Trang chủ / ___CẦU NGUYỆN / Lòng Thương Xót Chúa trong tâm hồn

Lòng Thương Xót Chúa trong tâm hồn

Xưng tội là điều thực sự cần thiết – bài suy gẫm Nhật Ký của thánh nữ Faustine, số 1293

Tháng 9 năm 1937, Soeur Faustine đã viết cho cha linh hướng:

“Dù quyết tâm của con có chân thành đến đâu con vẫn luôn phạm lại những lỗi cũ. Và dù nó chỉ là một sự bất toàn nhỏ mọn, và chỉ do vô tình, nhưng con cảm thấy đau buồn đến nỗi phải ngưng công việc lại để chạy đến nhà nguyện đặt mình dưới chân Giê-su! Sấp mình dưới chân Chúa Giê-su, trong tình yêu và tâm tình thống hối, con đã xin Ngài tha thứ. Và càng xấu hổ hơn nữa khi con vừa mới hứa với Ngài sau hiệp lễ sáng nay, rằng con quyết tâm trung thành với Chúa. Con đã nghe thấy những lời này: Nếu không có sự bất toàn nhỏ mọn, có lẽ con đã không đến với Ta. Con hãy biết rằng, mỗi khi con đến với Ta và hạ mình xin Ta tha thứ, Ta đều tuôn đổ dồi dào các ơn xuống trên linh hồn con, và sự bất toàn của con tan biến trước mắt Ta. Ta chỉ còn nhìn thấy tình yêu và sự khiêm hạ của con. Con sẽ không mất mát gì, nhưng ngược lại, con đã nhận được nhiều hơn…” (N.K Số 1293)

Suy niệm :

Trước khi đến tòa Cáo Giải, chúng ta hãy nhớ lại những gì thánh nữ Faustine đã nói với cha linh hướng của ngài. Có hai điều đáng lưu tâm để ý nơi tâm sự đơn sơ khiêm tốn của thánh nữ, vốn làm cha linh hướng của ngài xúc động.

Thứ nhất, cha linh hướng của ngài đã khẳng định chắc chắn rằng việc xưng tội là bắt buộc. Thánh ca trong giờ kinh sáng ngày Chúa nhật có nói: “Chúng ta sẽ không khuỵu ngã nhờ Thánh Thần, Đấng tái tạo: Đức Ki-tô đã phục sinh.” Nhưng nếu chúng ta cho rằng chúng ta ít tội đến nỗi không cần thiết phải chạy đến trông nhờ vào Bí tích Hòa Giải, và rằng chúng ta có thể tự mình trực tiếp xoay xở với Thiên Chúa mà không cần trông nhờ vào linh mục giải tội, thì “những chuyện nhỏ nhặt” sẽ đánh gục, sẽ làm chúng ta khụy ngã. Đức Giê-su không tha tội cho thánh nữ Faustine, Ngài không tẩy xóa mọi lỗi lầm. Bởi vì chỉ nhận ra tội lỗi của mình thôi thì chưa đủ. Mặc dù ngay khi mắc lỗi, chúng ta đã nài xin ơn tha thứ, chúng ta vẫn cần phải đến với vị linh mục giải tội, với lời thú nhận chân thành, để cầu xin ơn tha thứ của Chúa Giê-su. Chính nơi đây, nơi tòa Cáo Giải, Đức Giê-su đã làm gia tăng giá trị cho những tâm hồn biết rằng sẽ chẳng có ích lợi gì cho việc tích lũy tội lỗi và trì hoãn đến với Chúa nơi Bí tích Hòa Giải.

Một tuần sau biến cố Phục Sinh, mà ngày nay chúng ta gọi là ngày Chúa Nhật của Lòng Thương Xót, Đức Giê-su đã ban quyền tha tội cho các Tông Đồ.  Và quyền ấy vẫn tồn tại mãi cho đến ngày hôm nay, nơi những vị mục tử chính Chúa đặt nên để chăm sóc dân Ngài. Chúng ta có nhận ra rằng khi chúng ta tích góp tội lỗi, những sai phạm, những thiếu sót hay những bất toàn dù rất nhỏ, cũng là khi ma quỷ đang “chơi đùa” với chúng ta?  Chúng ta có biết rằng khi ấy, ma quỷ đang cư ngụ và kéo chúng ta ngày càng xa ý định trở về với Chúa Giê-su nơi Bí tích Hòa Giải? Có thể chúng ta nghĩ: “Vì điều gì mà tôi phải cầu xin sự tha thứ”; “tôi vẫn luôn vấp phạm với cùng một lỗi sau khi xưng thú tội lỗi”; “những điều đó không phải là tội”; “điều ấy không quá quan trọng”; v.v. Không, dù sao đi nữa đừng để điều ấy dẫn dắt tâm trí chúng ta. Hãy khiêm tốn khẩn khoản cầu xin sự tha thứ và chúng ta sẽ đạt được “vô vàn Ân Sủng” từ Thần Khí của Đấng Đã Phục Sinh.

Điều đáng lưu ý thứ hai nằm ở chính câu trả lời của Giê-su. Quả thật, Chúa muốn chúng ta không quá lo lắng, chỉ bận tâm về việc tránh phạm tội, tránh làm điều xấu. Điều cần thiết hơn là phải cố gắng làm điều tốt, làm việc thiện để trở nên gần gũi với Ngài hơn. Khi ấy, chúng ta không còn đi ngược lại với đường lối của Đấng hướng dẫn và lôi kéo chúng ta. Hẳn là, chúng ta “ngã”, rồi lại “ngã”, nhưng đó chính là lý do để Chúa Giê-su cứu chuộc chúng ta. Trong Tin Mừng, Đức Giê-su đã ngã, rồi lại ngã và ngã thêm lần thứ ba trên đường đến đồi Can-vê. Nếu chúng ta tự mình trốn chạy ma quỷ, hắn sẽ lại tìm cách “chơi đùa” với chúng ta. Nếu chúng ta tự mình chống lại hắn, chúng ta sẽ phải chịu tổn thất nặng nề, vì những cuộc tấn công của hắn là không thể lường trước được. Chúng ta sẽ sai đường lạc lối mà không thể nào thoát khỏi con đường ấy. Đừng tự mình tranh chấp với ma quỷ nhưng hãy mau mắn đến cùng Chúa Giê-su. Hoặc hãy chạy đến cùng Đức Maria, Thân Mẫu Ngài mà cầu xin rằng “Xin cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử.” Chúng ta hãy sống trong tâm tình tín thác và đặt niềm tin tưởng nơi sự vinh hiển của Đấng đã chiến thắng khải hoàn.

Vậy! lạy Chúa, con không còn khát khao nào khác là được sống với Ngài. Nếu con “ngã”, con sẽ bị “trầy da xước gối”, nhưng cú ngã không thể cướp đi “sinh mạng” con, lạy Chúa, vì chính Ngài sẽ đỡ con lên. Con thuộc về Ngài, lạy Chúa. Xin nâng con lên khỏi mặt đất, xin hãy đổ chút Nước của Lòng Xót Thương trên những thương tích của con và từ đó, xin âu yếm con bằng Ân Sủng của Ngài, giống như người mẹ thổi nhẹ trên vết thương trầy xước của con mình vậy.

Bài viết được độc giả gửi đến dongten.net

__________________________________________________

Tác giả: Isabelle Kamaroudis & Pierre Sokol

Chuyển ngữ: Mai Anh

Nguồn: Bài viết từ Đền Thánh Lòng Thương Xót Chúa tại nhà thờ giáo xứ Gallardon, nước Pháp.

Hình ảnh: Internet

Hãy gửi ý cầu nguyện của bạn!

Bạn có thể gửi những ý cầu nguyện của bạn qua hộp thư điện tử: [email protected] hoặc qua bưu điện.

Chúng tôi sẽ để những ý cầu nguyện của các bạn trước bức tranh Lòng Thương Xót Chúa và trước Thánh Tích của 3 vị Thánh.

Những ý cầu nguyện này sẽ được cầu nguyện bởi cha Dominique Aubert hoặc bởi Pierre Sokol, giáo dân được thánh hiến, tông đồ của Lòng Thương Xót, sau đó sẽ được gởi mỗi tháng một lần đến Cracovie, trước mộ của Thánh Faustine bởi Pierre Sokol.

Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho những ý cầu nguyện của các bạn với chuỗi Lòng Thương Xót Chúa vào 15h mỗi ngày.

Vào lúc 18h mỗi thứ sáu hàng tuần, chúng tôi sẽ dâng thánh lễ cầu nguyện cho những ý chỉ của các bạn.

Một bình luận

  1. Xin Chúa cho vợ chồng chúng con biết mở lòng mình ra , xin ơn Chúa Thánh Thần đổ xuống trên chúng con để chúng con có sức mạnh chiến thắng được cám dỗ của ma quỷ. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.