Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / [Hạnh các Thánh]: 08-01 Chân phước Eurosia Fabris

[Hạnh các Thánh]: 08-01 Chân phước Eurosia Fabris

Eurosia Fabris
(1866-1932)

Là vợ và là mẹ một gia đình đông con, bà Mẹ Rosa, người Ý được phong chân phước vào ngày 6/11/2005 tại Vatican. 

Cuộc phong chân phước này làm hồi tưởng lại cuộc phong chân phước năm 1994 và phong thánh năm 2004 cho bà Gianna Beretta Molla, một người mẹ trẻ người Ý. Bà Molla đã chấp nhận cái chết vào năm 1962 thay vì phá thai đứa con của mình đi để được sống. Bà trở thành vị anh hùng và là quan thầy của những cao trào bảo vệ sự sống.

Chân phước mới Mamma Rosa có tên thật là Eurosia Fabris, sinh ngày 27 tháng 9 năm 1866 tại Quinto Vicentino, nước Ý. Tuy dù sau khi chồng chết chân phước Fabris có gia nhập ‘dòng Ba Phanxicô năm 1930, nhưng bà được nhắc đến nhiều nhất với danh nghĩa là bà mẹ nội trợ hơn là tu sĩ dòng ba Phanxicô.

Fabris sinh trong một gia đình nông dân tại làng quê nghèo khó. Học mới tương đương lớp hai tiểu học, đủ để đọc sách giáo lý và sách tu đức của thánh Alfonso di Liguori. Fabris thường đi làm đồng áng, giúp đỡ mẹ. Fabris là một giáo dân ngoan đạo của giáo xứ, và lớn lên dậy giáo lý cho các em nhỏ trong xứ đạo của mình.

Có nhiều người theo đuổi cô thiếu nữ  này và muốn lấy làm vợ, nhưng cô không để ý tới việc lập gia đình cho tới năm 19 tuổi thì sự việc xẩy ra như sau: có một bà vợ trẻ của một gia đình hàng xóm chết đi để lại 3 đứa con nhỏ, sau thời gian ngắn một trong ba em này cũng qua đời còn 2 đứa bé kia được 1 tuổi và 2 tuổi. Trong thời gian kéo dài 6 tháng Fabris lo cho các đứa nhỏ này mỗi ngày, và cuối cùng người cha của các em nhỏ này cầu hôn với Fabris. Việc lấy chồng của Fabris được cha chính xứ cho rằng đây là một “hành động vì đức bác ái”. Đôi vợ chồng này sau có thêm 9 người con nữa, trong đó 3 người sau này làm linh mục.
Bà qua đời ngày 8 tháng 1 năm 1932 và được an táng trong nhà thờ ở Marola. Tiến trình phong thánh cho Fabris được khởi sự từ năm 1975 với việc Đức John Paul II chấp nhận cho rằng cuộc sống của Fabris là cuộc đời “nhân đức can đảm” vào ngày 07 tháng 7 năm 2003 và một phép lạ do việc cầu nguyện với vị chân phước này mà có đã được công nhận vào năm 2004 và Đức Thánh Cha Benedict XVI đã tôn phong Chân Phước cho Bà ngày 6 tháng 11 năm 2005 qua sự đại diện của Đức Hồng Y bộ phong thánh Saraiva Martins tại Vincenza, Italy. Cuộc phong chân phước rất có ý nghĩa vì nói lên lập trường Giáo Hội bảo vệ sự sống và đời sống gia đình, chống lại những tệ đoan phản Công giáo như hôn nhân đồng tính, sống với nhau không có phép cưới, v.v…

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua 10.1-16.1.2022

1. Khẩu hiệu của Năm Thánh 2025 là “Những người hành hương của hy vọng” …

Phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu

“Họ hết rượu rồi.” (Ga 2,3) Quý vị thân mến, Trong khi rao giảng Tin …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.