Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Chủ đề: Mầu Nhiệm Giáng Sinh – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Chủ đề: Mầu Nhiệm Giáng Sinh – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Chiêm niệm Mầu nhiệm Giáng Sinh

 

MẦU NHIỆM GIÁNG SINH

 

Lời Chúa: Lc 2, 1-20

 

1 Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ.2 Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri.3 Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi.4 Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít.5 Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Ma-ri-a, lúc ấy đang có thai.6 Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa.7 Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.

 

8 Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật.9 Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng.10 Nhưng sứ thần bảo họ: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân:11 Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa.12 Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.”13 Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng:

 

14 “Vinh danh Thiên Chúa trên trời,

bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”

 

15 Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau: “Nào chúng ta sang Bê-lem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết.”16 Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ.17 Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này.18 Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên.19 Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.20 Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

 

Kinh dọn lòng:

 

Như thường lệ, xin cho mọi ý hướng, hành vi và hoạt động của tôi chỉ qui về việc phụng sự và ca tụng Chúa Chí Tôn. (Ta nên nhớ: từ nay việc phụng sự và ca tụng Thiên Chúa có mẫu sống là chính Chúa Giêsu).

 

Lịch sử:

 

Lịch sử ở đây là cuộc hành trình từ Nadarét đi Bêlem: Đức Mẹ có thai được gần 9 tháng, như ta có thể lấy lòng đạo đức mà suy gẫm như thế, ngồi trên lưng một con lừa, thánh Giuse dắt lừa và đi về Bêlem để khai nhân khẩu theo lệnh của hoàng đế Augúttô. Đức Giêsu đi vào lịch sử con người và đón nhận mọi cảnh huống của lịch sử.

 

Khung cảnh:

 

Nhìn vào hoàn cảnh của mỗi người và của thế giới hôm nay, với mọi biến chuyển mà mọi người phải đón nhận, như hoàn cảnh của Mẹ Maria và thánh Giuse. Những biến chuyển ấy làm từng người lo sợ. Chúng ta cần được giải thoát khỏi mọi nỗi sợ. Chỉ có Chúa mới giải thoát được chúng ta và thế giới này.

 

Ơn xin:

 

Xin nhận ra Mầu nhiệm Giáng sinh là Mầu nhiệm của niềm vui Thiên Chúa dành cho tôi, một niềm vui cứu độ.

 

Điểm chiêm niệm:

 

Khi đối diện với những khó khăn và đặc biệt là sự chết, con người thường sợ hãi và hoang mang. May thay, trong hoàn cảnh đó, con người không quên Thiên Chúa là “núi đá cho con nương ẩn, là thành luỹ bảo vệ đời con.” Tin như vậy là vì Thiên Chúa là đấng yêu thương và trung tín. Thiên Chúa biết hoàn cảnh của con người, Ngài đã không bỏ mặc. Ngài đã đến để giải thoát con người. Xin cho mỗi người chúng ta, trong hoàn cảnh đáng sợ được gây nên bởi sự dữ và bởi các tai ương thiên tai và bệnh tật, luôn biết chạy đến bên Chúa để nương tựa nơi Ngài.

 

Trước hết, chúng ta hãy cùng với Chúa chiêm ngắm thế giới chúng ta đang sống. Đó là thế giới do Thiên Chúa dựng nên “hết sức tốt đẹp”, nhưng theo thời gian thế giới đó bị vấy bẩn bởi tội lỗi, bởi sự lạm dụng của con người,… và thậm chí nhiều người không còn nhìn thấy tương lai ở công trình tốt đẹp của Thiên Chúa nữa. Hậu quả của tội lỗi, của sự lạm dụng của con người là nguyên nhân gây nên sự đau khổ, bệnh tật và sự chết. Kết quả, con người không còn tìm thấy hạnh phúc và sức sống, thay vào đó là sự hoang mang sợ hãi. Chính trong hoàn cảnh đó, từ trời cao Ba Ngôi đã sai Ngôi Hai xuống thế để thực hiện chương trình cứu độ, đem lại sự sống và hạnh phúc cho con người. Xin cho mỗi người chúng ta, biết nhìn lên cao và tin cậy nơi Chúa, để Ngài đem lại sức sống và hạnh phúc cho chúng ta. Hãy để cho những lời này an ủi cõi lòng chúng ta: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân:11 Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa.12 Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.”

 

Thứ đến, chúng ta cũng hãy chiêm ngắm cách thức Thiên Chúa cứu độ con người. Quả vậy, Người không cứu độ con người bằng uy quyền từ trên-xuống, hay từ ngoài vào-trong, nhưng bằng cách “nên một” để ở với con người trong mọi sự (ngoại trừ tội lỗi). Ngài nên một vì không ghét bỏ thế giới. Ngài chấp nhận thế giới và chấp nhận con người là vì Ngài yêu thương, muốn hy sinh trọn vẹn và yêu cho đến cùng đối với con người. Ngài ở với và cứu con người nơi các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể để hiện diện và nuôi dưỡng chúng ta; nơi Hội Thánh để hướng dẫn chúng ta; nơi các tấm lòng hảo tâm để giúp đỡ chúng ta; nơi các nhà hướng dẫn để dẫn đường chỉ lối cho chúng ta,… Hãy chiêm ngắm và tạ ơn Chúa về những ơn này mà cá nhân, thế giới đã và đang đón nhận; cách đặc biệt qua hoàn cảnh thế giới đang đối diện với nạn đại dịch Covid-19.

 

Cuối cùng, chúng ta hãy cùng suy niệm câu: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.” Hãy suy niệm để cảm nhận niềm vui vì được cứu độ, vì được giải thoát, vì được bình an và đặc biệt vì được Chúa thương. Vì thương yêu con người, Thiên Chúa đã “chọn bước xuống làm người hèn yếu, chọn cha mẹ quê mùa, chọn gia đình vô danh, chọn nơi chốn sinh ra tồi tàn, chọn cuộc sống nghèo hèn, chọn hoàn cảnh bấp bênh, chọn môn đệ yếu kém, chọn con đường thập giá, chọn chén đắng ô nhục, và cuối cùng, chọn cái chết bi thảm (x. Pl 2, 6-8).

 

Chúa đã “bước xuống” để con người được “bước lên”; để cả thế giới được thăng tiến, để gia đình nhân loại được an bình. Xin cho mỗi người chúng ta nhận ra tình thương và sự hy sinh của Chúa để đón nhận tình thương đó cách xứng đáng và biết chia sẻ tình thương đó cho muôn người và muôn vật. Cũng xin Chúa ban cho chúng ta lòng can đảm để sống như Chúa là biết vui mừng đón nhận và tích cực phát triển những gì mà Chúa đã trao ban cho tôi, trong hoàn cảnh cụ thể của đời mình.

 

Lạy Chúa, con muốn sống một đời sống an bình như những gì Chúa đã ban;

 

Con muốn sống cuộc sống như Chúa đã dạy;

 

Lạy Chúa, Chúa  là niềm vui, là hạnh phúc, là Đấng giải thoát cuộc đời con, xin chúc tụng Ngài đến muôn đời. Amen.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Xuân Anh, SJ.

Kiểm tra tương tự

Khoá học: Hôn nhân gia đình

Link đăng ký: Khóa học “Hôn nhân hạnh phúc”

Mến Yêu Hằng Ngày, 23-06-2022

⏰Mến Yêu Hằng Ngày⏰ 🌷“Chúa Dủ Lòng Thương” 🌷 ⏰Thứ 5, 23-06-2022⏰ 🌷(Lc 1, 57-66.80)🌷 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.