Trang nhà / ___CẦU NGUYỆN / Lòng Thương Xót Chúa trong tâm hồn

Lòng Thương Xót Chúa trong tâm hồn

Lòng Thương Xót Chúa trong tâm hồn – Bài gẫm nhật ký của Thánh nữ Faustine, số 1014

Chị thánh Faustine đã viết theo ý cầu nguyện của cha linh hướng ngày 12 tháng 03 năm 1937:

“Con đã thấy sự kiệt sức của một linh mục mà Chúa đã vạch cho ngài một con đường trắc trở gian nan, nhưng hoa trái của những việc ngài đã làm thì vẫn sống mãi. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho chúng con nhiều linh hồn như thế, những linh hồn có khả năng để yêu thương giữa những gian truân cùng cực nhất.” (N.K Số 1014)

Suy niệm :

“Ngay trước lúc hừng đông xuất hiện, tự lòng Cha, Cha đã sinh ra con” (Tv109). Đó là lời ca mà các linh mục hát trong giờ kinh chiều mỗi Chúa nhật. Họ lắng nghe những lời ấy như lời sống động chính Thiên Chúa nói với họ từ tận đáy lòng. Đối với các linh mục, hừng đông là chính Đức Giê-su và các linh mục là những hạt sương thần kỳ trong chốc lát đã biến thành nguồn nước quý giá tưới mát cho cả nhân loại trước khi biến mất trong Thiên Chúa – Đấng Sáng Tạo. Hạnh phúc thay linh mục như người cha thiêng liêng có thể khỏa lấp tâm hồn người ta bằng tất cả sự thánh thiện vốn bắt nguồn từ nơi Thiên Chúa.

Thế nhưng, Thánh vịnh khác có nói: “Chúng lấy oán đền ơn, này thân tôi trơ trọi một mình. Nhưng phần tôi, những ngày chúng đau yếu, tôi đã từng khoác áo nhặm vào thân, lại ăn chay để hãm mình phạt xác, lòng tôi ấp ủ câu kinh lời nguyện… Chúng khiêu khích tôi và nặng lời chế nhạo, lại hằm hè nghiến lợi nghiến răng” (Tv 34).

Vậy thì cuộc sống các linh mục chỉ viên mãn khi hiệp thông với Thiên Chúa trong tinh thần khiêm nhường và tự hủy. Người ta chỉ có thể kín múc nguồn sống trong Đức Giê-su bằng chính sự ẩn mình trong Người. Trong Đức Giê-su, họ tìm thấy sức mạnh để làm được tất cả và cho đi tất cả. Giống như Thiên Chúa, họ sẻ chia với hết mọi người. Họ phản chiếu chính dung nhan của Thiên Chúa vì Thiên Chúa đã ban cho họ khả năng nhận biết Ngài. Họ là hiện thân của Thiên Chúa khi biến mình thành đôi tay, khuôn mặt, giọng nói, đôi chân và nên chính trái tim của Ngài. Vị linh mục ẩn mình trong trái tim hay thương xót của Thầy Giê-su Chí Thánh, nơi đó, ngài có thể lặng thinh với sự khổ đau của mình, bởi lẽ những đau khổ của họ đã được Thầy Chí Thánh sẻ chia, mang vác. Đời sống linh mục luôn có hai mặt, một mặt gắn liền với một thứ tình yêu cô độc; mặt khác, cuộc sống ấy không thể duy trì nếu không được đặt nền trên đá tảng, không được nuôi dưỡng, không được xây dựng trên những lời cầu nguyện sống động và tha thiết mà Đức Giê-su đã đã dâng lên Chúa Cha để cầu nguyện cho các môn đệ của Người.

Làm sao những tín hữu có thể cảm nhận được sự hiệp thông giữa linh mục với Thiên Chúa, Đấng mà họ phải nên tia sáng và sức nóng cho nhân loại? Và làm thế nào những tín hữu có thể hình dung được những cuộc chiến thiêng liêng mà các linh mục phải đối diện, những thử thách hay những vết thương mà các linh mục phải chịu đựng cho tất cả mọi người và cho chính mình? Làm sao các tín hữu có thể tưởng tượng được cái giá mà các linh mục phải thường xuyên trả cho sự phát triển về đời sống Đức tin và sự thánh thiện của cộng đoàn?

Thánh nữ Faustine đã nói, con đường ấy nhiều gian nan trắc trở. Hỡi các linh mục, hãy để mình được ủi an nhờ tin tưởng chắc chắn rằng: tất cả những gì các ngài gieo cấy trong mảnh đất tâm hồn những người biết lưu tâm tới lời các ngài rao giảng trong ngôi thánh đường; trong những chuyến hành hương các ngài hướng dẫn; trong những cuộc gặp gỡ tình cờ nhưng thực ra đã được Thiên Chúa và các thiên thần của Ngài chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng; trong những cuộc tĩnh tâm, trong toà giải tội, trong các bài giảng, những chuyên đề về huấn luyện hay Giáo lý; tất cả những gì các ngài gieo trồng và vun xới trong mảnh đất phì nhiêu rồi một ngày kia sẽ đơm hoa kết trái.

Có thể các ngài sẽ chỉ biết những điều ấy trong Đức Giê-su hay theo những gì mà Thần Khí cho các ngài biết, nhưng thực sự những hoa trái này sẽ được chiếu rạng trong ánh sáng của Thiên Chúa.

Bài viết được độc giả gửi đến dongten.net

Tác giả: Isabelle Kamaroudis & Pierre Sokol

Chuyển ngữ: T.T.L., SPC

Nguồn: Bài viết từ Đền Thánh Lòng Thương Xót Chúa tại nhà thờ giáo xứ Gallardon, nước Pháp.

Hình ảnh: Internet

Hãy gửi ý cầu nguyện của bạn!

Bạn có thể gửi những ý cầu nguyện của bạn qua hộp thư điện tử: [email protected] hoặc qua bưu điện.

Chúng tôi sẽ để những ý cầu nguyện của các bạn trước bức tranh Lòng Thương Xót Chúa và trước Thánh Tích của 3 vị Thánh.

Những ý cầu nguyện này sẽ được cầu nguyện bởi cha Dominique Aubert hoặc bởi Pierre Sokol, giáo dân được thánh hiến, tông đồ của Lòng Thương Xót, sau đó sẽ được gởi mỗi tháng một lần đến Cracovie, trước mộ của Thánh Faustine bởi Pierre Sokol.
Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho những ý cầu nguyện của các bạn với chuỗi Lòng Thương Xót Chúa vào 15h mỗi ngày.

Vào lúc 18h mỗi thứ sáu hàng tuần, chúng tôi sẽ dâng thánh lễ cầu nguyện cho những ý chỉ của các bạn.

Một bình luận

  1. Cám Chúa đã chọn gọi những linh mục trở nên khí cụ bình an của Chúa đến với những ai đang cần được nâng đỡ, an ủi và giúp đỡ về phần hồn lẫn xác. Chúa dùng chính sự yếu đuối mỏng dòn của các Ngài để mặc khải lòng thương xót và nhân hậu của Chúa nơi họ. Dẫu biết rằng trên đường mục vụ của các Ngài, những gian lao, thử thách của ba thù vẫn luôn rình rập khắp mọi nơi, với mọi cách thức biến hóa khôn lường của nó, đã không ít người trong các Ngài đã té ngã và bị vùi dập cách này cách khác, nhưng không vì thế mà lòng thương xót Chúa thôi tuôn đổ xuống trên họ, vì nơi nào tội lỗi ngập tràn, nơi đó ân sủng Chúa chứa chan. Xin ánh sáng Phục Sinh Chúa đổi mới các Ngài và ban cho các Ngài sức mạnh thiêng liêng để tiếp tục sứ vụ mục tử của mình cho đến hơi thở cuối cùng. Và ước mong mỗi người trong chúng ta cũng hãy cầu nguyện đặc biệt cho các Ngài, tiếp thêm sức mạnh để các Ngài hoàn thành nhiệm vụ Chúa trao mỗi ngày trong sự đoàn kết, hiệp thông, xây dựng và cảm thông. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.