Trang chủ / Bản Tin / Thánh lễ Tạ Ơn Mừng 50 Năm Nhập Dòng và Mừng Thượng Thọ Bát Tuần

Thánh lễ Tạ Ơn Mừng 50 Năm Nhập Dòng và Mừng Thượng Thọ Bát Tuần

Hôm ngày 14 tháng 8 năm 2019 tại nhà nguyện của cộng đoàn Pignatelli, tỉnh Dòng Tên Việt Nam đã diễn ra Thánh lễ kỷ niệm 50 năm sống trong ơn gọi Dòng Tên của Cha Micae Nguyễn Thế Minh và cha Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Tiến cũng như mừng thượng thọ bát tuần của cha Antôn Ngô Văn Vững.

Cùng chung vui trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay có sự hiện diện của cha Giám Tỉnh, Vinh sơn Phạm Văn Mầm; cha Giuse Trần Sĩ Nghị, bề trên cộng đoàn Pignatelli; cùng quý cha, thầy thuộc các cộng đoàn lân cận.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Giám Tỉnh Vinh sơn đã có lời chúc mừng gửi đến quý cha nhân ngày mừng lễ kỷ niệm. Sau đó, cha bề trên cộng đoàn Pignatelli đã đọc những lá thư chúc mừng của Cha Bề Trên Cả gửi đến quý ba cha nhân dịp trọng đại này để cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện tạ ơn Chúa, vì những ơn lành Chúa đã ban cho Dòng, ngang qua những đóng góp to lớn của quý cha. Ngài cũng gửi nhưng lời chúc tốt đẹp đến quý cha và mong muốn quý cha tiếp tục đóng góp cho sứ mạng của Giáo Hội nói chung cũng như của Dòng Tên nói riêng.

Trong bài giảng của mình cha chủ tế Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Tiến đã nối kết giữa niềm vui của vua Đa-vít, niềm vui của đức trinh nữ Maria trong ngày lễ vọng Đức Maria hồn xác về trời, với niềm vui, niềm hạnh phúc trong ngày mừng kỷ niệm 50 năm nhập Dòng và mừng thượng thọ bát tuần của quý cha hôm nay. Vua Đa-vít đã cảm thấy niềm vui hạnh phúc khi có Hòm bia Thiên Chúa ở với mình và đồng hành với mình để xây dựng đất nước, dân tộc của Chúa. Đức Maria cũng thế, Mẹ có được niềm vui, niềm vinh dự vì được đón nhận những lời khen tặng để không những trở thành Mẹ của Đấng Cứu Thế, mà Mẹ còn trở nên người lắng nghe, khám phá và thi hành trọn vẹn kế hoạch của Thiên Chúa; dù kế hoạch đó dẫn Mẹ đến dưới chân thập giá. Cuộc đời của Mẹ là một cuộc hành trình đầy bất ngờ khi Mẹ thưa hai tiếng “xin vâng” nhưng cũng đầy ắp niềm vui và hạnh phúc với những hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa tặng ban cho Mẹ, đặc biệt là đặc ân Mẹ được Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác.

Chia sẻ về ơn gọi của mình cha Gioan Baotixita cho rằng Thiên Chúa đối với bản thân Ngài thật là “cắc cớ”; theo nghĩa là Chúa không bao giờ làm theo những dự tính của cha, mà chỉ có cha phải cúi đầu và để cho Chúa dẫn dắt mà thôi! Cha nghiệm thấy rằng những gì mà cha không thích thì chính Thiên Chúa lại cho cha gặp gỡ, kinh nghiệm. Cha Gioan đã chia sẻ về những điều bất ngờ và những niềm vui trong hành trình làm người và trong suốt 50 năm sống ơn gọi với tư cách là tu sĩ, linh mục Dòng Tên. Cuối cùng, cha nhấn mạnh rằng hồng ân Thiên Chúa dành quả thật lớn lao mà trong suốt cuộc đời của cha sẽ không bao giờ có thể cảm tạ hết được; nhất là hồng ân trong những lúc khó khăn của đời người.

Tiếp đến là phần chia sẻ tâm tình của cha Micae Nguyễn Thế Minh và cha Antôn Ngô Văn Vững. Đó đều là những tâm tình cảm tạ, tri ân Chúa sau một chặng hành trình cuộc đời.

Sau thánh lễ mọi người cùng chung vui trong bữa tiệc tình thân. Tất cả cộng đoàn đều chung tâm tình hiệp lời cảm tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Ngài đã ban cho Dòng, và đặc biệt cho quý cha trong ngày mừng lễ kỷ niệm hôm nay. Cầu mong các Ngài tiếp tục cống hiến sưc lực của mình cho Dòng và cho Giáo Hội, và luôn mãi trở nên những mẫu gương khích lệ các anh em Giê-su hữu trẻ dấn thân cho sứ mạng cho Giáo Hội và trong thế giới hôm nay.

Hv. Px. Phạm Quang Duẩn, Sj

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.