Trang nhà / Bản Tin / Thánh lễ tuyên khấn Dòng lần đầu: “Thầy đã gọi anh em là bạn hữu”

Thánh lễ tuyên khấn Dòng lần đầu: “Thầy đã gọi anh em là bạn hữu”

Nếu chỉ tình yêu mới có thể đáp đền tình yêu, và chỉ có ân tình mới đền đáp ân tình, thì điều đó hẳn đang là tâm tình chính yếu của 14  Thầy Tập sinh tuyên khấn lần đầu trong Dòng Tên hôm nay, ngày 31.5.2019. Quả thật, hành trình hai năm khám phá và phân định ơn gọi, qua Linh Thao cũng như các thực nghiệm trong và ngoài Nhà Tập Thánh Tâm Dòng Tên, các Khấn sinh hôm nay dần khám phá và đi đến xác tín về tình bạn mà Chúa Giêsu dành cho mình: “Thầy đã gọi anh em là bạn hữu” (Ga 15,15). Các anh đã khát khao sống một tình bạn thâm sâu hơn với Thầy Giêsu trong tư cách Bạn Đường của Người.

Hiệp dâng trong Thánh lễ Khấn Lần Đầu trong Dòng Tên hôm nay, Cha Anrê Phạm Văn Tú, SJ, Quyền Giám Tỉnh chủ tế, quý Cha trong Ban Huấn Luyện của Tỉnh Dòng, khoảng 40 Cha trong và ngoài Dòng đồng tế. Bên cạnh đó, có sự hiện diện đông đảo của quý Bề Trên, quý tu sĩ, quý phụ huynh của các Khấn sinh, quý thân nhân, ân nhân và thân hữu của Dòng.

Trong bài giảng, Cha chủ tế nhấn mạnh đến những cuộc gặp gỡ của lòng thương xót Thiên Chúa dành cho nhân loại, qua các Bài đọc trong Thánh lễ Đức Mẹ Thăm Viếng Bà Êlisabeth. Thật vậy, lòng thương xót của Thiên Chúa thể hiện nơi Bà Êlisabeth khi Người cho bà có thai một người con trai. Còn Đức Maria bắt đầu diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa qua điều Mẹ cảm biết ngay lúc truyền tin, Mẹ nhận ra “phận nữ tỳ hèn mọn Người đoái thương nhìn đến.” Mẹ được khen là có phúc qua nhiều thế hệ do bởi chính người Con mà Mẹ đang cưu mang, chớ không do một công trạng cá nhân nào, và vì Mẹ tin rằng các lời của Thiên Chúa sẽ được thực hiện. Chính Thiên Chúa sẽ tiếp tục thực hiện các công trình quyền năng thánh thiện và tỏ lòng thương xót dành cho những ai kính sợ Người qua mọi thời (Lc 1,50). Quyền năng và lòng thương xót đó được tỏ hiện đặc biệt trong thánh lễ hôm nay. Lòng thương xót ấy cũng thôi thúc các Khấn sinh tiến đến một cam kết. Đó là tuyên khấn lời khấn đầu trong Dòng trước mặt Thiên Chúa, Đức Trinh Nữ Maria và toàn thể triều đình thiên quốc, cùng trước mặt toàn thể cộng đoàn, như bày tỏ công khai ước ao dâng hiến chính mình để được phục vụ Chúa trong Dòng mang tên Chúa Giêsu dù biết mình hoàn toàn bất xứng và chỉ trông cậy vào lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa để làm cuộc dâng hiến này […].

Quỳ trước Chúa Giêsu Thánh Thể do Cha chủ tế nâng cao, 14 Khấn sinh lần lượt tuyên đọc Lời Khấn trọn đời sống khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục cùng với lời hứa sẽ gia nhập Dòng. Kể từ nay, hành trình theo Chúa Giêsu với giai đoạn mới đặt 14 tân Khấn sinh vào sâu hơn, gần gũi hơn với thân thể lẫn sứ mạng tông đồ của Dòng trong Giáo Hội. Để được như thế, các tân Khấn sinh cần phải tiếp tục mối tương quan thiết thân hơn với Chúa Giêsu, qua việc cầu nguyện cá nhân cũng như cộng đoàn, qua việc phân định và tháp nhập vào thân thể tông đồ của Dòng.

Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Cha Anrê Phạm Văn Tú, SJ, đại diện Dòng trao Thánh Giá Khấn và Hiến Pháp cho các tân Khấn sinh. Ngài cũng đại diện Nhà Dòng cảm ơn quý ông bà cố vì đã quảng đại hiến dâng những người con yêu quý cho Thiên Chúa trong Dòng nhỏ bé này. Quý phụ huynh của các tân Khấn sinh cũng bày tỏ lòng tri ân đến quý Cha và cộng đoàn phụng vụ.

Sau Thánh lễ Khấn, mọi người cùng chia sẻ bữa điểm tâm đầy tình huynh đệ tại khuôn viên Học viện Dòng Tên.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Dòng Tên và Thánh I-nhã, ban cho các tân Khấn sinh được lòng quảng đại và ơn trung tín làm Bạn Đường của Chúa Giêsu, để hiến dâng chính mình trong tình mến nồng nàn và tình yêu tha thiết, như tâm tình của Thánh vịnh gia: “Lời khấn nguyền với Chúa con xin giữ trọn, trước toàn thể dân Người” (Tv 116, 14).

Công Trình, SJ

Xem ảnh đầy đủ tại: https://photos.app.goo.gl/wLGUUuvixQvPMsLE8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.