Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Chủ đề: Chúa Hiện Ra Với Các Tông Đồ Không Có Tôma – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Chủ đề: Chúa Hiện Ra Với Các Tông Đồ Không Có Tôma – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Bài chiêm niệm về Chúa Phục Sinh

CHÚA HIỆN RA VỚI CÁC TÔNG ĐỒ KHÔNG CÓ TÔMA

 

Lời Chúa: Ga 20,19-23

 

19 Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em! “20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa.21 Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.”22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”

 

Kinh dọn lòng:

 

Đặt mình trước mặt Chúa và xin cho mọi ý hướng, hành vi và hoạt động của tôi chỉ quy về việc phụng sự và ca tụng Chúa Chí Tôn.

 

Lịch sử:

 

Sau khi tắt thở trên thập giá, Đức Giêsu được mai táng trong mồ, có lính niêm phong mồ và canh gác. Chúa Cha đã cho Đức Giêsu Phục Sinh từ trong cõi chết. Từ trong mồ, Đức Giêsu đi xuống ngục tổ tông và đưa những người bị giam giữ ở đó ra. Rồi hiện ra với Mẹ Maria, các tông đồ và các bà từng theo Ngài. Hôm nay, Chúa hiện ra với các môn đệ những người đang sợ hãi, đang giam mình trong phòng đóng kín cửa.

 

Khung Cảnh:

 

Sau cái chết của Chúa Giê-su, sự sợ hãi vẫn đang bao trùm trên tâm trí của các môn đệ, đặc biệt là sự sợ hãi trong tương quan với người Do-thái. Nỗi sợ này làm các ông lẫn trốn vào phòng và đóng kín cửa. Cả tâm hồn các ông cũng đóng kín, làm các ông không còn tin vào lời hứa Phục Sinh của Chúa dành cho các ông.

 

Ơn Xin:

 

Xin ơn được hoan lạc và vui mừng mãnh liệt vì sự vinh quang và vui mừng dường ấy của Đức Kitô Chúa chúng ta (LT 221).

 

Gợi ý chiêm niệm

 

Đoạn Tin Mừng chỉ có 5 câu nhưng diễn tả trọn hành trình đức tin của các môn đệ cũng như của chúng ta. Từ tình trạng hoang mang mất phương hướng đến đón nhận niềm tin, bình an và cuối cùng là can đảm lên đường với sứ mạng được Đấng Phục Sinh trao ban: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.”

 

Dõi theo hành trình này với mốc thời gian khởi đầu, “ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín”. Nó làm chúng ta liên tưởng đến một không gian đóng kín, như thể chưa có sự sống.

 

Không gian đóng kín ở đây không chỉ là nơi mà các môn đệ lẫn trốn trong sự hoang mang, nhưng nó cũng gợi lên một không gian trong tâm hồn của mỗi người chúng ta bị đóng kín vì nhiều nỗi sợ như: bệnh tật, tội lỗi và cả sự chết. Với ý chí của bản thân, chúng ta cũng đã từng vươn lên để thoát khỏi tình trạng đó, nhưng rồi theo thời gian chúng ta kinh nghiệm rằng, tất cả chỉ nhất thời, rồi sau lại trở về với tình trạng hoang mang, lo sợ. Cứ thế, chúng ta thấy đời mình như gắn liền với sự chết.

 

Trong kinh nghiệm đức tin, chúng ta nhận ra rằng, chỉ có Chúa mới có thể giải thoát và đem lại sự sống mới, cùng sự bình an cho chúng ta như Ngài đã nói: “Ta đến để chiên được sống và sống dồi dào.”

 

Nếu khởi đầu sáng tạo, Thánh Thần Chúa bay lượn trên mặt nước mênh mông và tối tăm, để làm phát sinh sự sống. Cũng vậy, nơi căn phòng đóng kín của các môn đệ, nơi cõi lòng khép kín của chúng ta, Chúa Kitô Phục Sinh đã đến để làm một cuộc sáng tạo mới.

 

Ngài đến để ban cho các môn đệ và mỗi người chúng ta sự sống mới qua ơn bình an cùng Thánh Thần của Ngài: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”

 

Hãy để Đấng Phục Sinh đến, hiện diện, ban bình an và Thánh Thần của Ngài, hầu tái tạo chúng ta nên con người mới. Đó là con người có lòng tin và hy vọng vào Chúa Giêsu, một người sẵn sàng lên đường thực thi sứ mạng.

 

Kết nguyện

 

Mỗi người hãy dành thời gian cuối giờ cầu nguyện, để nhìn lại hành trình đức tin của mình. Hãy đọc lại kinh nghiệm: được Chúa ban bình an khi mình hoang mang sợ hãi, được Chúa dẫn đường khi mình lầm đường lạc lối, được Chúa giải thoát khi mình bị giam cầm trong tội lỗi và sự chết.

 

Kết thúc giờ cầu nguyện bằng việc đọc lại thật chậm rãi đoạn Tin Mừng.

 

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, xin Chúa bảo vệ Hội Thánh của Chúa và xin hãy che chở chúng con giữa những khốn khó và đầy thách thức của thế giới hôm nay, xin Chúa thương làm cho Hội Thánh Chúa can đảm và kiên cường. Amen.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Xuân Anh, SJ.

Kiểm tra tương tự

[Suy Tư Tin Mừng] Thầy để lại bình an cho anh em

Bệnh dịch đến, để lại cho con người nhiều đau thương. Chiến tranh qua đi …

Niềm vui trọn vẹn (Thứ năm Tuần 5 Mùa Phục sinh)

Lời Chúa: Ga 15, 9-11 Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.