Trang nhà / ____BÀI VIẾT / [Hạnh các Thánh]: 21-10 Thánh Hilarion Gaza

[Hạnh các Thánh]: 21-10 Thánh Hilarion Gaza

Thánh Hilarion Gaza
(291-372)

Thánh Hilarion sinh năm 291 tại Tabata, xứ Palestine. Lúc rời bỏ quê nhà Palestina để đến học ở Ai Cập, thánh nhân vẫn chưa gia nhập Giáo hội Công giáo. Tại Ai Cập, Hilarion học biết đức tin Công giáo, và chẳng bao lâu ngài được chịu phép Thanh tẩy. Khi ấy, Hilarion mới chỉ 15 tuổi. Sự  kiện Hilarion trở về với Giáo hội đã bắt đầu một hành trình vinh quang dẫn ngài đến gần Thiên Chúa hơn. Sau đó, thánh nhân lên đường tới thăm viếng thánh Antôn tu rừng.

Như thánh Antôn, Hilarion cũng muốn sống ở nơi thanh vắng để phụng sự  Đức Chúa Giêsu, Đấng đã đến trần gian để yêu thương con người. Hilarion lưu lại độ hai tháng với thánh Antôn nhưng ở đây không có đủ bầu khí thinh lặng vì có quá nhiều người tìm đến với thánh Antôn để xin ngài giúp đỡ. Không gặp được thứ bình an mình đang tìm kiếm, Hilarion quyết định rời bỏ chỗ ấy. Sau khi phân phát hết tài sản cho người nghèo, Hilarion tìm đến một nơi thanh vắng và sống ở đó như một ẩn sĩ.

Thánh Hilarion cũng phải chiến đấu với nhiều cám dỗ. Đôi lúc dường như những lời cầu xin của ngài chẳng được Thiên Chúa ưng nhận. Tuy vậy, thánh Hilarion không để cho những cám dỗ này ngăn cản mình cầu nguyện cách chăm chỉ hơn.

Sau 20 năm sống trong sa mạc, vị ẩn tu thánh thiện này đã làm một phép lạ đầu tiên. Chẳng bao lâu nhiều người bắt đầu tìm đến túp lều của Hilarion để xin ngài giúp đỡ. Cũng có nhiều người xin thánh Hilarion cho phép được lưu lại với ngài để học nơi ngài cách thức cầu nguyện và làm việc đền tội. Với lòng yêu mến Thiên Chúa và tha nhân lớn lao, vị thánh đã mời họ ở lại với mình.

Nhưng sau cùng, khi được 65 tuổi, thánh Hilarion bắt đầu du lịch từ nước này sang nước kia để tìm bầu khí thanh bình và tĩnh lặng. Tuy nhiên, danh tiếng về các phép lạ mà thánh Hilarion đã làm do lòng thương xót đã luôn khiến nhiều đám đông người tìm đến với ngài. Vài năm trước khi về trời, thánh Hilarion đã tìm được sự thanh vắng trên núi Sinai ở Ai Cập, nơi mà ngài hằng ao ước; và Hilarion cảm thấy thực sự được ở yên một mình với Thiên Chúa. Thánh Hilarion qua đời năm 372 tại Cyprus, hưởng thọ 80 tuổi. Thánh tích hiện còn ở Majuma, Palestine.

Khi chúng ta nghĩ rằng tha nhân và những hoàn cảnh sống chi phối việc kết hợp giữa chúng ta với Thiên Chúa, chúng ta hãy cầu nguyện cùng thánh Hilariôn. Thánh nhân sẽ chỉ cho chúng ta cách thức tìm kiếm Đức Chúa Giêsu, dù cho đôi lúc cũng phải quan tâm tới tha nhân và những vấn đề khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.