Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Chủ đề: Mầu Nhiệm Nhập Thể – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Chủ đề: Mầu Nhiệm Nhập Thể – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Chiêm ngắm Mầu nhiệm Nhập Thể

 

MẦU NHIỆM NHẬP THỂ

Lời Chúa: Lc 1,26-38

 

Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét,27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

 

28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.”29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

 

30 Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người.33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

 

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng! “

 

35 Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng.37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

 

38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

 

Kinh dọn lòng:

 

Như thường lệ, xin cho mọi ý hướng, hành vi và hoạt động của tôi chỉ qui về việc phụng sự và ca tụng Chúa Chí Tôn. (Ta nên nhớ: từ nay việc phụng sự và ca tụng Thiên Chúa có mẫu sống là chính Chúa Giêsu).

 

Lịch sử:

 

Ba Ngôi Thiên Chúa đang nhìn con người trên khắp mặt địa cầu. Vì thấy con người đang sa xuống hỏa ngục, Ba Ngôi bày tỏ tình yêu cứu độ từ vĩnh hằng rằng, Ngôi Hai sẽ làm Người để cứu chuộc nhân loại. Khi đến thời viên mãn, Ba Ngôi sai sứ thần Gabriel đến cùng Đức Maria (LT. 102).

 

Khung cảnh:

 

Nhìn xem mặt địa cầu mênh mông, trên đó có biết bao dân tộc khác biệt nhau; rồi nhìn xem căn nhà và căn phòng của Đức Maria tại Nadarét, xứ Galilê.

 

Ơn xin:

 

Xin được ơn hiểu biết bên trong về Chúa, Đấng đã làm người vì tôi, để yêu mến Ngài hơn và theo Ngài hơn.

 

Điểm chiêm ngắm:

1. Hãy dành thời gian đọc lại chậm rãi đoạn Tin Mừng trên, đồng thời cố gắng hình dung thật rõ khung cảnh và những gì diễn tiến trong câu chuyện. Rồi rút tỉa những điều đánh động lòng mình, và cầu nguyện thân thưa với Chúa về những điều ấy.

 

2. Suy niệm về việc nhập thể. Việc nhập thể là việc con Thiên Chúa đi vào trong con người để con người đi vào trong Thiên Chúa và cả hai trở nên một. Tất cả nên một, với Chúa và với nhau, là cùng đích của mọi sự và cũng là ước mong của Chúa. Chúa đã đi bước trước, lên đường đi vào trong nhân loại. Ngài đang đứng ngoài cửa mà gõ, chờ con người mở cửa.

 

3. Người đầu tiên mở cửa lòng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng là Đức Mẹ. Việc mở cửa tâm hồn là điều không dễ. Nó khó khăn ngay từ bước lắng nghe tiếng Chúa gõ cửa. Con người khó nghe được tiếng Chúa vì bận rộn và quan tâm đến nhiều thức khác. Có bao điều cấp bách, hấp dẫn thuộc trần thế này khiến con người không còn thời gian cho bất cứ điều gì khác.

 

4. Để mở cửa, cần đi vào sa mạc, cần tạo những không gian thánh để nghe tiếng Chúa. Thánh Gioan Tẩy Giả, và ngay cả Chúa Giê-su cũng thích đi vào nơi hoang địa hay nơi hoang vắng để cầu nguyện và nghe tiếng Chúa. Đức Mẹ cũng thế, Đức Mẹ không ồn ào, nhưng làm việc trong một bầu khí thanh vắng và cầu nguyện.

 

5. Như vậy, điều đặt ra với tôi là tôi có kiến tạo được không gian thánh, một khoảng thời gian dành riêng cho Chúa mỗi ngày, để nghe được tiếng gõ cửa, để đón nhận Ngôi Lời Nhập Thể vào trong tôi, và rồi để tôi đi vào trong Chúa. Đó cũng chính là việc cưu mang Ngôi Lời vậy. Điều không thể thiếu là không gian thánh. Tôi nghĩ sao về vấn đề này? Tôi sẽ thu xếp thời gian của cuộc đời tôi ra sao? Tôi có dám như Đức Mẹ, coi mọi sự là thứ yếu, để dành ưu tiên cho Chúa?

 

Kết nguyện:

 

Tâm sự với Chúa. Tâm sự với Đức Mẹ và kết bằng kinh Lạy Cha.

 

Lm. Giuse Vũ Uyên Thi, SJ.

Kiểm tra tương tự

Cầu nguyện bằng Lời Chúa

Link đăng ký: https://trungtammucvugiadinhdaclo.com/?p=327

Cô hàng ve chai (7): Ngọn gió thần linh

MMsj Mấy dòng làm quen. Một người bạn trẻ, có mặt dưới chân thập giá, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.