Trang nhà / ____BÀI VIẾT / [Hạnh các Thánh]: 20-10 Thánh Marie Bertilla Boscardin

[Hạnh các Thánh]: 20-10 Thánh Marie Bertilla Boscardin

Thánh Marie Bertilla Boscardin
(1888-1922)

Anna Francesca Boscardin sinh ngày 06 tháng 10 năm 1888 tại Brendola, Italy trong một gia đình nhà quê nghèo. Cha cô, ông Angelo Boscardin, là người nghiện rượu và thường hay gây gổ và đánh đập mỗi khi say rượu. Anna là một cô gái ngây thơ, chậm chạp và ít học nên phải phụ việc nhà. Cô gia nhập dòng nữ tu Thánh Dorothy Thánh Tâm tại Vincenza năm 1904 với tên gọi là “chị Bertilla”. Ngoài những công việc phụ bếp và giặt giũ trong tu viện, chị còn được thực tập ngành y tá năm 1907.

Chị được gửi đến bệnh viện tại Treviso do nhà dòng đảm trách. Tại đây chị được giao phó trông coi các trẻ em, băng bó cho các thương binh Ý Đại Lợi đang thời thế chiến thứ nhất. Lòng tận tâm chăm sóc các bệnh nhân của chị được nhiều người biết đến. Năm 1917, chị được lệnh phải ở tại bệnh viện trong thời gian thành phố bị dội bom. Chị được đổi về phòng giặt giũ của bệnh viện vì ganh ghét. Năm 1919 Mẹ bề trên cho chị được trở về trông coi trẻ nít vì nghe được có sự ganh ghét trong việc thuyên chuyển trước đây.

Chị Bertilla Boscardin qua đời vì bệnh ung thư ngày 20 tháng 10 năm 1922 tại Treviso, Ý Đại Lợi. Nhiều phép lạ chữa lành bệnh được ghi nhận tại nơi mộ Chị của những người đến cầu xin. Cả thành phố Treviso đều ca tụng chị là “thiên thần của tình thương” và một tấm bia tại bệnh viện nơi chị phục vụ ghi nhớ công ơn của chị như là”linh hồn một nữ anh hùng của lòng tốt”.

Chị Bertilla Boscardin được Đức Giáo Hoàng Pius XII tôn phong Chân Phước ngày 08 tháng 6 năm 1952 và chín năm sau Chân Phước Giáo Hoàng John XXIII đã nâng Chị lên hàng hiển thánh ngày 11 tháng 5 năm 1961 trước đoàn người tham dự lễ tôn phong trong đó có gia đình của những bệnh nhân được chị chữa thương và chăm sóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.