều thứ hai đáng chú ý là lòng quan tâm của Đức Giê-su dành cho dân chúng. Trái tim Người ngập tràn nỗi thương cảm dành cho họ. Người rất vui vẻ với sự hiện diện của họ, và quan tâm đến sức khoẻ của họ.

Điều thứ ba là đoạn Tin Mừng này cũng nói đến một vấn đề khác tuy khá tế nhị nhưng cũng rõ ràng. Khi Đức Giê-su thấy dân chúng nhịn ăn quá lâu, Người không giải quyết vấn đề ngay lập tức nhưng lại để các môn đệ suy nghĩ trước. Người không hề nói cho các môn đệ cách làm ngay lập tức, nhưng chỉ giải thích cho họ. Tại sao Người lại làm như vậy?

Có lẽ, một trong những lí do Người làm vậy là để khơi gợi lên trong lòng các Tông đồ tình yêu thương và sự quan tâm dành cho dân chúng. Có lẽ đây chỉ là một trong những thử thách nho nhỏ Người dành cho các ông, để từ đó các ông có thể yêu thương dân chúng và cảm thấy thương cảm cho họ như Người vậy.

Tôi mong bạn có thể đọc lại và suy ngẫm ba điều trên trong ngày hôm nay. Thứ nhất, bạn có giống như dân chúng ngày đó, được Chúa thu hút đến mức đặt Người thành trung tâm của đời mình không? Niềm khao khát Chúa có ngập tràn trong lòng bạn mỗi ngày không? Thứ hai, bạn có bao giờ nhận ra lòng quan tâm cháy bỏng mà Chúa luôn dành cho bạn? Bạn có nhận ra trái tim Người luôn chạnh lòng thương vì bạn mỗi ngày? Và cuối cùng là, bạn có nhận ra khó khăn của những người xung quanh? Và nếu có, bạn có làm điều gì cho họ không? Bạn để những câu hỏi trên vang vọng trong tâm trí bạn suốt ngày sống hôm nay, suy tư về chúng và hãy dâng lên Chúa những câu trả lời của bạn.

Lạy Chúa, xin giúp con để con được Người thu hút với sự chờ mong và nồng nhiệt như vậy. Xin giúp con có thể nhìn thấy Người như một yếu tố cần thiết con phải có trong cuộc đời. Xin để cho con chọn Người trên mọi điều khác, tin tưởng và hiểu rằng Người sẽ đáp ứng những nhu cầu của con. Và cuối cùng, hãy để lòng con ngập tràn tình thương mến cho tha nhân. Lạy Chúa Giê-su, con phó thác con trong tay Người.

—–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/fifth-week-in-ordinary-time/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.