Trang nhà / ____BÀI VIẾT / [Bạn đường Đức Giêsu]: Hoa huệ ngoài đồng

[Bạn đường Đức Giêsu]: Hoa huệ ngoài đồng

Tác giả: Nguyễn Mai Kha, S.J. – Cao Gia An, S.J.

Các bạn trẻ thân mến,

Các môn đệ theo Đức Giêsu đã từ bỏ mọi sự, lên đường với lòng tin tưởng tuyệt đối vào Thầy mình và tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. Để lớn lên trong niềm tin vào Thiên Chúa quan phòng, các ông đã có lần đi cùng Thầy mà bụng đói đến nỗi phải bứt bông lúa ăn, đã từng vất và chèo chống con thuyền ngược gió trong đêm tối, đã trải qua kinh nghiệm hoang mang lo sợ khi Thầy Giêsu đi vào cuộc thương khó. Đứng trước như nhu cầu thực tế thường ngày, Đức Giêsu nhắn nhủ các môn đệ rằng: “Đừng lo lắng cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo lắng cho thân thể: lấy gì mà mặc; vì mạng sống thì hơn của ăn, và thân thể thì hơn áo mặc.” (Lc 12, 22-23)

Nghe những lời này chúng ta không khỏi ngạc nhiên xen lẫn một chút do dự vì thực tế cuộc sống luôn gắn liền với những nhu cầu thiết yếu nhất. Làm sao chúng ta “đừng lo lắng” như lời Đức Giêsu nói với các môn đệ?

Có thể thấy rằng trong lời nói của mình, Đức Giêsu phân biệt hai khía cạnh mạng sống và của ăn, và thân thể và áo mặc. Theo đó, mạng sống là điều quý giá hơn của ăn, thân thể thì quan trọng hơn áo mặc. Mạng sống là quà tặng ân sủng của Thiên Chúa như là điều thiêng liêng và nhiệm màu, thân thể con người được hiện diện phản ánh dung mạo Thiên Chúa. Để mạng sống và thân thể được an toàn, chúng ta cần đến của ăn và áo mặc, nhưng không vì thế mà ta quên đi giá trị cao quý của mạng sống và thân thể. Vì vậy, Đức Giêsu muốn nhắc nhớ liệu ta đang lo lắng thái quá cho những điều phụ mà quên đi giá trị thực chất của bản thân trước mặt Chúa chăng?

Đức Giêsu đưa ra bằng chứng về chim trời không gieo không gặt mà vẫn được nuôi sống, hay hoa huệ ngoài đồng không kéo sợi dệt vải mà vẫn được mặc đẹp, những tạo vật chóng qua nhưng được Thiên Chúa yêu thương tô điểm như thế, vậy đối với con người, Thiên Chúa còn quan phòng và yêu thương nhiều hơn gấp bội. Hình ảnh chim trời và hoa huệ cho chúng ta cái nhìn thật thanh thản và bình an trong tình yêu thương của Chúa. Nơi tạo vật nhỏ bé mong manh ấy, chúng ta nhìn ra tình yêu lớn lao của Đấng Tạo Hoá dành cho chúng. 

Trong thực tế, chắn chắn chúng ta không khỏi lo lắng cho những nhu cầu thường ngày. Hơn nữa, chăm lo cho mạng sống và thân thể cũng là lúc ta đang trân trọng đúng mức qua tặng của Thiên Chúa là sự sống linh thiêng. Tuy vậy, chăm lo cho những nhu cầu ngày càng tăng của bản thân nhiều khi đưa chúng ta vào thái cực lo lắng quá mức cho riêng mình mà quên đi xung quanh chúng ta còn có nhiều người khác đang cần trợ giúp. Lo lắng thái quá rốt cuộc kéo ta trở lại vào vị trí lệ thuộc nhu cầu và mất dần vẻ thảnh thơi nhẹ nhàng của con cái Chúa. Khi đó chúng ta có nguy cơ không nhìn ra ân huệ Thiên Chúa ban mà chỉ thu vén cho mình một thế giới riêng tư.

Kinh nghiệm cuộc sống cho ta thấy rằng không phải lúc nào ta cũng đạt được thái độ và tình trạng quân bình theo lời dạy của Đức Giêsu. Tuy vậy, sống trong sự tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Chúa cho ta bình an và thanh thản nơi tâm hồn để không quá cậy dựa hay bám víu vào tạo vật, giúp ta biết mở lòng mình ra đối với đồng loại và quảng đại trao tặng cho tha nhân những ân sủng đã lãnh nhận. 

 

 

 

Lạy Chúa, 

Những lúc con cảm thấy đói, 

Xin ban cho con một ai đó đang cần của ăn. 

Khi con khát, 

xin gởi đến cho con 

một ai đó đang cần nước uống. 

Khi con lạnh lẽo, 

xin gởi đến cho con 

một ai đó đang cần được sưởi. 

Khi con bị xúc phạm, 

xin ban cho con một ai đó đang cần ủi an. 

Khi thập giá của con trở nên nặng nề, 

xin ban cho con 

thập giá của một người khác để cùng chia sẻ. 

Khi con túng nghèo, 

xin dẫn đến cho con một người thiếu thốn. 

Khi con không có thời giờ, 

xin ban cho con ai đó để con giúp họ giây lát. 

Khi con nản chí, 

xin gởi đến cho con một người cần khích lệ. 

Khi con chỉ biết nghĩ đến mình, 

xin xoay chuyển tư tưởng con 

hướng đến tha nhân. 

(Trích trong PRIER) 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.