Trang nhà / ___CẦU NGUYỆN / [Mến Yêu Hằng Ngày]: 6.9.2019, Lc 5,33-39

[Mến Yêu Hằng Ngày]: 6.9.2019, Lc 5,33-39

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 6, 06-09-2019 (Lc 5,33-39)

Họ nói với Người: “Môn đệ ông Gio-an năng ăn chay cầu nguyện, môn đệ người Pha-ri-sêu cũng thế, còn môn đệ ông thì ăn với uống!” Đức Giê-su trả lời: “Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ? Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi; ngày đó, họ mới ăn chay.”

Đức Giê-su còn kể cho họ nghe dụ ngôn này: “Chẳng ai xé áo mới lấy vải vá áo cũ, vì như vậy, không những họ xé áo mới, mà miếng vải áo mới cũng không ăn với áo cũ.

“Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu mới sẽ làm nứt bầu, sẽ chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì phải đổ vào bầu mới. Cũng không ai uống rượu cũ mà còn thèm rượu mới. Vì người ta nói: “Rượu cũ ngon hơn.”

SUY NIỆM

“Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu mới sẽ làm nứt bầu, sẽ chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì phải đổ vào bầu mới. Cũng không ai uống rượu cũ mà còn thèm rượu mới. Vì người ta nói : “Rượu cũ ngon hơn.”

Rượu mới là gì? Và thế nào là rượu cũ? Rượu mới chính là cuộc sống mới trong ân sủng của Thiên Chúa mà chúng ta đã được trao ban dồi dào; còn rượu cũ là bản chất sa ngã của chúng ta và những luật lệ, giáo điều đã cũ. Điều mà Chúa Giêsu đang nói với chúng ta là nếu chúng ta muốn nhận được ân sủng và lòng thương xót của Ngài trong cuộc sống của mình, chúng ta phải để cho Ngài biến đổi bản thân cũ kĩ của chúng ta thành một sáng tạo mới, cũng như tuân theo luật ân sủng mới của Ngài.

Hãy tự hỏi chính mình: Tôi đã trở thành một tạo vật mới của Thiên Chúa hay chưa? Tôi đã cho phép con người cũ chết đi để con người mới của tôi được tồn tại chưa? Đối với tôi, ý nghĩa thực sự của việc trở thành một tạo vật mới trong Chúa Kitô, để chén rượu ân sủng mới của Ngài có thể được rót vào cuộc sống tôi là gì?

Trở thành một tạo vật mới trong Chúa Kitô nghĩa là chúng ta sống ở một bậc sống hoàn toàn mới, không còn bám víu vào những cách thức trước đây; nghĩa là Thiên Chúa tác động mạnh mẽ vào cuộc sống của chúng ta và những điều Ngài thực hiện vượt xa mọi thứ chúng ta có thể tự làm. Điều đó còn có nghĩa là chúng ta đã trở thành một loại rượu mới và phù hợp để kính dâng lên Thiên Chúa. Thứ rượu mới này được Chúa Thánh Thần nắm giữ và soi sáng.

Nói một cách thực tế hơn, nếu chúng ta được tạo dựng ra như một sáng tạo mới trong Chúa Kitô thì chúng ta cũng sẽ được chuẩn bị đúng cách để đón nhận ân sủng của Ngài thông qua các Bí tích, qua các lời kinh, lời cầu nguyện hằng ngày. Nhưng điều đầu tiên mà chúng ta cần phải đạt được là trở thành những loại rượu mới. Vậy làm thế nào để chúng ta thực hiện được điều này?

Chúng ta làm được điều đó nhờ Bí tích Rửa tội, trong sự tự do chọn lựa từ bỏ tội lỗi và đón nhận Tin Mừng. Nhưng để tránh khỏi tội lỗi và sống theo Tin Mừng, chúng ta phải kiên định trong lối sống hàng ngày. Khi đã đưa ra chọn lựa hướng về Chúa Kitô trong mọi việc, ngay lập tức chúng ta sẽ khám phá ra rằng Chúa Thánh Thần sẽ rót rượu ân sủng mới vào cuộc sống và tâm hồn ta. Chúng ta sẽ khám phá ra sự bình an và niềm vui mới lấp đầy trong tâm hồn và chúng ta sẽ có một sức mạnh mới mà ta không thể ngờ.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng dành một chút thời gian để nhìn lại, liệu bạn có thực sự là một sáng tạo mới trong Chúa Kitô hay không? Bạn đã dám từ bỏ con người cũ, rũ bỏ xiềng xích ràng buộc cuộc sống bạn để trở nên con người mới? Bạn đã đón nhận Tin Mừng một cách tròn đầy, và hàng ngày bạn có cho phép Hồng ân của thánh thần tuôn đổ trong cuộc sống của bạn hay không?

Lạy Chúa, xin hãy biến đổi con thành một sáng tạo mới của Ngài. Xin thánh hóa và làm mới con người vốn cũ kĩ trong con. Để cuộc sống mới của con trong Chúa là một cuộc sống luôn được tuôn tràn những hồng ân và lòng thương xót của Ngài. Chúa ơi, con tín thác vào Chúa!

—//—-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

 

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-second-week-in-ordinary-time/

Một bình luận

  1. Xin quý cha cập nhật những bài suy niệm hàng ngày trước 17h , để chúng con chọn bài suy niệm trong giờ kinh chiều của gia đình chúng con. Xin cám ơn quý cha và quý Thầy phụ trách. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.