Trang nhà / Giáo Xứ / Hiển Linh / Giáo xứ Hiển Linh: Tuần Thánh 2019

Giáo xứ Hiển Linh: Tuần Thánh 2019

 

Chúa Nhật Lễ Lá

Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Của Chúa

14.04.2019

Ad Maiorem Dei Gloriam – Cho Vinh Danh Chúa Hơn.

Khổ nạn và Phục sinh là hai giai đoạn của một mầu nhiệm duy nhất, mầu nhiệm chết đi và sống lại của Chúa Kitô, để cứu thế nhân khỏi tội lỗi và cho họ được nghĩa tình với Thiên Chúa.

Cộng đoàn Giáo xứ Hiển Linh đã khởi đầu Lễ Lá bằng cuộc kiệu lá, nghi thức này gợi lại biến cố Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem như Đấng Mêsia (Dcr 9, 9-10) để rọi chiếu vào cuộc khổ nạn một ánh sáng tiên báo cuộc toàn thắng vĩ đại của Người trước Sự dữ, Tội lỗi và Tử thần. Khi lặp lại tiếng hoan hô reo mừng của dân Do thái xưa, cộng đoàn tín hữu muốn tuyên xưng niềm tin vào Chúa Kitô cũng như nói lên niềm hy vọng của họ nơi Thành thánh Giêrusalem Thiên quốc. Theo sau cây Thánh giá và vị chủ tế, họ long trọng tiến vào Nhà thờ và dâng lại lễ tế giao hòa với Thiên Chúa.

Phụng vụ Chúa nhật Lễ lá, một mặt tung hô Chúa Giêsu khải hoàn, mặt khác lại mời gọi người tín hữu theo Người trên con đường khổ nhục. Ta phải được ánh sáng Chúa Kitô soi chiếu mới có thể theo Người trong cuộc khổ nạn mà không chùn bước. Ta phải thông hiệp Thánh giá cùng Người mới được sẻ chia sự sống với Người. Đó là đời sống Giáo hội và cũng là đời sống của mỗi người tín hữu chúng ta.

 

Thứ Năm Tuần Thánh

Thánh Lễ Tiệc Ly

18.04.2019

Mỗi năm, dân Do thái ăn mừng lễ Vượt Qua để nhắc nhớ biến cố Thiên Chúa đã giải thoát họ khỏi ách nô lệ Ai Cập và ước giao cùng họ. Chúa Giêsu đã khai mào cuộc thương khó của Người khi dùng bữa với các môn đệ trong Đêm Vượt Qua. Người đã muốn cho bữa ăn đó trở thành bữa tiệc giao ước mới, giao ước Người lập khi đổ máu hy sinh trên thập tự giá, khi trao cho các môn đệ tấm bánh và chén rượu đã trở nên Mình và Máu Thánh Người.

Mỗi lần tham dự và cử hành Thánh lễ, cộng đoàn dân Chúa tái diễn bữa tiệc giao ước mới để tưởng nhớ đến Người, để tưởng niệm Người đã chịu chết, để mừng vui vì Người hiện diện và để trông mong Người lại đến.

Đặc biệt, trong Thánh lễ Tiệc ly Thứ năm Tuần thánh, sau bài giảng lễ, vị chủ tế làm lại cử chỉ của Chúa Giêsu là rửa chân cho 12 tông đồ đại diện cộng đoàn tín hữu. Không một bài giảng nào nói rõ hơn rằng chức linh mục là để phục vụ, cho bằng cử chỉ quỳ xuống của vị chủ tế trước mặt “người anh chị em mình” như thế.

Lễ xong, Thánh Thể được kiệu vào bàn thờ phụ để giáo dân có thể thinh lặng chầu và gẫm suy những lời tâm sự sau hết của Chúa Giêsu nói với các môn đệ trước khi vào Vườn Dầu: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã thương yêu anh em.” (Ga 15,12)

 

Thứ Sáu Tuần Thánh

Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Của Chúa

19.04.2019

  

Via Dolorosa – Con đường Khổ nạn, đã khởi đầu cho nghi thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Của Chúa. Con đường Thập tự 14 chặng mà Con Thiên Chúa Làm Người đã trải qua lại được tái hiện sinh động qua Bài Thương Khó của Đức Giêsu theo trình thuật Tin Mừng của Thánh Gioan. Sau bài giảng là 10 lời nguyện trọng thể cho toàn Giáo hội và thế giới, cho hết mọi lớp người, vì ơn cứu độ nơi Đấng Cứu Thế là phổ quát. Tiếp đó là phần kính thờ Thánh giá và thông hiệp với Mình Máu Thánh Chúa.

Trong buổi họp mừng này, điều nổi bật hơn cả không phải là các đau khổ nhục nhằn của cuộc thương khó, nhưng là vinh quang nơi Thánh giá, vì mỗi lần Giáo hội tưởng niệm Chúa đã chịu chết thì đồng thời cũng tuyên xưng Người đã Phục sinh: “Lạy Chúa, chúng con tôn thờ Thánh giá Chúa, hát mừng Ngài sống lại hiển vinh; ấy chính vì bởi cây Thánh giá mà niềm hân hoan tràn ngập địa cầu.”

 

Chúa Nhật Phục Sinh

Canh Thức Vượt Qua

20.04.2019

Việc tưởng niệm Chúa Kitô chịu chết và sống lại đạt đến điểm cao nhất trong Đêm Vượt Qua. Cuộc họp mừng đêm đó là “mẹ của hết mọi buổi canh thức phụng vụ”. Chúa Kitô đã dạy môn đệ phải canh thức để đợi chờ “Tân Lang” đến (Mt 25,13). Đây là đêm dân Do thái ăn thịt chiên và được cứu thoát, là đêm họ đi bộ qua Biển Đỏ. Đây là đêm Chúa Kitô đập tan xích xiềng Tử thần và từ Âm phủ khải hoàn đi lên. Đây còn là đêm Giáo hội ngay từ buổi đầu vẫn mong chờ Chúa trở lại.

Nghi thức Thắp nến Phục sinh, với phần Công bố Tin mừng Phục sinh đã khai mào cho Đêm Canh Thức. Tiếp đó, cộng đoàn tín hữu được nghe đọc Lời Chúa để ôn lại tất cả lịch sử cứu độ, từ buổi khai thiên lập địa, từ biến cố dân Do thái xuất hành khỏi Ai Cập, cho đến việc Chúa Giêsu phục sinh. Khi nghe đọc Sách Thánh, cộng đoàn được nến Phục sinh chiếu soi. Nến này tượng trưng đám mây sáng xưa kia đã dẫn dân Do thái trên đường về Đất hứa, biểu trưng cho Chúa Kitô là ánh sáng soi dẫn thế giới.

 

Tiếp đó là cử hành các Bí tích Vượt Qua: Phép Rửa mà nhờ đó con người cùng chết với Chúa Kitô để được phục sinh với Người (Rm 6,8); phép Thánh Thể là tiệc thánh của Giao ước Mới, qua đó các môn đệ nhận ra Chúa Phục Sinh khi Người bẻ bánh trao cho các ông (Lc 24,35).

Trong đêm Vượt Qua, người tín hữu được nếm trước niềm vui của Thành thánh Giêrusalem mới, vì thế đêm nay vang dội tiếng hát Halleluia.

 

Mục vụ Truyền thông Hiển Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.