Trang chủ / ___CẦU NGUYỆN / Mến Yêu Hằng Ngày, Sống Mùa Chay Thánh

Mến Yêu Hằng Ngày, Sống Mùa Chay Thánh

MẾN YÊU HẰNG NGÀY – SỐNG MÙA CHAY THÁNH

Thứ 4, 06-03-2019 (Mt 6, 1-6.16-18)

 

“Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.”

SUY NIỆM

Bạn có đang khao khát Thiên Chúa và đói khát sự thánh thiện nơi Ngài không?  Thiên Chúa luôn muốn làm bùng lên ngọn lửa Thánh Thần trong tâm hồn chúng ta để ta có thể sẻ chia sự thánh thiện của Ngài và lan tỏa niềm vui Tin Mùng đến mọi người xung quanh. Thánh Augustine thành Hippo từng nói rằng có hai nhóm người với hai loại yêu thương: “Một là nhóm người thánh thiện, loại còn lại là ích kỷ. Một là phục tùng Thiên Chúa, loại còn lại là cố gắng ngang hàng với Ngài.” Chúng ta là những gì chúng ta yêu mến. (We are what we love) Thiên Chúa muốn giải thoát tâm hồn chúng ta khỏi tất cả mọi sự giam cầm của ích kỷ và tội lỗi. “Hãy xé lòng chứ đừng xé áo các ngươi” (Ge 2,12). Chúa Thánh thần luôn sẵn sàng biến đổi tâm hồn chúng ta và dẫn hướng ta đi xa hơn trên con đường tìm đến sự thánh thiện và chân thật của Thiên Chúa.

Hiến dâng cuộc đời này cho Thiên Chúa

Tại sao Chúa Giêsu lại chọn các việc cầu nguyện, ăn chay và bố thí để giảng dạy cho các tông đồ? Theo người Do Thái, ba việc trên chính là nền tảng của đời sống tôn giáo. Đó được xem là dấu chỉ để nhận biết người đạo đức. Vì thế cầu nguyện, ăn chay và bố thí như những rường cột mà ai muốn sống đời đạo đức phải dựa vào. Từ quan niệm đó, Chúa Giêsu đã chỉ ra trọng tâm cốt lõi của vấn đề. Vì sao phải cầu nguyện, ăn chay và bố thí? Để gây sự chú ý và khiến người khác nghĩ tốt về bản thân mình chăng? Hay để làm rạng danh Thiên Chúa? Chúa Giêsu đã cảnh báo các môn đệ về việc tự đánh bóng bản thân, bận tâm tìm kiếm vinh quang và mong muốn nhận được lời ca ngợi từ ngừoi khác. Lòng đạo đức thật sự là điều vượt trên cảm giác tốt lành hay vẻ ngoài thánh thiện. Đạo đức đích thực là hiến dâng cho Chúa trong tâm tình yêu mến, là thái độ tôn thờ, kính sợ và vâng phục Ngài. Đó là ân huệ cũng như sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần giúp chúng ta dành trọn cuộc đời mình cho Chúa với lòng ao ước thánh thiện hòng làm đẹp lòng Ngài trong mọi sự (Is 11, 1-2)

Cuộc đời trọn vẹn trong Thiên Chúa, Cha chúng ta

Phần thưởng chắc chắn mà Chúa Giêsu hướng đến cho các tông đồ là gì? Chính là sự kết hiệp với Chúa Cha. Chỉ ở bên Ngài, chúng ta mới tìm được cuộc đời viên mãn, hạnh phúc và sự thật. Trong đôi dòng tâm tình của mình, Thánh Augustine thành Hippo đã viết: “ Khi con hoàn toàn kết hiệp với Chúa, sẽ không còn những buồn phiền hay thử thách, khi con có Chúa cách trọn vẹn, cuộc đời con sẽ được viên mãn”. Thiên Chúa muốn biến đổi chúng ta mỗi ngày và gột rửa tâm hồn ta trong tình yêu và lòng trắc ẩn. Bạn có muốn lớn lên trong tình yêu của Chúa và tha nhân không? Hãy xem lời tâm tình của Thánh Augustine như lời cầu nguyện của ta trong mùa chay này, năng kết hiệp với Chúa, tha thiết tìm kiếm Người trong cầu nguyện, ăn chay và trong sự quảng đại, biết cho đi đối với những ai đang thiếu thốn.

“Lạy Chúa Giêsu, xin cho con một đức tin sống động, đức cậy vững vàng, đức mến nồng nhiệt, và tình yêu vĩ đại của Ngài. Xin nhấc con khỏi mọi sự thờ ơ trong suy ngẫm lời Chúa và sự lười biếng trong cầu nguyện. Xin ban cho con lòng hăng say và phấn khởi khi nghĩ về Ngài và hồng ân của Ngài. Cùng xin làm cho con đầy tràn lòng trắc ẩn đối với anh chị em con, đặc biệt với những ai đang thiếu thốn khó khăn, để con có thể phục vụ họ với lòng quảng đại, hy sinh. “

——-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/mar6.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.