Trang nhà / ____BÀI VIẾT / [Bạn đường Đức Giêsu]: Người dọn đường

[Bạn đường Đức Giêsu]: Người dọn đường

Tác giả: Nguyễn Mai Kha, S.J. – Cao Gia An, S.J.

Các bạn trẻ thân mến,

Được làm nhân vật chính là điều mà nhiều người trong chúng ta thích thú: nhân vật chính trong một công việc, trong một bữa tiệc, trong một cuộc vui, hay trong một nhóm hội nào đó… Đi cùng với vai trò nhân vật chính là ánh hào quang lấp lánh và những quyền lợi ưu đãi. Thế nên rất nhiều khi, người ta không ngại làm đủ mọi cách để đánh bóng mình lên, để thu hút sự chú ý của nhiều người khác, để trở thành nhân vật chính. Theo lẽ thường, khó ai chấp nhận vai trò của một người đứng bên lề, cũng khó ai chấp nhận mình chỉ là một kẻ dọn đường hay một người lót đường cho người khác.

Gioan Tẩy Giả là người đi ngược lại với lẽ thường ấy. Ngay từ buổi đầu sống đời rao giảng và làm phép rửa bên sông Jordan, ông đã trở nên một người đặc biệt. Toàn dân tuốn đến để nghe lời ông rao giảng. Nhiều người đi theo làm môn đệ của ông. Giữa lúc lấp lánh hào quang như thế, Gioan đưa ra một lời tuyên bố đầy xác tín về vai trò của mình, như là một kẻ dọn đường: “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. Tôi đã làm phép rửa cho anh em bằng nước; còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần”(Mc 1, 8).

Rõ ràng, nhân vật “Người” mà Gioan loan báo chính là điểm quy chiếu và là lẽ sống cho trọn cuộc đời của ông. Mọi người đến với Gioan để tìm một con đường, tìm một lối đi. Gioan rất rõ ràng trong xác định rằng mình không phải là đường, nhưng là người chỉ cho người khác biết Đường để mà đi. Ông chỉ là người dọn đường, là người chuẩn bị để đưa người ta bước vào con đường sống. Có thể ví Gioan như người gióng chuông báo hiệu buổi bình minh. Ông lay động người ta thoát ra khỏi cơn ngủ vùi, để họ sẵn sàng đón nắng trời và bước vào ngày mới. Sứ mạng của Gioan đẹp như một giọt sương sớm. Qua giọt sương long lanh, người ta dần nhận ra sự hiển lộ của ánh nắng. Rồi khi nắng lên, giọt sương sẽ phải tan biến đi, để hướng mọi người về với ánh nắng trời.

Cuộc đời và sứ mạng của Gioan Tẩy Giả là một gương mẫu tuyệt đẹp cho những người muốn sống và trở nên một người bạn đường của Đức Giêsu. Người bạn đường của Đức Giêsu là người giới thiệu Đức Giêsu cho người khác, là người làm cho Đức Giêsu lớn lên trong lòng người khác. Người ấy cần có đủ khiêm tốn để làm mờ đi khuôn mặt của mình, nhờ đó khuôn mặt của Thiên Chúa được tỏa sáng trong lòng người khác. Người ấy cần có đủ quảng đại, để không chỉ quanh quẩn với việc vun quén cho cuộc đời riêng mình, nhưng sẵn sàng hy sinh từ bỏ chính cả những điều quan trọng nhất của cuộc đời mình, để trở nên một người lao tác cho những công trình của Thiên Chúa. Người ấy cần có đủ tình yêu, để không chỉ bằng lòng với hạnh phúc riêng mình, nhưng sẵn sàng dấn thân để làm cho nhiều người khác được hạnh phúc trong Thiên Chúa. Người bạn đường Đức Giêsu là người sống trọn vẹn kinh nghiệm của Gioan Tẩy Giả “người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi”(Ga 3, 30).

Các bạn thân mến,

Thế giới ngày nay còn cần rất nhiều những Gioan Tẩy Giả để làm người dọn đường cho Nước của Thiên Chúa, làm người loan báo và giới thiệu Đức Giêsu cho người khác. Tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu trải dài xuyên suốt dòng lịch sử. Khi tình yêu ấy mang lấy xác phàm để trở nên một con người, Thiên Chúa cần đến sự cộng tác của con người để loan báo cho con người, để được con người đón nhận…

Với người trẻ, việc làm một người dọn đường cho Đức Giêsu là cách tốt nhất để chúng ta xây dựng đời mình vững chắc, để sống vui và sống hạnh phúc. Quả thế, nếu cứ muốn khẳng định và lưu lại dấu ấn của mình, chúng ta được gì đâu ngoài một nỗi bất an triền miên và những nỗ lực mệt mỏi để duy trì cái vẻ bóng bẩy bề ngoài cho mình! Nếu chỉ nai lưng phục vụ cho cái tôi ích kỷ của mình, chúng ta được gì đâu ngoài việc giam hãm đời mình để loay hoay trong một thế giới nhỏ hẹp, tù đọng và ích kỷ! Thế giới bên ngoài chúng ta luôn rộng hơn và luôn có nhiều điều ý nghĩa hơn, đáng để cho chúng ta dấn thân và cống hiến. Chỉ chăm bẵm với những gì nhỏ hẹp, người ta cứ tưởng mình lớn. Chỉ chăm bẵm với những gì bên dưới, người ta vẫn cứ tưởng mình cao. Một người lớn lên thực sự là một người biết nhận ra tầm vóc nhỏ bé của mình giữa lòng vũ trụ và thế giới này. Cần biết hướng ra ngoài để thấy mình nhỏ bé. Cần biết nhìn lên cao để thấy mình cần những điều cao cả và tốt đẹp. Cần biết hướng về Thiên Chúa để thấy cuộc sống mình có một ý nghĩa đích thực. Cần nuôi dưỡng để Thiên Chúa lớn lên mỗi ngày trong chính tâm hồn mình, để hình ảnh của Thiên Chúa được lớn dần lên qua chính cung cách sống của mình, để tình yêu của Thiên Chúa được lớn dần lên trong con tim của mình.

Đây là Chiên Thiên Chúa, đây là Đấng xóa tội trần gian”(Ga 1, 29). Lời tuyên bố của Gioan Tẩy Giả đã trở thành lời tuyên xưng của Giáo hội cho đến tận ngày nay. Ước gì lời tuyên xưng ấy âm vang sống động qua cuộc sống mỗi ngày của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.