Trang nhà / Bản Tin / Học Viện Dòng Tên Mừng Lễ Thánh Giuse

Học Viện Dòng Tên Mừng Lễ Thánh Giuse

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay 

Anh Em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133,1).

Sống lại bầu không khí gia đình của gia đình Thánh Gia xưa, ngày 19.03.2019, mừng kính Thánh Cả Giuse, Đấng bảo trợ của Giáo Hội hoàn vũ, của Dòng Tên trên toàn thế giới và là thánh bổn mạng cộng đoàn Học viện, tất cả quý cha, quý thầy trong Học viện đã tạm gác công việc mục vụ, việc học để dành thời gian cho nhau, cùng nhau xây đắp tình thân bằng các hoạt động chung: Thánh Lễ và chương trình hội thao (bóng đá, bóng bàn, cầu lông và bóng chuyền).

Chia sẻ trong Thánh Lễ, Cha Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, S.J., đã mời gọi mỗi thành viên trong cộng đoàn chiêm ngắm cuộc đời của Thánh Cả Giuse qua sự thinh lặng.

Dưới nhãn quan người đời, Giuse có thể là một người sống trong tình trạng đau khổ. Đính hôn với Maria vẹn toàn nhân đức, nhưng khi hai người chưa về chung sống, Maria đã mang thai. Khi dự định bỏ Maria trong thinh lặng, Giuse dường như lại rơi vào sự đau khổ khác bằng tiếng xin vâng của Sứ Thần. Giuse trở thành người bạn của Maria, không phải là chồng; ngài là cha nuôi của Đức Giêsu, không phải là cha ruột. Dường như, những ước mơ bình thường của người chồng, người cha, Giuse đã không được thực hiện.

Thực ra, Giuse không phải là người cam chịu đau khổ để vâng phục, nhưng ngài cộng tác chủ động. Bốn giấc mơ của thánh Giuse (đón nhận Maria về nhà, đưa Hài Nhi trốn qua Ai Cập, đưa Hài Nhi trở về, đưa gia đình lên Nazareth) minh chứng điều này. Ngài đã mau mắn thực hiện, dù giữa đêm khuya. Ngài không than trách, không càm ràm. Ngài không nói bằng lời, nhưng ngài đã sống bằng một đời xin vâng. Ngài tự do và trưởng thành đón nhận Thánh Ý Chúa. Như thế, một khi để Thiên Chúa sử dụng cuộc đời, trong cùng một lúc, nếu đã chọn Ý Chúa, thì không còn ý riêng của bản thân nhưng một lòng sống tinh thần tự hủy.

Cuộc đời hiền lành, cần cụ, tận tụy, nhẫn nại, khiêm tốn, khoan dung của thánh Giuse đã để lại cho đời một Giêsu sống yêu thương giữa đời và kiên cường giữa thử thách. Làm thế nào để có một Giêsu kiên cường giữa Vườn Dầu, làm sao để Giêsu có thể đi trọn con đường khổ nạn?… Câu trả lời không thể thiếu vắng người cha gương mẫu, kiên cường là thánh Giuse. Giuse đã tiêu hao cuộc đời để tặng cho đời một Giêsu hoàn thiện.

Cuối cùng, chiêm ngắm sự thinh lặng của thánh Giuse, cha Đaminh mời gọi mỗi Giêsu hữu cùng cầu nguyện cho Giáo Hội và mỗi cuộc đời biết nghe Tiếng Chúa giữa những ồn ào, lộn xộn của thế giới này, biết thinh lặng giữa sóng gió và nghịch cảnh của cuộc đời. Dù ít lời mà nhiều tình yêu còn hơn nhiều lời mà không tình yêu.

Sau Thánh Lễ, các cha, các thầy được chia vào bốn bảng để thi đấu hội thao. Bốn bảng gồm khối dự bị Triết học (Juniors), lớp Triết I, Triết II và khối Thần học.

Chương trình hội thao đã diễn tiến trong tinh thần vui tươi, gắn kết huynh đệ và mang lại những giá trị bổ ích.

Kết quả chung cuộc như sau:

– Lớp dự bị Triết học đoạt giải vô địch bóng đá.

– Lớp Triết I đoạt giải vô địch bóng bàn.

– Lớp Triết II đã giành giải nhất môn cầu lông và bóng chuyền.

– Dù không đạt huy chương vàng môn nào, nhưng khi quy đổi ra điểm số, khối Thần Học đạt giải nhất toàn đoàn các môn thể thao. Như người ta nói: “Nếu bạn muốn đi nhanh, bạn hãy đi một mình; nếu bạn muốn đi xa, bạn hãy đi cùng nhau.” Các thầy thần học dường như đã thực hiện rất tốt câu nói này.

Một ngày giao lưu hội thao đã kết thúc bằng một bữa ăn huynh đệ trong cộng đoàn.

Pr. Nguyễn Văn Đương, S.J.

Độc giả có thể xem thêm hình tại: https://photos.app.goo.gl/N8HLfNHdYWoQcLd47

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.