Trang nhà / ___CẦU NGUYỆN / Mến Yêu Hằng Ngày, Thái Độ Đối Với Lời Chúa

Mến Yêu Hằng Ngày, Thái Độ Đối Với Lời Chúa

MẾN YÊU HẰNG NGÀY – THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI LỜI CHÚA

Thứ 4, 13-03-2019 (Lc 11, 29-32)

Khi dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na. Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa. Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.

SUY NIỆM

Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa. (Lc 11, 32)

Chúa Giêsu đã dùng một cách thức thật hay để kêu gọi con người sám hối. Nói một cách đơn giản, dân thành Ni-ni-vê đã ăn năn thống hối khi nghe ông Giô-na rao giảng. Tuy nhiên, những người ở thời đại Chúa Giêsu thì lại không như vậy. Vì thế, trong ngày sau hết, dân thành Ni-ni-vê sẽ được quyền lên án những kẻ đã bất tuân lời Chúa Giêsu rao giảng.

Bài học đầu tiên chúng ta cần nhận thức đó là Chúa sẽ kết án thực sự và nghiêm khắc những kẻ đã từ chối Lời Ngài. Chúa Giêsu đã đề cập đến hình phạt muôn đời cho những kẻ khước từ Ngài. Trước lời giáo huấn mạnh mẽ ấy, chúng ta hãy thẳng thắn nhìn lại thái độ sẵn lòng hối cải của chính mình, có tha thiết mong chờ hay thờ ơ lãnh đạm?

Điều quan trọng thứ hai chúng ta cần nhìn nhận đó là so với thế hệ thời ông Giô-na, những người ở thời đại Chúa Giêsu lên án được diễm phúc hơn nhiều bởi họ được nghe những thông điệp đến từ Con Thiên Chúa. Một điều thú vị mà chúng ta thấy đó là lúc đầu ông Giô-na cũng chối từ Chúa và chối từ sứ mệnh của chính mình. Rõ ràng ông Giô-na đâu có muốn đặt chân đến Ni-ni-vê. Chỉ sau khi ông bị nuốt vào bụng một con cá kình rồi bị mang tới Ni-ni-vê, Giô-na mới thi hành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng khi sau này, ông đã rao giảng Lời Chúa với hết cả lòng nhiệt thành. Mặc dù lúc đầu chối từ sứ mệnh của mình nhưng lời giảng của ông Giô-na vẫn đầy sức mạnh.

Ở thời đại Chúa Giêsu, con người được chúc phúc hơn vì họ được nghe lời sự thật từ miệng của chính Đấng Cứu Chuộc thế gian. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang được chúc phúc như vậy. Chúng ta có Tin Mừng Phúc Âm, có những giáo huấn của Hội Thánh, có những chứng nhân là những vị thánh tuyệt vời. Chúng ta được Đức Giáo Hoàng săn sóc, được lãnh nhận các Bí tích và còn rất nhiều những ơn lành khác. Chúng ta có hàng ngàn những cách thức để tiếp nhận Lời Chúa trong thời đại công nghệ này. Tuy nhiên, thời đại này cũng là lúc làm chúng ta dễ dàng bỏ ngõ lời của Chúa Ki tô.

Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhìn lại thái độ sẵn sàng của mình đối với Lời Chúa. Người nói với ta, gây chú ý với ta bằng những cách thức đầy uy quyền mà sao chúng ta vẫn hay bỏ ngoài tai Lời Ngài. Nếu chúng ta không lắng nghe Lời Ngài, chúng ta cũng sẽ khó thoát khỏi hoàn toàn tình trạng tội lỗi của chính mình. Nếu bạn cũng đang ở trong tình cảnh đó, hãy ngẫm lại lời phán xét nặng nề Chúa dùng để thức tỉnh những kẻ ngoan cố không chịu thay đổi. Chính khi nhận thức được sự phát xét này làm cho chúng ta có được nỗi sợ lành thánh để thôi thúc ta lắng nghe và thực thi Lời Chúa cách chân thành hơn.

Lạy Chúa, con biết Ngài nói với con qua hàng ngàn cách khác nhau. Ngài đến với con qua Kinh Thánh, qua Giáo hội và qua đời sống cầu nguyện của con. Xin giúp con khát khao Lời Ngài và đón nhận tất cả những Lời chân lí ấy với lòng vâng phục kính tôn. Lạy Chúa là Thiên Chúa yêu thương của con, con yêu mến Ngài, con xin lỗi Ngài. Lạy Chúa, con xin phó thác đời con trong tay Chúa.

———

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/lent-and-easter-reflections/2-first-week-of-lent/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.