Trang nhà / ____BÀI VIẾT / Sứ mạng giáo dục của Dòng Tên

Sứ mạng giáo dục của Dòng Tên

“Phát huy tối đa các khả năng và năng lực được trao ban cho mỗi người để phục vụ tha nhân cách tốt nhất”

Giáo dục Trung Học và Tiền Trung Học

Kể từ thuở ban đầu khi Dòng Tên được thành lập, việc xây dựng các trường học đã là một phần quan trọng và cần thiết trong sứ vụ và sứ mạng của các Giê-su hữu. Ngôi trường Dòng Tên đầu tiên giành cho những người không phải là Giê-su hữu đã được xây dựng vào năm 1548 tại Messina, nước Ý. Kể từ đó, một hệ thống các trường học đã phát triển nhanh chóng trên toàn Châu Âu cũng như tại các châu lục khác.

Hiện nay có hơn 2300 trường học trong mạng lưới các trường Dòng Tên, đang hợp tác với nhiều giáo dân cũng như các dòng tu khác. Chúng tôi cùng nhau đào tạo hơn 2 triệu học sinh, đến từ nhiều tôn giáo, nền văn hóa, sắc tộc và nhiều ngôn ngữ khác nhau ở 5 lục địa và hơn 70 quốc gia. Các bạn có thể tìm thấy các địa điểm này và những nét đặc trưng của các trường học của chúng tôi tại trang mạng Educate Magis: educatemagis.org

Chúng tôi tin rằng giáo dục chính là một trong những phương thế tốt nhất mang đến cho thế hệ trẻ những trải nghiệm nhằm giúp họ có thể phát huy được những tiềm năng nơi họ nhờ vào việc phục vụ trong lĩnh vực giáo dục của Dòng. Chúng tôi muốn từng người trẻ có thể phát triển tài năng của họ và có được cảm thức về ơn gọi, cảm thức giúp họ có thể tạo nên sự khác biệt trong xã hội mà họ đang sống. Chúng tôi động viên và huấn luyện học sinh của mình biết mang đến niềm hy vọng, đồng thời biết dấn thân cho sự hòa giải và tự do, mỗi người dùng những khả năng riêng của mình để thay đổi những tình cảnh đau khổ và bất công.

Trường học của chúng tôi luôn chào đón học sinh cũng như gia đình của họ tìm đến những giá trị cốt lõi của Ki-tô Giáo như Đức Tin, tinh thần đoàn kết, sống phục vụ và quan tâm đến những người đang thiếu thốn và những người đang bị gạt ra bên lề xã hội. Chúng tôi mong muốn những học sinh là Ki-tô hữu có thể nhận biết Đức Giê-Su Ki-tô để từ đó họ biết yêu Ngài và phục vụ Ngài trong thế giới ngày nay. Chúng tôi cũng luôn chào đón các học sinh đến từ các truyền thống tôn giáo khác. Chúng tôi nhắm đến việc thúc đẩy sự tôn trọng và đánh giá cao đối với các tôn giáo cũng như những truyền thống thế tục khác trong một môi trường đầy thấu hiểu và vui tươi. Chúng tôi tin rằng giáo dục là phương thế then chốt để chống lại các hình thức chủ nghĩa cực đoan khác nhau cũng như những thứ ngẫu tượng đang đầu độc thế hệ trẻ hiện nay.

Một nền giáo dục tốt sẽ mang đến một cảm thức sâu sắc về việc hòa giải với Thiên Chúa, với con người và với thụ tạo. Chúng tôi kêu gọi các học sinh và chính bản thân chúng tôi sống theo phương châm Magis (Cái Hơn): Phát huy tối đa các khả năng và năng lực được trao ban cho mỗi người để phục vụ tha nhân cách tốt nhất).

______________________


Giáo dục Đại Học

Chiều sâu tri thức và sự sáng tạo là những yếu tố quyết định trong các sứ mạng và sứ vụ của Dòng Tên, đồng thời cũng là yếu tố tối thiết trong sứ mạng Giáo dục Đại Học của chúng tôi. Chúng tôi có những trường Đại Học và các Phân Khoa Đào Tạo Đại Học tại hơn 80 quốc gia. Các trường Đại Học này được đánh giá cao trên toàn thế giới. Các trường này cổ võ việc hiểu biết chuyên sâu hơn về con người và các năng động đang hoạt động trong thế giới của chúng ta như tính liên vị, tôn giáo, xã hội, thể chất và văn hóa. Các bạn có thể tìm thấy một ví dụ điển hình của việc dấn thân mạnh mẽ cho sứ mạng của các trường Đại Học này.

Việc học trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến và hệ thống mạng lưới Jesuit Worldwide Learning của chúng tôi mang đến cơ hội học tập trực tuyến cho những người đang phải sống trong trại tị nạn và những người ở vùng sâu vùng xa không thể tiếp cận được với nền giáo dục. Ngoài ra, tổ chức Jesuit Refugee Service cũng cung cấp các khóa học trực tuyến ở cấp đại học cho những người tị nạn vốn có thể phát triển năng lực trí tuệ của họ, ngay cả khi họ đang ở trong các trại tị nạn, cách xa các trường đại học.

Nguồn: https://jesuits.global/en/
Chuyển ngữ: Nguyễn Danh

Hiệu đính: Minh Vương

Kiểm tra tương tự

Sai ở chỗ nào?

“Ăn cây nào rào cây ấy” là câu tục ngữ đã có từ lâu đời. …

Từ khổ nghiệm cha Piô nhìn ngược về khổ nghiệm Đức Giêsu

Lm. Hoành Sơn, S.J. Dâng thánh lễ, đó là niệm tưởng cái chết cứu chuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.