Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / [Mến Yêu Hằng Ngày]: Thứ 2, 18-11-2019 (Lc 18,35-43)

[Mến Yêu Hằng Ngày]: Thứ 2, 18-11-2019 (Lc 18,35-43)

 Khi Đức Giê-su gần đến Giê-ri-khô, có một người mù đang ngồi ăn xin ở vệ đường. Nghe thấy đám đông đi qua, anh ta hỏi xem có chuyện gì. Họ báo cho anh biết là Đức Giê-su Na-da-rét đang đi qua đó. Anh liền kêu lên rằng: “Lạy ông Giê-su, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi!” Những người đi đầu quát nạt, bảo anh ta im đi; nhưng anh càng kêu lớn tiếng: “Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi!” Đức Giê-su dừng lại, truyền dẫn anh ta đến. Khi anh đã đến gần, Người hỏi: “Anh muốn tôi làm gì cho anh?” Anh ta đáp: “Lạy Ngài, xin cho tôi nhìn thấy được.” Đức Giê-su nói: “Anh nhìn thấy đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh.” Lập tức, anh ta nhìn thấy được và theo Người, vừa đi vừa tôn vinh Thiên Chúa. Thấy vậy, toàn dân cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa.”

SUY NIỆM

Đã bao giờ bạn nhận ra một ân huệ đặc biệt duy nhất một lần trong đời mà bạn biết rằng mình chẳng thể nào bỏ qua được, như khoảnh khắc của người mù ăn xin khi anh hay tin Chúa Giêsu sắp đi ngang qua chỗ anh đứng không? Trình thuật Tin Mừng Mác-cô cho biết anh mù tên là Bác-ti-mê (Mc 10,46-52) Anh biết Chúa Giêsu là ai và đã nghe về danh tiếng chữa bệnh của Ngài, nhưng cho đến bây giờ anh không có cách nào để gặp được Con vua Đa-vít, Đấng có uy quyền với danh xưng là Đấng Được Xức Dầu, nên anh đã quyết tâm đến gần người có thể đáp ứng nhu cầu của anh.

Đức tin và tính kiên trì sẽ làm thỏa lòng

Người mù ăn xin đã lấy hết dũng khí và lòng kiên vững để thu hút sự chú ý của Chúa Giêsu trong đám đông náo nhiệt bao quanh Người khi Người đi qua thành thị. Tại sao đám đông lại bực tức với tiếng nài xin dai dẳng của người mù? Bởi vì anh đã làm phiền sự bình yên và làm gián đoạn cuộc trò chuyện của họ với Chúa Giêsu trên đường họ cùng Người hành hương về Giê-ru-sa-lem để mừng lễ Vượt Qua. Khi đám đông cố làm cho người mù kia câm nín, thì anh đã vượt khỏi mọi rào cản và kêu lớn tiếng hơn để thể hiện lòng khao khát của mình. Cuối cùng, Chúa Giêsu đã đoái nhìn đến anh.

Đoạn tin mừng này cho ta thấy có điều gì đó rất quan trọng trong cách thức Thiên Chúa tương tác với chúng ta. Anh mù đã quyết tâm thu hút sự chú ý của Chúa Giêsu và anh vẫn kiên trì mặc cho sự phản đối của đám đông. Chúa Giêsu đã có thể phớt lờ hoặc thậm chí có thể la mắng anh ta vì đã làm gián đoạn bài giảng cũng như làm phiền thính giả đang nghe Người, nhưng trái lại, Chúa Giêsu đã cho đám đông thấy rằng hành động quan trọng hơn nhiều so với việc phát ngôn. Người mù này đang hết lòng khao khát để được gặp Chúa và Người đã dủ thương đến anh, không chỉ để cảm thông với nỗi khổ anh chịu mà còn để giải thoát cho anh.

 

Anh mù nhận ra Chúa Giêsu bằng con mắt của Đức Tin

Chúa Giêsu khen ngợi anh mù Bác-ti-mê vì đã nhận ra được Ngài qua đôi mắt đức tin và Ngài đã cho anh được nhìn thấy.

Bạn có nhận thấy mình cần được Chúa chữa lành? Và bạn có khao khát tìm gặp được Người như anh mù với đức tin bền bỉ và lòng cậy trông vững vàng vào tình thương của Người không?

Anh Bác-ti-mê không chỉ biết ơn về món quà đức tin hay đôi mắt sáng anh nhận được, nhưng anh còn thấy diễm phúc vì được theo Chúa Giêsu, trở nên môn đệ của Ngài. Thánh sử Lu-ca mô tả lại việc anh ta liền lập tức theo Chúa Giêsu và tôn vinh Thiên Chúa. Đám đông cũng đã ngợi khen Thiên Chúa khi họ chứng kiến phép lạ chữa lành cả về thể xác lẫn tâm hồn cho anh mù. Cyril thành Alexandria, một linh mục sống ở thế kỷ thứ năm, diễn tả về đoạn Tin Mừng này như sau: “Bây giờ anh mù đã được giải thoát khỏi bóng tối, vậy anh ta có thể đánh mất lòng yêu mến Chúa Ki-tô không? Chắc chắn không. Tin Mừng cho ta thấy “Anh ta liền đi theo Người và tôn vinh Thiên Chúa.” Anh ta đã được giải phóng kép khỏi sự mù lòa. Anh không chỉ được giải thoát khỏi bóng đêm nơi thể xác mà lẫn cả tâm hồn. Anh ta không thể tôn vinh Chúa Giê su chính là Thiên Chúa nếu tâm hồn anh chưa được giải thoát khỏi bóng tối. Anh ta đã quả cảm tôn vinh Thiên Chúa để hết thảy mọi người đều ngợi khen Ngài.” (Chú giải Tin Mừng Luca, trang 126)

Bạn có tôn vinh Thiên Chúa vì Ngài đã ban cho bạn “con mắt đức tin” để nhận ra Ngài là Chúa và là Đấng Chữa lành cho bạn không?

“Lạy Chúa Giêsu, xin mở rộng đôi mắt tâm hồn và trái tim con để con có thể thấu hiểu được sự thật và sự tốt lành của lời Ngài. Xin cho con đừng bao giờ quên đi sự hiện diện của Ngài trong con mà luôn biết chạy đến cùng Ngài mỗi khi gặp gian lao, đau khổ. “

—–//——//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/nov19.htm

 

Kiểm tra tương tự

“Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng” (Ngày 20 tháng 10 năm 2021 -Thứ tư, sau Chúa Nhật XXIX Thường Niên)

  “Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng” (Lc 12, 39-48)   39 Anh em …

Mến Yêu Hằng Ngày, 19-10-2021

🍀MẾN YÊU HẰNG NGÀY🍀 ⏰Thứ 3, 19-10-2021⏰ (Lc 12,35-38) “Anh em hãy thắt lưng cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.