Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / Mến Yêu Hằng Ngày, Ăn Chay Đúng Cách

Mến Yêu Hằng Ngày, Ăn Chay Đúng Cách

MẾN YÊU HẰNG NGÀY – ĂN CHAY ĐÚNG CÁCH

Thứ 6, 08-03-2019 (Mt 9, 14-15)

Bấy giờ, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Đức Giê-su trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.

SUY NIỆM

Tin Mừng đã nhiều hơn một lần so sánh lối sống đối lập giữa Chúa Giêsu và ông Gioan Tẩy Giả. Trong bài tin mừng hôm nay, chúng ta có thể thấy các môn đệ của ông Gioan Tẩy Giả (chính ông Gioan Tẩy Giả vốn không bao giờ hỏi Chúa Giêsu về những gì Người làm) đến gặp Chúa Giêsu và hỏi Người rằng tại sao họ và cả những người Pharisêu ăn chay còn các môn đệ của Chúa Giêsu thì không.

Lý do Chúa Giêsu đưa ra là làm sao họ có thể ăn chay trong khi vị tân lang còn đang ở giữa họ. Chính Chúa Giêsu là vị tân lang duy nhất, miễn là Ngài còn ở đây thì đó chính là lúc tổ chức tiệc mừng. Ăn chay vốn dĩ là dấu hiệu của đau thương, tang tóc và tất nhiên không phù hợp trong bầu không khí tươi vui này, khi Chúa Giêsu đến tuyên bố Nước Thiên Chúa như một bữa tiệc cưới mà Đức Vua là Chúa Cha làm tiệc cưới cho hoàng tử là chính Ngài.

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, đã không ít lần trong đời sống thường ngày Chúa Giêsu đã chỉ ra cho các môn đệ những điều sâu xa và quan trọng hơn việc ăn chay. Cụ thể là việc giúp đỡ những tâm hồn đau thương tìm lại được niềm vui, sự an ủi và chữa lành mọi đau khổ của họ. Việc ăn chay có đôi khi lại phản tác dụng khi được dùng làm mục đích phô trương công đức trước mặt người đời, giống như những người Pharisêu trong bài tin mừng thứ tư Lễ Tro vừa qua “Chúng làm cho ra vẻ thiểu não để thiên hạ thấy là chúng ăn chay”. Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta nhiều hơn thế.

Nhưng Người cũng khẳng định rằng, khi chàng rể đã ra đi, khi Chúa Giêsu chẳng còn hiện diện giữa các môn đệ nữa thì họ sẽ ăn chay. Lúc đó việc ăn chay như một việc làm thể hiện sự thanh luyện và đền tội. Đó là lúc để khổ luyện tâm hồn và ăn năn nhìn lại con người tội lỗi nơi mình. Điều này đã được Giáo Hội và các tôn giáo khác công nhận qua nhiều thế kỷ. Chay tịnh phải trong tinh thần yêu thương. Không có điều đó, việc ăn chay sẽ trở nên vô nghĩa.

Thái độ đẹp lòng Chúa khi ăn chay là gì? Có nhiều lý do cho việc ăn chay, để thoát ra một cách tự nhiên khỏi một thói quen không tốt, nghiện ngập hoặc ngược lại, để chia sẻ cho những con người thiếu thốn xung quanh hoặc hãm mình trong chay tịnh, để tâm hồn chuyên tâm hướng về Chúa và những điều cao siêu trên trời. Thánh Basiliô cả đã viết: “Hãy nhớ rằng, việc ăn chay không đơn giản chỉ là kiêng thịt, nhưng là hãm mình ép xác. Xóa bỏ những bản hợp đồng lừa đảo, xin lỗi hàng xóm của bạn, tha thứ cho những sự xúc phạm họ dành cho bạn.”

Lạy Chúa chí thánh. Xin cho con biết ý thức rằng việc ăn chay là một trong những phương thế giúp con trở nên giống Chúa hơn. Xin cho con biết sống tinh thần chay tịnh của con tim được cụ thể hóa trong lời nói, ý nghĩ và việc làm. Một con tim chay tịnh không có chỗ cho sự ích kỷ nhưng luôn biết yêu thương, quảng đại, cởi mở và nhạy cảm trước bao nỗi khổ của anh chị em con. Lạy Chúa con yêu mến Ngài. Amen.

—–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

Friday after Ash Wednesday – Gospel

http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/mar8.htm

Kiểm tra tương tự

Hãy sám hối (23.10.2021 – Thứ bảy, sau Chúa Nhật XXIX Thường Niên)

Hãy sám hối (Lc 13, 1-9)   1 Cùng lúc ấy, có mấy người đến …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 22-10

  🍀🍀TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN🍀🍀 ⏰NGÀY 22/10/2021⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Lạy Chúa Giê-su, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.