Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Chủ đề: Hướng Dẫn Sống Thao Luyện Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19 (13/4/2020)

Chủ đề: Hướng Dẫn Sống Thao Luyện Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19 (13/4/2020)

 

Sự trưởng thành của thao viên ở Tuần Bốn

 

Anh chị em thân mến,

 

Hôm nay tôi trình bày cho anh chị em về kết quả đào luyện của Tuần bốn với hai điều như sau:

 

1/ Đặt vấn đề về sự trưởng thành thiêng liêng:

 

Tôi đã giới thiệu với anh chị em rằng việc đào luyện thiêng liêng của Linh Thao dành cách đặc biệt cho những người khởi đầu đời sống thiêng liêng. Bước vào việc thao luyện trong bốn tuần lễ, thánh I-nhã xác định rằng tuần một cho thao viên đạt tới sự trưởng thành ở đời sống thanh luyện và ở tuần hai, họ đạt tới sự trưởng thành của đời sống soi sáng (LT 10). Và Ngài không nói gì thêm! Vấn đề được đặt ra: vậy sự trưởng thành của thao viên ở Tuần ba và Tuần bốn liên lạc với Tuần Hai ra sao? Có rất nhiều cách giải đáp, nhưng tôi xin trình bày sự hiểu biết và kinh nghiệm của chính mình.

 

Như chúng ta đã biết, từ Tuần Hai trở đi, thao viên bước vào hành trình đào luyện với Nguyên Lý và Nền Tảng ở cấp độ siêu nhiên: Theo Ta trong đau khổ, ở với Ta trong vinh quang” (LT 955). Tuần Hai đào luyện vế thứ nhất để thao viên đạt tới sự trưởng thành của đời sống soi sáng – Tuần Ba cũng đào luyện vế đó với ý nghĩa trắc nghiệm sự trưởng thành của thao viên – còn Tuần bốn đào luyện thao viên ở vế thứ hai với ý nghĩa phê chuẩn thao viên cách gián tiếp qua sự phục sinh của Đức Kitô. Về tính trắc nghiệm và chao đảo của Tuần ba khi trình bày các mầu nhiệm, ta thấy thao viên không vượt qua sự trưởng thành của Tuần hai.

 

Vấn đề còn lại: tìm ra sự trưởng thành của thao viên khi sống thao luyện Tuần bốn tới đâu? Câu trả lời của tôi là: cũng không hơn gì Tuần Hai và Tuần Ba, nghĩa là họ chỉ đạt tới sự trưởng thành của đời sống soi sáng mà thôi. Tìm lý chứng ở đâu? Thưa trong 14 Mầu nhiệm được thánh I-nhã đề ra trong danh sách các Mầu nhiệm phải chiêm niệm (LT 299-312).

 

2/ Tìm hiểu sự trưởng thành của thao viên ở Tuần bốn:

 

Trong tất cả 14 mầu nhiệm được đề ra, ta có thể phân chia làm ba nhóm mầu nhiệm được sắp xếp với mục đích khác nhau:

 

Nhóm thứ nhất: gồm những mầu nhiệm Chúa hiện ra cho Đức Mẹ (LT 299) – Chúa hiện ra cho các phụ nữ (LT 300) – Chúa hiện ra cho bà Maria Magdala (LT 301) – Chúa hiện ra cho Pêrô (302). Bốn mầu nhiệm này liên quan đến chứng nhân trực tiếp về mầu nhiệm Phục Sinh: Đức Mẹ vừa là Mẹ Đức Kitô, vừa là môn đệ hoàn hảo nhất – Các phụ nữ và bà Maria Magdala với sứ mạng công bố Tin Mừng Phục Sinh – và với Phêrô với vai trò làm đầu Giáo Hội. Nhóm này gồm những nhân vật xác tín và chứng thực không hề lay chuyển về mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Giêsu.

 

Nhóm thứ hai: gồm 5 Mầu nhiệm nơi chính kinh nghiệm các môn đệ khi sự nghi ngờ được nêu lên: Hiện ra cho các môn đệ đi Emmaus nơi hai ông bỏ cuộc vì Chúa Giêsu đã bị giết chết (LT 303) – Hiện ra với các môn đệ khi không có Tôma vì sợ người Do Thái (LT 304) – Hiện ra có Tôma để chinh phục ông (LT 305) – Hiện ra ở bờ hồ Tibêria vì 7 môn đệ bỏ cuộc (LT 306) – Hiện ra với các tông đồ theo Matthêu vì một ít người trong số họ hoài nghi (Lt 307).

 

Nhóm thứ ba: gồm 5 Mầu nhiệm được nói đến xa với biến cố Phục Sinh: Hiện ra trong thư thứ nhất gởi tín hữu Corintô với 500 anh em (LT 308) – Hiện ra với Giacôbê anh em với Chúa Giêsu (LT 309) – Hiện ra với ông Giuse Arimathia, kẻ an táng Chúa Giêsu (LT 310) – Ngài còn hiện ra với Phaolô, kẻ sinh non và thánh I-nhã cũng không ngần ngại nói đến việc hiện ra cho các tổ phụ ở Lâm bô, trước khi Ngài sống lại (LT 311) – Sau cùng Ngài lên trời ở đó các môn đệ còn thắc mắc về việc khôi phục vương quốc Thiên Chúa (LT 312).

 

Kết luận: ngoài những cuộc hiện ra trong nhóm thứ nhất có giá trị loan báo và làm chứng cho Tin Mừng, hai nhóm còn lại bộc lộ một đức tin chưa hoàn hảo nơi các môn đệ và những người liên quan. Vì vậy, trong Linh Thao, Sự trưởng thành của thao viên vẫn chỉ dừng lại ở đời sống soi sáng. Họ cần trải qua hành trình đào luyện dài hậu Linh thao để lớn lên trong việc nhận định thần loại và xét mình để vươn vào đời sống thần hiệp nếu Chúa chuẩn nhận cho họ.

 

Chúc anh chị em được đào luyện để đạt tới niềm tin vững chắc về mầu nhiệm Phục Sinh và nên những chứng nhân đích thực của Ngài. Alleluia!

 

Cho vinh danh Chúa hơn

 

Ghi chú: Những ngày còn lại của Tuần bốn, chúng ta chỉ nhận những gợi ý cầu nguyện – Tôi sẽ hướng dẫn khi cần thiết mà thôi – Xin anh chị em đừng quên việc xét mình và việc nhận định thần loại (hiện giờ là bộ một liên quan đến sầu khổ).

 

Lm. Giuse Lê Quang Chủng,SJ.

Kiểm tra tương tự

Khi tôi bỏ lại Công nghệ Thông tin (IT) để gia nhập Dòng Tên

  Đang khi làm việc, đột ngột mũi tôi bị chảy máu và tôi nấp …

Liền cành…

          “Và nếu đức ái cộng đoàn sáng lên giữa chị và em thì nơi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.