Trang chủ / Giáo Xứ / Hiển Linh / Giáo xứ Hiển Linh: Chia sẻ Tin Mừng Chúa nhật XVI Thường niên Năm C (21.07.2019)

Giáo xứ Hiển Linh: Chia sẻ Tin Mừng Chúa nhật XVI Thường niên Năm C (21.07.2019)

Lc 10,38-42

Anh chị em thân mến,

Tin Mừng hôm này nói về biến cố hai chị em đón tiếp Chúa Giêsu vào nhà mình: cô chị Marta tất tả phục vụ còn cô em Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Ngài – cô chị than phiền vì không được cô em phụ giúp nên đã xin Chúa can thiệp cho cô em đứng lên phụ giúp mình (Lc 10,40). Tuy nhiên Chúa lại chuẩn nhận việc làm của cô em Maria mà nói: “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy đi” (Lc 10,42).  Từ thời các giáo phụ, người ta đã đưa ra việc so sánh mà kết luận  rằng đời sống cầu nguyện và đời tu chiêm niệm được coi trọng hơn đời sống làm việc và đời tu hoạt động.

Thực ra vấn đề không nằm ở việc so sánh như thế vì chủ đề phụng vụ tuần này có sự liên hệ với tuần trước: trong Tin Mừng Chúa nhật trước, Chúa Giêsu đã dạy người thông luật cách sống yêu mến tha nhân như chính mình qua câu chuyện người ngoại Samari (Lc 10,25-37). Trong Tin Mừng Chúa nhật này, Ngài dạy ông cách yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn…  ra sao qua kinh nghiệm của hai chị em Marta và Maria (Lc 10,38-42).

Quả vậy, Chúa Giêsu vào nhà hai chị em vừa với tư cách là Thiên Chúa, vừa với tư cách là mẫu gương

– Với tư cách là Thiên Chúa, con người phải yêu mến Ngài và đón tiếp Ngài theo cách của Ngài chứ không phải theo cách loài người. Bởi lẽ trong tương quan này, không phải con người làm ơn cho Thiên Chúa mà ngược lại, chính Thiên Chúa làm ơn cho con người. Trong bài đọc một, Abraham cho giết bê làm tiệc đón tiếp Thiên Chúa, nhưng thực ra chính Thiên Chúa là Đấng sẽ ban cho ông một người con (St 18,1-10). Cũng thế Matta đã khổ công dọn tiệc đón tiếp Chúa Giêsu, nhưng chính Ngài, với tư cách là Thiên Chúa mới là Đấng mặc khải và thực hiện cho con người một yến tiệc thần linh mà chính Ngài là Con Chiên Hiến Tế vốn đem đến cho loài người ơn cứu độ và ơn làm con Thiên Chúa. Maria đã chọn ở bên Chúa để lãnh nhận niềm hạnh phúc của thứ yến tiệc này. Vì cái chết của Ngài trên thập giá cho ta ơn cứu độ trọn vẹn.

– Với tư cách là mẫu gương, con người phải họa lại cách hành xử của Thiên Chúa mới có thể thuộc về Ngài và trở nên con cái của Ngài. Trong thư gởi tín hữu Côlôxê, thánh Phaolô đã ao ước mang lấy những gian truân, khốn quẫn của Đức Giêsu vì tín hữu của ngài khi rao giảng cho họ mầu nhiệm đã được giữ kín từ xa xưa mà nay được tỏ ra cho nhân loại; Mầu nhiệm ấy không là ai khác ngoài Đức Giêsu (Cl 1,24-28). Cũng thế, Maria đã chọn phần hơn khi “ngồi bên Chúa mà nghe lời Ngài dạy” (Lc 10,39). Sự chọn lựa mà Maria làm không phải là một việc chọn lựa của kẻ “trốn việc quan đi ở chùa”, mà là một chọn lựa của người môn đệ, ở bên Thầy, học lối sống phục vụ có tính thần linh của Thầy mà diễn tả ơn thần hóa mà Thầy mình đang đào luyện mình cho người khác, một việc phục vụ không lấy mình làm chuẩn mực vốn phát sinh tính tỵ nạnh như Marta, nhưng lấy thầy mình làm chuẩn mực để sống tính hiến tế đến tận cái “là” cho người khác như Ngài đã sống. Như vậy việc nghe lời Chúa của Maria không miễn cho cô ấy việc phục vụ của Marta, nhưng làm cho việc phục vụ ấy thoát khỏi khiếm khuyết của bình diện tự nhiên mà vươn vào sự trọn hảo của bình diện siêu nhiên.

Dù đã tin theo Đức Giêsu nhưng con tim chúng ta vẫn đầy ắp lối sống yêu mến Thiên Chúa như Marta. Vì thế chúng ta nài xin Chúa ơn hoán cải và biến đổi đề chúng ta yêu mến Đức Giêsu là Thiên Chúa và yêu mến Thiên Chúa như Ngài, một sự yêu mến mà Maria đã chọn phần tốt nhất và không ai lấy mất được.

Amen.

Giuse Lê Quang Chủng, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.