Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Chủ đề: Đức Mẹ Đi Thăm Viếng Bà Elizabeth – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Chủ đề: Đức Mẹ Đi Thăm Viếng Bà Elizabeth – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Chiêm ngắm việc Thiên Chúa thăm viếng dân Người

 

ĐỨC MẸ ĐI THĂM VIẾNG BÀ ELIZABETH

 

Lời Chúa: Lc 1,39-56

 

Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em .”

 

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói:

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

thần trí tôi hớn hở vui mừng

vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn,

Người đoái thương nhìn tới;

từ nay, hết mọi đời

sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi

biết bao điều cao cả,

danh Người thật chí thánh chí tôn!

Đời nọ tới đời kia,

Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,

dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,

Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,

người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,

như đã hứa cùng cha ông chúng ta,

vì Người nhớ lại lòng thương xót

dành cho tổ phụ Áp-ra-ham

và cho con cháu đến muôn đời .”

Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

 

Kinh dọn lòng:

 

Như thường lệ, xin cho mọi ý hướng, hành vi và hoạt động của tôi chỉ qui về việc phụng sự và ca tụng Chúa Chí Tôn. (Ta nên nhớ: từ nay việc phụng sự và ca tụng Thiên Chúa có mẫu sống là chính Chúa Giêsu).

 

Lịch sử:

 

Chiêm ngắm cuộc hành trình từ gia đình Mẹ Maria ở Nadarét đi đến miền núi Giuđa vào nhà ông bà Dacaria. Mẹ cưu mang Hài nhi Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người trong lòng, bước vào nhà gặp gỡ bà Êlizabéth. Bà Êlizabéth vui mừng trước sự viếng thăm của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã bước đi trên mặt đất để viếng thăm dân Người qua sự cộng tác của Mẹ Maria. Hãy rút tỉa ích lợi từ biến cố này, và cảm nhận Thiên Chúa cũng viếng thăm tôi, khi tôi không đến được nhà thờ vì dịch Covid-19.

 

Khung Cảnh:

 

Hình ảnh hai chị em bà Êlizabéth và Maria gặp nhau trong sự vui mừng và tạ ơn, cũng gợi lên trong lòng chúng ta sự rộn ràng và mong ngóng ngày chúng ta được quy tụ bên cộng đoàn giáo xứ, sau những ngày cách ly xã hội vì đại dịch Covid-19.

 

Xin ơn:

 

Xin được tràn đầy niềm vui thực sự trong lòng, vì Chúa đến viếng thăm tôi, thăm gia đình tôi.

 

Điểm chiêm niệm:

 

1. Cuộc thăm viếng biểu lộ niềm vui chia sẻ. Cưu mang Đấng Cứu Thế là một sứ mạng cao trọng và cũng là một niềm vui khôn tả. Tuy nhiên, Mẹ không giấu kín để hưởng riêng trong lòng, mà lập tức lên đường để chia sẻ niềm vui ấy với người chị họ. Một cuộc gặp gỡ tràn đầy niềm vui và hạnh phúc vỡ òa đễn nỗi Mẹ đã cất lên bài ca “Magnificat”, để ca ngợi, tạ ơn Thiên Chúa đến muôn đời.

 

2. Cuộc thăm viếng với tình yêu phục vụ. Mẹ lên đường không chỉ đem niềm vui chia sẻ với chị họ Elizabeth, nhưng Mẹ còn được thúc bách bởi tình yêu phục vụ. Bằng con tim nhạy bén và thương mến, Mẹ nhận ra người chị họ cần sự giúp đỡ khi mang thai trong lúc tuổi già. Mẹ gác qua một bên vinh dự và phầm giá cao quý của mình, lên đường vượt qua bao khó khăn cách trở để đến viếng thăm, ở lại và khiêm tốn phục vụ.

 

3. Cuộc thăm viếng có ý nghĩa truyền giáo. Tin vui và hạnh phúc mà Mẹ đem đến cho bà Elizabeth không chỉ là những điều kỳ diệu Thiên Chúa đã làm cho Mẹ, nhưng còn có sự hiện diện của Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế, trong cung lòng Mẹ. Thật vậy, Mẹ đã không đi thăm viếng một mình nhưng có Chúa đi cùng. Cùng với Chúa và đem Chúa đến cho tha nhân là một cuộc truyền giáo đúng nghĩa.

 

Thực hành

 

Trong cuộc sống, chúng ta có nhiều mối tương quan và có nhiều cuộc thăm viếng. Nhưng có khi nào chúng ta ý thức hay biến các cuộc thăm viếng của chúng ta thành “linh đạo thăm viếng” chưa, nghĩa là một cuộc thăm viếng đem lại sự khích lệ, nâng đỡ, niềm vui và hạnh phúc cho người khác?

 

Cuộc thăm viếng của Đức Mẹ trở thành mẫu gương cho chúng ta trong việc quan tâm đến nhu cầu cần trợ giúp của anh chị em nghèo khó, kém may mắn chung quanh chúng ta. Chúng ta có nhận ra và được thúc đẩy để lên đường đến với họ không?

 

Có những lúc cuộc gặp gỡ trò chuyện của chúng ta trở nên vô nghĩa và tẻ nhạt vì chẳng đem lại mục đích gì. Phải chăng các tương quan và gặp gỡ đó thiếu vắng sự đồng hành và hiện diện của Chúa? Cưu mang Chúa trong lòng và đem Chúa đến với tha nhân chính là việc truyền giáo đích thực bao hàm trong mọi hành xử, gặp gỡ, và tương quan của chúng ta.

 

Cầu Nguyện

 

Lạy Chúa, xin cho con biết noi gương Đức Mẹ, luôn có lòng yêu mến, khiêm tốn và vị tha, để nhạy bén và mau mắn lên đường đến với anh chị em đau khổ, nghèo khó và bất hạnh đang cần chia sẻ và nâng đỡ vật chất lẫn tinh thần trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

 

Lm. Tôma Aquinô Tạ Trung Hải, SJ.

Kiểm tra tương tự

MÌNH MÁU THÁNH CHÚA, Bữa tiệc tôn vinh và tạ ơn

Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế SJ.     Mình Máu Thánh Chúa gợi mời lòng …

Mừng rỡ vác lên vai (Thứ sáu, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu)

Lời Chúa: Lc 15, 3-7 Khi ấy, Ðức Giêsu kể cho dân chúng dụ ngôn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.