Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Chủ đề: Chúa Chịu Cám Dỗ – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Chủ đề: Chúa Chịu Cám Dỗ – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Bài chiêm niệm  

CHÚA CHỊU CÁM DỖ

 

Lời Chúa: Mc 1, 12-13

 

12 Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa.13 Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.

 

Kinh dọn lòng:

 

Xin cho tất cá ý hướng, hành vi và hoạt động của tôi chỉ qui hướng về việc phụng sự và ca tụng Chúa chí tôn theo cách sống của Chúa Giêsu.

 

Lịch sử:

 

Sau khi chịu phép rửa tại sông Gio-đan để khởi đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa để ăn chay cầu nguyện 40 ngày, tại đây Ngài chịu Xa-tan cám dỗ và Ngài đã vượt thắng.

 

Khung cảnh:

 

Chiêm ngắm Chúa Giêsu cậy dựa vào Chúa Cha để chiến thắng cơn cám dỗ của Xa-tan.

 

Ơn xin:

 

Xin ơn bám vào Chúa để có sức chống trả các cám dỗ của xác thịt, thế gian và ma quỷ.

 

Điểm chiêm niệm:

 

– Tại sao Chúa Giêsu vào hoang địa? Vì Người đi theo sự thúc đẩy của Thần Khí. Ngài không làm gì mà không theo sự hướng dẫn của Chúa Cha và của Thần Khí.

 

– Ngài đi lại hành trình của dân Israel 40 năm trong hoang địa, để đảo ngược sự bất tuân, chống đối của họ đối với Thiên Chúa. Ngài ở trong hoang địa 40 ngày với tâm thế hoàn toàn yêu mến và vâng phục Chúa Cha và Thần Khí.

 

– Ngài ở giữa các loài dã thú và các thiên thần: hoang địa là nơi của dã thú và cũng là nơi có các thiên thần; là nơi có sự hiện diện của Thiên Chúa, nhưng cũng là nơi ma quỷ lộng hành. Thế giới này là một hoang địa rộng lớn, theo một nghĩa nào đó, vì trong khi Thiên Chúa hiện diện và hoạt động trong thế giới thì ma quỷ cũng hoạt động để lôi kéo ta.

 

– Mỗi người chúng ta cũng đều có một hoang địa riêng trong nội tâm, nơi mà mỗi chúng ta bị lôi kéo giữa sự thiện và sự ác mỗi ngày, trong mỗi lựa chọn của chúng ta.

 

– Chúa Giêsu đã đi trước hành trình này trong hoang địa, để giải thoát ta và bảo đảm rằng hành trình của mỗi người chúng ta sẽ đạt kết quả tốt đẹp, hướng về Thiên Chúa.

 

Cảm nghiệm:

 

– Hãy ở lại cùng với Chúa Giêsu trong hoang địa; cảm nhận tình yêu của Ngài đối với Chúa Cha và tình yêu của Ngài dành cho tôi lúc này. Chúa Giêsu đang ở trong hoang địa thế này là vì tôi, để cứu tôi.

 

– Chỉ ở lại với tâm tình đó cũng là cầu nguyện rồi. Quý độc giả không cần vội vàng, cứ ở lại với giây phút này bên Chúa Giêsu trong hoang địa.

 

– Cảm nghiệm nỗi vất vả nơi nhân tính của Chúa Giêsu: Ngài phải chịu đói, khát, nóng nực, đêm tối, v.v. Cảm nếm tình yêu lớn lao của Ngài qua những vất vả đó.

 

– Cảm nghiệm sự tự hạ của Ngài, Đấng Tạo Hoá, khi cho phép ma quỷ, loài thụ tạo, cám dỗ mình. Cũng cảm nhận tình yêu của Ngài qua sự tự hạ này.

 

Cầu nguyện:

 

– Xin Chúa cho tôi học được tâm thế và phong cách của Chúa trong hoang địa. Xin cho tôi biết yêu thương và vâng phục trong các biến cố trái ý trong cuộc đời tôi.

 

– Xin ban sức cho tôi biết hãm mình theo ý Chúa để chiến thắng cám dỗ.

 

– Xin cho tôi ý thức cuộc chiến chống cám dỗ của tôi không chỉ cho sự thánh thiện cá nhân của tôi mà thôi, mà còn cho người khác và cho toàn Giáo hội. Mỗi sa ngã của tôi ảnh hưởng tiêu cực lên những người xung quanh tôi và lên toàn Giáo hội. Ngược lại, những hy sinh của tôi cũng ảnh hưởng tích cực lên người khác và lên cộng đoàn Giáo hội.

 

Lm. Phanxicô Xaviê Nguyễn Hai Tính, SJ.

Kiểm tra tương tự

Khi tôi bỏ lại Công nghệ Thông tin (IT) để gia nhập Dòng Tên

  Đang khi làm việc, đột ngột mũi tôi bị chảy máu và tôi nấp …

Liền cành…

          “Và nếu đức ái cộng đoàn sáng lên giữa chị và em thì nơi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.