Trang nhà / Bản Tin / Dòng Tên Việt Nam Có Thêm Một Tân Khấn Sinh

Dòng Tên Việt Nam Có Thêm Một Tân Khấn Sinh

Sáng nay, 26-11-2019, tại Học viện thánh Giuse Dòng Tên, Lễ mừng kính thánh Gioan Berchmans, bổn mạng quý thầy Triết sinh đã được cử hành. Trong Thánh lễ này, Tỉnh Dòng Tên Việt Nam cũng vui mừng vì thầy Giuse Ngô Vũ Bá Phong, sau thời gian thử luyện giai đoạn Tập Viện, đã tuyên khấn lần đầu. Thánh lễ có sự hiện diện của cha Giám Tỉnh Vinh Sơn, Phạm Văn Mầm, SJ; quý cha trong Ban huấn luyện và nhiều quý thầy Triết sinh, Thần sinh thuộc cộng đoàn Học viện; cũng như quý thầy từ nhiều cộng đoàn khác nữa.

Trong bài giảng, cha Giám Tỉnh Vinh Sơn đã nhận định về gương đời sống của thánh Gioan Berchmans được gói trọn trong ba từ: “vắn – ngắn – đỉnh”. Hành trình mới 5 năm trong Dòng của thánh nhân được coi như chỉ mới ở bước đầu trong giai đoạn huấn luyện và được ghi lại rất “vắn” với nội dung dường như không có gì đặc biệt nổi trội. Hơn nữa, chính hành trình dương thế của Ngài cũng thật “ngắn”, chỉ mới 22 tuổi. Thế nhưng, hành trình huấn luyện tuy chỉ “vắn” và cuộc đời tuy thật “ngắn”, thánh nhân lại đạt đến mức độ “đỉnh” của sự trưởng thành thiêng liêng. Sự kết hiệp với Thiên Chúa và lấy Ngài làm trung tâm đời sống mà thánh Gioan Berchmans có được chính là “đỉnh” mà thánh I-Nhã mong đợi nơi mỗi người Giê-su Hữu trưởng thành. Đó cũng là điều mà bài Tin Mừng hôm nay muốn mời gọi: sẵn sàng vì Chúa lên đường, dứt khoát và mạnh mẽ! (x. Lc 9,57-62). Từ gương thánh Gioan Berchmans, cha Giám Tỉnh mời gọi mỗi người, đặc biệt là quý thầy Triết sinh nhận thánh nhân làm Bổn mạng, trong đó có thầy tân khấn sinh Bá Phong, noi gương thánh nhân để biết trung tín trong lời khấn của mình, yêu mến Đức Ki-tô vác thánh giá để vượt qua những cám dỗ của điều “tầm thường” và “bạc nhược” có thể có trong đời dâng hiến.

Image may contain: one or more people and indoor

Trước khi hiệp lễ, thầy Bá Phong tuyên khấn trước Thánh Thể. Đối với đặc ân dành cho anh em Dòng Tên, lời khấn đầu này cũng là lời khấn trọn đời. Điều đó phần nào thể hiện sự quyết tâm dứt khoát và sẵn sàng lên đường cho sứ mạng được trao phó.

Image may contain: 4 people, people sitting and indoor

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí vui tươi, tràn ngập niềm vui và tâm tình tạ ơn Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.