Trang nhà / ____BÀI TIÊU ĐIỂM / Lễ Bế giảng năm học và Trao bằng tốt nghiệp của Học viện Dòng Tên

Lễ Bế giảng năm học và Trao bằng tốt nghiệp của Học viện Dòng Tên

Chiều 28.03.2019, Học viện Thánh Giuse Dòng Tên (HVDT) đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2018-2019, trao chứng chỉ tốt nghiệp cho các thầy triết sinh năm II, thần sinh năm III, và bằng cử nhân thần học Giáo hội (STB) cho các thần sinh năm IV, qua sự liên kết với trường Thần học Loyola, Philippines (Loyola School of Theology).

Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J., Viện trưởng HVDT chủ tế thánh lễ. Đồng tế và tham dự Thánh Lễ có cha Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam, các cha trong ban huấn luyện, cha Rogel Anecito L. Abais, S.J., đại diện trường Thần học Loyola, Philippines, ân nhân, thân nhân và các thầy đang theo học tại HVDT.

Trong bài giảng, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền đã làm nổi bật lên nỗi khắc khoải thẳm sâu của một Thiên Chúa muốn tìm gặp con người qua câu hỏi của Chúa Giêsu “Thế thì chín người kia đâu?” Từ đó, ngài tóm kết lời tạ ơn, trong dịp bế giảng năm học này, như là niềm vui được hiểu biết, yêu mến, nên giống và nên một với Chúa hơn, như một lời gợi nhắc tâm tình tạ lỗi vì biết bao ân sủng vô tình bị bóp nghẹt bởi thiếu sót và yếu đuối của kiếp người, và như một động lực thúc bách mỗi người lên đường, để gặp gỡ và đưa mọi người đến với Thiên Chúa.

  • Học viện Thánh Giuse hiện nay có chương trình đào tạo cả triết học và thần học. Chương trình triết học gồm 1 năm dự bị và 2 năm học triết. Theo truyền thống huấn luyện trong Dòng Tên, mục đích của năm dự bị là nhằm trang bị cho học viên kỹ năng ngoại ngữ cụ thể là tiếng Anh và một số các môn học về nhân văn khác để chuẩn bị cho việc học triết học 2 năm sau đó. Chương trình thần học kéo dài 4 năm trong khuôn khổ liên kết với trường Thần học Loyola, Philippines (LST).
  • Các học viên Dòng Tên, sau 3 năm triết học, sẽ được gửi đi thực tập tông đồ (Regency). Trong giai đoạn này, các thầy sẽ đảm nhận nhiều sứ vụ khác nhau: truyền giáo, mục vụ giáo xứ, truyền thông, tông đồ xã hội, mục vụ giới trẻ, sinh viên… Kiện toàn giai đoạn này, các học viên sẽ tiếp tục chương trình thần học để chuẩn bị cho thiên chức linh mục.
  • Học viện Thánh Giuse Dòng Tên hiện nay không chỉ đào tạo các tu sĩ Dòng Tên, mà còn mở cửa tiếp nhận các học viên từ các dòng khác và giáo dân có thiện chí vào học. Sau một cuộc khảo sát về trình độ Anh ngữ, Việt Văn và một số tiêu chí khác, nếu được thu nhận, họ cũng sẽ vào học chung chương trình với các thầy HVDT.

Sau ngày bế giảng năm học, các thầy học viên triết năm Dự bị và năm I cùng các thầy học viên thần năm I, và năm III sẽ rời Học viện để đến làm việc mục vụ tại các giáo xứ trong vòng 1 tháng. Do vậy, đây cũng là dịp cử hành nghi thức sai đi dành cho các thầy Dòng Tên.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, cha Trương Thanh Tâm, S.J., linh hướng khối Triết, điều hướng nghi thức sai đi cho các thầy Dòng Tên. Việc sai đi giúp các thầy học viên “đốt nóng” lòng nhiệt thành tông đồ, giúp học viên có cơ hội gặp gỡ, và trải nghiệm sự đa dạng văn hóa, cùng với việc ý thức về ơn gọi tông đồ trong Dòng Tên.

Sau thánh lễ bế giảng, tại Hội trường, Học viện tổ chức nghi thức trao bằng tốt nghiệp thần học và chứng chỉ triết – thần học cho các thầy tân khoa.

 

Cha Rogel Anecito L. Abais, S.J., đại diện trường Thần học Loyola, Philippines gửi lời chúc mừng và những lời chia sẻ tới các tân khoa, là những người vừa hoàn tất một giai đoạn huấn luyện tri thức nhất định trong Dòng, và chia vui cùng những người đã đóng góp công sức vào việc đào tạo tri thức cho các sinh viên tốt nghiệp hôm nay, trong truyền thống tìm kiếm cái hơn và hơn nữa của Dòng Tên. Cha cũng tái khẳng định mong ước hỗ trợ và phát triển những chương trình huấn luyện các nhà lãnh đạo phục vụ cho Giáo hội trong tương lai qua sự liên kết giữa trường Thần học Loyola và Học viện Thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam.

Ngay sau lời chúc mừng và chia sẻ của cha Rogel Anecito L. Abais, S.J., cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J., đã đọc diễn văn và quyết định công bố cấp bằng cho các tân khoa.

Hòa trong niềm vui tri ân cảm tạ, thầy Giuse Maria Trương Hoàng Sơn S.J., đại diện các tân khoa bày tỏ lòng biết ơn, trước hết, đến Thiên Chúa vì lời mời gọi dấn thân với Ngài phục vụ tha nhân. Thứ đến, thầy tỏ lòng tri ân đến cha Giám tỉnh, quý Bề trên các Dòng, quý cha huấn luyện HVDT, quý cha LST, và các vị giáo sư đã tạo điều kiện cho các thầy được tôi luyện trong môi trường học thuật vừa mang đậm tính chuyên môn, cũng vừa mang đậm tình thương. Trong tâm tình biết ơn, thầy chia sẻ lời cảm ơn tới các anh em trong Dòng, quý ân nhân, và thân hữu.

Thánh lễ Bế giảng năm học và Trao bằng đã kết thúc bằng một bữa tiệc huynh đệ, cùng các tiết mục văn nghệ đơn sơ của các thầy học viên đóng góp.

Quý vị có thể coi thêm hình ảnh tại đây:https://photos.app.goo.gl/zgRQnrU1yo19XAXF8

Jos. Ngô Đương S.J.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.