Trang nhà / Các Nhóm / Sinh viên Công Giáo Thanh Hóa tĩnh tâm Mùa Chay 2019: trên đường nên thánh

Sinh viên Công Giáo Thanh Hóa tĩnh tâm Mùa Chay 2019: trên đường nên thánh

Hành trình từ giáo xứ Chính Tòa, giáo phận Thanh Hóa, tới đền thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh là một hành trình có khởi đầu và có kết thúc. Để đi hết chặng đường, mỗi bạn sinh viên cần khởi hành; và để về tới đích, mỗi người cũng cần vượt qua biết bao khó khăn trên suốt chặng đường. Thực tế ấy đã giúp từng người có thêm cơ hội nhìn lại chính mình “trên đường nên thánh” trong dịp tĩnh tâm Mùa Chay 2019.

Trạm khởi hành: xin ân sủng để can đảm đạp xe “trên đường nên thánh”

Được gợi hứng bởi những từ ngữ cuối cùng trong các đoạn văn của dụ ngôn người cha nhân hậu (Lc 15,11-32), các bạn sinh viên bước vào giờ cầu nguyện với niềm tin tưởng vào sự quan phòng và đồng hành của Thiên Chúa tình yêu. Có lẽ, khi đứng trước hành trình khá dài với nhiều khó khăn trước mắt, không ít người cảm thấy run sợ. Thế là, khi hiện diện trước Chúa Giê-su Thánh Thể ở nơi nhà nguyện, mỗi người đều tha thiết nài xin cho mình có được ân sủng của Chúa, xin cho được ơn can đảm để dám tiến bước “trên đường nên thánh”.

Trạm dừng chân số 1: dừng lại để xem mình còn gì và mất gì

Trên suốt chặng đường từ trạm khởi hành tới điểm dừng chân số 1, điều gợi hứng và cũng có khi chất vấn lương tâm của các bạn sinh viên chính là cụm từ: “Tài sản của tôi: nhờ TÌNH YÊU mà có”.  Tựa như hai người con trong dụ ngôn được chính người cha phân chia tài sản, mỗi bạn sinh viên cũng được Thiên Chúa tình yêu tặng ban rất nhiều tài sản.  Tài sản ấy không chỉ là những thứ hữu hình có thể đụng chạm, nhưng còn là những điều vô hình mà lại vô cùng đáng quý: nào là các mối tương quan, nào là những ước mơ tốt lành…Khi thấy được mình có nhiều tài sản, thì cũng là lúc mỗi người bị “giật mình” về cách thức mà bản thân đã sử dụng những tài sản đó. Vô tình hay hữu ý, những tài sản được trao có thể bị chính mỗi người sử dụng một cách hoang phí, thậm chí là nhẫn tâm vứt bỏ. Thế là, từng người được mời gọi để, nhờ ơn Chúa, tra vấn chính mình:

Đâu là tài sản, hữu hình và vô hình, mà tôi cảm thấy quý giá nhất trong cuộc sống của tôi? Tài sản đó còn hay mất? Nếu còn, tôi đã sử dụng ra sao?

Trạm dừng chân số 2: ngước nhìn Đền thánh và vui mừng bước vào

Trên quãng đường từ trạm dừng chân số 1 tới trạm dừng chân số 2, các bạn sinh viên mang tâm trạng của những người con quay bước trở về: về với lòng Chúa xót thương, về với tha nhân, và về để tìm lại chính mình. Động cơ của cuộc trở về là điều được gợi lên trong suy nghĩ và ưu tư của mỗi người. Ai cũng ước ao cho mình có được động cơ tinh ròng là “vì TÌNH YÊU”, nhưng có lẽ mỗi người đều phải thừa nhận rằng, ở đâu đó trong sâu thẳm cõi lòng, vẫn còn những thứ hỗn tạp làm vấy bẩn TÌNH YÊU. Đó là lý do tại sao khi dừng chân và ngước nhìn Đền thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh, mỗi người được mời gọi để tự hỏi lòng mình:

Tôi đi tĩnh tâm, đi trên đường nên thánh, tôi có mang một tâm tình nào của người cha, mang những ưu tư tình yêu dành cho tha nhân hay không?

Khi ý thức về những giới hạn của bản thân, thì cũng là lúc mỗi bạn sinh viên cảm được sức mạnh của ơn Chúa. Chính Ngài đã giúp mỗi người mạnh dạn bước vào Đền thánh,  mạnh dạn tiến tới tòa giải tội để cúi đầu thưa với Thiên Chúa Chí Tôn lời thú tội: “Thưa cha, con thật đắc tội” (x. Lc 15,21)

Về nhà bình an với lòng biết ơn

Kể từ khi thưa lên với Cha những lời thú tội, tâm hồn mỗi người ngập tràn niềm vui và sự bình an. Với niềm vui và sự bình an được ban lại ở trong cõi lòng, các bạn sinh viên hào hứng tận hưởng những niềm vui cụ thể: niềm vui với Chúa khi tham dự Thánh Lễ và đón nhận Giê-su vào lòng, niềm vui với tha nhân khi cùng nhau học biết về Chúa qua “Gameshow Giáo Lý mùa Chay 2019”, và niềm vui với chính bản thân khi được “sống lại” với lòng biết ơn.

Ước mong sao, sau buổi tĩnh tâm, hoa trái sẽ được trổ sinh trong đời sống của mỗi bạn sinh viên. Đó sẽ là lời cảm ơn thật đẹp dâng lên Thiên Chúa tình yêu, là lời cảm ơn cụ thể gửi đến quý cha giáo xứ Chính Tòa, cha quản xứ Đền Thánh Trinh Hà cũng như tất cả những ai đã hết lòng giúp đỡ để các bạn sinh viên có được buổi tĩnh tâm tràn đầy ơn Chúa.

Fx. Phạm Quang Khanh, S.J.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.