Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / [Mến Yêu Hằng Ngày]: Thứ 6, 11-10-2019 (Lc 11,15-26)

[Mến Yêu Hằng Ngày]: Thứ 6, 11-10-2019 (Lc 11,15-26)

 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.” Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được?… bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ. Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông. Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.

Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán. Khi thần ô uế xuất khỏi một người, thì nó đi rảo qua những nơi khô cháy, tìm chốn nghỉ ngơi. Mà vì tìm không ra, nó nói: “Ta sẽ trở về nhà ta, nơi ta đã bỏ ra đi.” Khi đến nơi, nó thấy nhà được quét tước, dọn dẹp hẳn hoi. Nó liền đi kéo thêm bảy thần khác dữ hơn nó, và chúng vào ở đó. Rốt cuộc tình trạng của người ấy lại còn tệ hơn trước.”

 

SUY NIỆM

Mối nguy hiểm của thói quen tội lỗi chính là thông điệp mà đoạn tin mừng trên nói đến. Ắt hẳn trong chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu và phải tranh đấu thật nhiều với một tội nào đấy, vì nó cứ dai dẳng theo đuổi chúng ta. Đến khi chúng ta dốc lòng sám hối, đi xưng tội, sạch tội lỗi rồi và ngay khi bước ra khỏi toà cáo giải, mọi thứ đâu lại vào đấy. Vì sao ư? Vì ma quỷ rất thích điều này “thấy nhà được quét tước, dọn dẹp hẳn hoi. Nó liền đi kéo thêm bảy thần khác dữ hơn nó, và chúng vào ở đó. Rốt cuộc tình trạng của người ấy lại còn tệ hơn trước.” Vậy chúng ta phải làm sao đây vì việc từ bỏ tội lỗi quả thực khó khăn?

Rất may mắn là các thánh xưa đã truyền cho chúng ta nhiều phương cách để thoát khỏi điều này. Phương cách thứ nhất và đơn giản nhất là đến với Đức Trinh Nữ Maria, thánh Gioan Bosco luôn dạy các thiếu niên của Ngài hãy đọc lời nguyện này cách thường xuyên “Lạy Mẹ là Mẹ các tín hữu, xin cầu cho chúng con” mỗi khi các em gặp cơn cám dỗ. Hay thánh Josemaria Escriva khuyên nhủ “Tất cả mọi tội lỗi trong cuộc đời bạn đang đứng lên chống lại chính bạn. Đừng thất vọng, hãy đến với Mẹ Rất Thánh, với niềm tin tưởng và ý chí từ bỏ (tội lỗi), Mẹ sẽ mang bình an cho tâm hồn.”. Phương thức thứ hai, hãy cầu nguyện với Thiên Thần Hộ Thủ của chúng ta, vì các Thiên Thần là bạn thân thiết nhất, bảo vệ chúng ta mọi lúc, mọi nơi, cách vô hình. Chính Thánh Gioan Bosco cũng khuyến khích ta rằng “Khi gặp cơn cám dỗ, hãy kêu cầu sự giúp đỡ của Thiên Thần, ngài sẽ rất vui khi được giúp ta hơn bất cứ sự giúp đỡ nào khác.”.

Việc từ bỏ tội lỗi, canh tân đời sống chúng ta là điều rất đẹp lòng Chúa và cũng hoàn toàn phù hợp với Ba Mệnh Lệnh tại Fatima mà Mẹ Maria đã kêu gọi nhân loại “Ăn năn đền bồi – Tôn Sùng Mẫu Tâm – Năng Lần Hạt Mân Côi”. Tuy nhiên, ma quỷ lại rất ghét điều này và ra sức đánh phá việc ấy, và chúng ta đã phải gặp nhiều khó khăn trong việc từ bỏ chính mình, từ bỏ tội lỗi. Thiên Chúa thấy trước được rằng con người thật mỏng dòn yếu đuối, dễ sa ngã, vì thế Ngài đã ban cho chúng ta biết bao sự trợ giúp: (1) lời cầu nguyện của ta để lãnh nhận Ơn Chúa, (2) Đức Trinh Nữ Maria, (3) Thiên Thần Hộ Thủ, (4) tràng hạt và kinh Mân Côi, (5) Bí Tích Thánh Thể như chiếc khiên bảo vệ chúng ta. Thế thì còn gì khiến chúng ta chần chừ đón nhận những “vũ khí” linh thiêng này để chống lại sự tấn công của ma quỷ, từ bỏ thói hư tật xấu? Hơn nữa, sau khi xưng tội, ta lại càng cần xin Chúa cho ta không bao giờ lặp lại lỗi tội ấy nữa và xin Đức Mẹ giúp ta được ơn không mắc tội trọng. Đoan chắc rằng Thiên Chúa sẽ không bao giờ từ chối những ai có ý nguyện sống thánh thiện, như có lời phán rằng: “Phúc cho ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng.”

—-//—–//—-//—-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Kiểm tra tương tự

Mến Yêu Hằng Ngày, 20-10-2021

🍀MẾN YÊU HẰNG NGÀY🍀 ⏰Thứ 4, 20-10-2021⏰ (Lc 12,39-48) Anh em hãy biết điều này: …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 20-10-2021

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 20/10/2021 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Lạy Chúa, con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.