Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / [Mến Yêu Hằng Ngày]:Thứ 2, 29-04-2019 (Ga 3, 1-8)

[Mến Yêu Hằng Ngày]:Thứ 2, 29-04-2019 (Ga 3, 1-8)

 

Trong nhóm Pha-ri-sêu, có một người tên là Ni-cô-đê-mô, một thủ lãnh của người Do-thái. Ông đến gặp Đức Giê-su ban đêm. Ông nói với Người: “Thưa Thầy, chúng tôi biết: Thầy là một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến. Quả vậy, chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy.” Đức Giê-su trả lời: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên.”  Ông Ni-cô-đê-mô thưa: “Một người đã già rồi, làm sao có thể sinh ra được? Chẳng lẽ người đó có thể trở vào lòng mẹ lần thứ hai để sinh ra sao?” Đức Giê-su đáp: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí. Cái bởi xác thịt sinh ra là xác thịt; cái bởi Thần Khí sinh ra là thần khí. Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói: các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên. Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy.”

SUY NIỆM

“Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi Nước và Thánh Thần” (Ga 3,5).

Thái độ ngạc nhiên khó tin của ông Ni-cô-đê-mô trước câu trả lời “Không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên” của Đức Giê-su là một điều có thể dự đoán được. Và có lẽ, thắc mắc của ông cũng là thắc mắc của nhiều người, bao gồm cả những người Ki-tô hữu có danh xưng là “đạo gốc” nữa.

Ông Ni-cô-đê-mô là một thủ lãnh của người Do Thái, và ông thuộc nhóm Pharisêu, một trong những nhóm được xem như là nắm giữ giềng mối của tôn giáo Do Thái vì họ dạy dỗ dân chúng về tôn giáo, về lề luật của Chúa, và được coi là mô phạm, là gương mẫu cho dân chúng. Tuy am hiểu lề luật, và xét ở một góc độ nào đó, ông cũng đã mở lòng với những lời giảng dạy và việc làm của Đức Giê-su, nhưng hiển nhiên là ông chưa mở lòng cho Thần Khí Chúa. Bởi vậy, ông đã nêu lên thắc mắc của mình dưới góc nhìn của con mắt phàm trần, vì ông chưa được Thiên Chúa mặc khải cho. Với người Ki-tô hữu chúng ta ngày nay cũng vậy, nếu chúng ta không được Thiên Chúa mặc khải cho và nếu chúng ta chẳng để Thần Khí tác động, hẳn nhiên chúng ta cũng sẽ kinh ngạc và thấy khó tin trước nhiều điều như ông Ni-cô-đê-mô vậy, dù cho chúng ta có đi nhà thờ, nghe linh mục giảng giải, hay đọc Kinh Thánh đằng đẵng suốt mấy chục năm trời đi chăng nữa.

Trở lại với câu hỏi của ông Ni-cô-đê-mô, làm thế nào mà một người có thể sinh ra lần nữa được?

Bài Tin Mừng hôm nay đã đưa ra câu trả lời thật rõ ràng: Có thể!

Tuy nhiên, như được nói rõ trong bài Tin Mừng, chúng ta không sinh ra lần nữa theo như cách của con người, “cái bởi xác thịt sinh ra là xác thịt”, nhưng theo cách của Thần Khí, “cái bởi Thần Khí sinh ra là thần khí”. Chúng ta được sinh ra lần nữa “bởi Nước và Thánh Thần” trong Chúa Giê-su Ki-tô. Con người cũ mất đi và con người mới được sinh ra. Đây chính là ý nghĩa của việc trở nên người Ki-tô hữu: chúng ta mặc lấy sự sống mới trong Chúa Giê-su Ki-tô.

Chúng ta được “sinh ra bởi Nước và Thánh Thần” khi chúng ta lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Trong lễ rửa tội, ta được ấn nhập vào dòng nước và cùng chết với Chúa Ki-tô. Rồi khi ta trỗi dậy từ nước, ta được sinh ra lần nữa trong Ngài. Điều này cho thấy, Bí Tích Rửa Tội đem lại cho ta một điều thật tuyệt vời kì diệu. Ấy là, ta được thông phần vào sự sống của Ba Ngôi Thiên Chúa nhờ bí tích này. Nhiều người trong chúng ta đã lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, và có lẽ vì thế mà chúng ta thường không ý thức và không suy nghĩ nhiều về bí tích này. Tuy nhiên, chúng ta thật sự cần phải suy tư nhiều hơn về bí tích quan trọng này.

Hẳn ai trong chúng ta cũng biết Bí Tích Rửa Tội là một trong những bí tích chỉ được lãnh nhận một lần. Tuy thế, bí tích ấy lại mang lại ơn ích và tác động không ngừng, trải dài trong suốt cuộc đời của mỗi người. Bí tích ấy ghi vào hồn ta dấu ấn không bao giờ xóa tẩy được. “Đặc tính” này là nguồn ơn phúc bất biến của ta, ví như giếng khơi chứa đầy ơn phúc không bao giờ vơi cạn. Từ nguồn giếng sâu này, ta được sinh ra, được nuôi dưỡng và bắt đầu cuộc sống mới theo đúng phẩm giá mà ta được mời gọi. Từ giếng sâu này, ta kín múc được nguồn ân sủng cần thiết để giúp ta sống như những người con thảo của Cha trên trời.

Hôm nay, bạn và tôi hãy cùng dành thời gian để ngẫm suy về Bí Tích Rửa Tội của chính mình. Hơn lúc nào hết, mùa Phục Sinh chính là thời gian để chúng ta làm mới lại Bí Tích Thanh Tẩy mà chúng ta đã lãnh nhận khi còn thơ bé. Thời gian tới, khi đến nhà thờ, bạn hãy ý thức nhắc nhở bản thân về phép rửa tội của mình, về phẩm giá và ân sủng bạn nhận được thông qua bí tích ấy khi linh mục rảy Nước Thánh trên cộng đoàn, khi bạn làm dấu thánh giá trên trán với Nước Thánh. Phép Thanh Tẩy đã biến chúng ta thành tạo vật mới. Chúng ta hãy cố gắng để hiểu và sống sự sống mới, một cuộc sống mà ta được trao ban nhờ sự Phục Sinh của Chúa Giê-su Ki-tô.

Lạy Cha trên trời, hôm nay, con xin được thanh tẩy lần nữa trong Cha. Con xin từ bỏ mọi tội lỗi cùng những quyến rũ của ma quỷ, và xin tuyên xưng niềm tin của con vào Con Yêu Duy Nhất của Cha là Chúa Giê-su Ki-tô. Xin Cha ban cho con ơn thánh để con có thể sống trong những ân sủng mà con đã lãnh nhận và sống đúng phẩm giá mà Cha gọi mời. Amen.

Top of Form

Bottom of Form

———

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/lent-and-easter-reflections/9-second-week-of-easter/

 

Kiểm tra tương tự

Hãy sám hối (23.10.2021 – Thứ bảy, sau Chúa Nhật XXIX Thường Niên)

Hãy sám hối (Lc 13, 1-9)   1 Cùng lúc ấy, có mấy người đến …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 22-10

  🍀🍀TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN🍀🍀 ⏰NGÀY 22/10/2021⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Lạy Chúa Giê-su, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.